Ngày tiến hành hard fork Ethereum Constantinople cũng là ngày SEC ra phán quyết Bitcoin ETF VanEck

Sau nhiều lần trì hoãn hard fork Constantinople, đội ngũ phát triển Ethereum đã đề xuất kích hoạt lại sự kiện nâng cấp toàn network này vào cuối tháng 2.2019 – trùng vào ngày SEC ra phán quyết Bitcoin ETF của VanEck.


Ethereum Constantinople bị trì hoãn đến cuối tháng hai

Như tiendientu.org đã đưa tin, sau khi trì hoãn hard fork Ethereum Constantinople với lý do xuất hiện lỗ hổng trong bản nâng cấp, có thể cho phép hacker rút ETH khỏi các smart contract, lặp lại sự cố The DAO năm nào; thì mới đây, đội ngũ Ethereum đã ra thông báo ngày diễn ra sự kiện nâng cấp mới.

-> Xem thêm: Hard fork Ethereum bị trì hoãn, 10% miner vẫn khai thác trên chain Constantinople không chính thức

Vitalik Buterin, Hudson Jameson, Afri Schoedon cùng một số ít các nhà phát triển cốt lõi Ethereum khác cùng đồng ý rằng, quyết định tiến hành hard fork chậm trễ là bắt buộc, vì nếu phiên bản lỗi của Constantinople được phát hành, hệ sinh thái Ethereum sẽ bị hủy hoại.

Sau khi bàn luận, đội ngũ đã có quyết định cuối cùng và ngày diễn ra sự kiện nâng cấp toàn network đã được nhà phát triển Ethereum Péter Szilágyi xác nhận như sau:

“Có vẻ như chúng ta sẽ chọn block 7.28 triệu làm thời điểm Ethereum fork lại Constantinople, dự kiến vào ngày 27.02.2-19. Lần này sẽ bao gồm một đợt fork đơn trên mainnet và một đợt fork hậu Constantinople trên testnet để đưa cả hai về chung lại một dòng với network chính.”

Một số thay đổi nổi bật

Constantinople giờ sẽ bị chia làm hai phần hard fork, triển khai đồng loạt trên toàn Blockchain. Phần thứ nhất sẽ có cả 5 EIP gốc và phần còn lại sẽ là để gỡ EIP 1283.

Nói đơn giản, những ai vừa rồi chưa nâng cấp lên Constantinople giờ sẽ kích hoạt bằng hard fork một và loại bỏ EIP 1283 bằng hard fork hai. Còn những ai đã nâng cấp rồi, sẽ chỉ cần thực hiện hard fork hai để tránh bị phân tách chain.

Chiến lược này, đề xuất lên bởi nhà phát triển Péter Szilágyi, nhằm bảo đảm những network riêng tư và testnet mà đã triển khai Constantinople có thể vá lỗi mà không cần đảo ngược bất kỳ block nào lại:

“Giải pháp của tôi là vạch ra hai hard fork, một cái là Constantinople của hiện tại, cái còn lại là Constantinople vô hiệu hoá EIP kia. Bằng việc làm một lần hai hard fork, những người mà đã lỡ nâng cấp giờ sẽ fork lại một lần nữa để ‘hạ cấp’ về với phần còn lại của network.”

Lý do đội ngũ Ethereum muốn sớm kích hoạt lại Constantinople thay vì tiếp tục đợi để rà soát lại toàn bộ lỗi là do không muốn trì hoãn việc điều chỉnh “bom độ khó” (difficulty bomb) – một bộ code nhằm khiến độ khó đào block tăng dần theo thời gian, thay vì theo biến động hashrate trên network.

tiendientu org hard fork ethereum constantinople la ngay sec ra phan quyet bitcoin etf vaneck 1
Theo nhiều chuyên gia nhận định, Constantinople không chỉ là bản nâng cấp cho mạng lưới của Ethereum, mà còn có khả năng đẩy giá Ether.

Một khi được tái kích hoạt, Constantinople sẽ tích hợp EIP 1234, hoãn bom độ khó thêm 12 tháng và giảm phần thưởng đào block từ 03 ETH về còn 02 ETH.

Đáng chú ý, ngày dự định kích hoạt Constantinople là ngày cuối cùng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ sẽ đưa ra phán quyết về đề xuất Bitcoin ETF từ VanEck, SolidX và CBOE. Tác giả mong đợi cả hai sự kiện này sẽ diễn ra ổn thỏa…