Nghiên cứu: Những làn sóng HODL và tuổi đời của Bitcoin

Tuần này, Dhruv Bansal – đồng sáng lập của Unchained Capital, công ty dịch vụ tài chính lending dựa trên cryptocurrency – đã công bố một nghiên cứu gọi là “Khoa học Dữ liệu Bitcoin: Các làn sóng Hodl” phần I. Bansal và đội ngũ đã phân tích sổ cái Đầu ra giao dịch chưa thực hiện (Unspent Transaction Outputs – UTXO) của network BTC trong vài năm qua và phát hiện ra rằng khi BTC mất đi một phần lớn giá trị – các giao dịch xảy ra ít hơn vì nhà đầu tư mới và các giai đoạn hold riêng biệt được hiện thực hóa.


Những làn sóng Hodl của Bitcoin

Unchained Capital – dịch vụ lending tiền mặt thành cryptocurrency – đã phân tích core blockchain của Bitcoin và UTXO của network trong nhiều năm và cuối cùng quyết định công bố những dữ liệu này. Blockchain sử dụng cơ chế sổ cái gọi là Đầu ra giao dịch chưa thực hiện (UTXO) và dữ liệu được đánh dấu theo thời gian. Nghĩa là, những người nghiên cứu blockchain có thể tính ra lần cuối cùng UTXO được sử dụng trong một giao dịch. Giúp công ty thu được một tập hợp dữ liệu phong phú trong suốt nhiều năm.

Unchained Capital đã tạo ra chart code màu để tính toán sóng phân bố độ tuổi trong UTXO của Bitcoin và sự phân bố độ tuổi này được thiết lập trở lại với block đầu tiên (Genesis Block) vào năm 2009.

Những làn sóng Hodl của Bitcoin

Unchained Capital giải thích:

“Chart này rất hấp dẫn vì nó hiển thị những thay đổi vĩ mô đã xảy ra trong quyền sở hữu Bitcoin từ trước đến nay.

  • Sự tăng vọt của các nhóm tuổi ở phía dưới, màu ấm hơn (chỉ thời gian nắm giữ Bitcoin: <1 ngày, 1 ngày – 1 tuần, 1 tuần – 1 tháng) cho biết lượng lớn Bitcoin đột ngột được giao dịch.
  • Sự tăng trưởng ổn định của các nhóm tuổi phía trên, nhạt màu (chỉ thời gian nắm giữ Bitcoin: 2-3 năm, 3-5 năm, > 5 năm) cho thấy lượng Bitcoin không được giao dịch giữa các đợt giá tăng.

Sự tương tác giữa hai mô hình này thể hiện hành vi của nhà đầu tư Bitcoin trong suốt chu kỳ thị trường.”

Những làn sóng Hodl của Bitcoin
Phân bố độ tuổi UTXO với các đỉnh giá. Đường màu trắng là những sóng HODL bắt đầu một giai đoạn tuổi mới

“Không thể lập chart như thế này cho các loại tài sản truyền thống. Chỉ Bitcoin và các public blockchain khác mới có thể theo dõi tỉ mỉ những dữ liệu này trong suốt chiều dài lịch sử của chúng. Điều này cho phép phân tích chuyên sâu về hành vi thị trường trên quy mô lớn.”

Về cơ bản, nhóm của Bansal đã tìm ra mô hình sau mỗi lần tăng trưởng mà họ gọi là “Những làn sóng Hodl“. Unchained Capital cho biết, làn sóng được tạo ra khi một lượng lớn BTC giao dịch theo cùng đà tăng của thị trường, và sau đó tuổi UTXO với chủ sở hữu mới. Từ chart, có thể thấy các làn sóng hình thành các đường cong riêng biệt.

Những làn sóng Hodl của Bitcoin

Bansal kết luận:

“Các mô hình đường cong lồng nhau được tạo ra bởi mỗi dải tuổi bắt đầu trở nên béo hơn (cao hơn) theo thời gian, từ sau những đợt tăng trưởng.”

Từ làn sóng đầu tiên đến làn sóng lớn nhất

1. Làn sóng đầu tiên

Bắt đầu trong giai đoạn Genesis từ tháng 1/2009 – 6/2011, khi giá dao động 0-$33. Unchained Capital cho biết sóng này không phải là do giá tăng, mà vì BTC không có giá trị đáng kể vào thời điểm đó. Những người chấp nhận Bitcoin từ sớm và Satoshi giữ BTC rất lâu vì chúng không có giá trị gì nhiều để giao dịch.

1. Làn sóng đầu tiên
Sóng đầu tiên là sóng ngắn nhất trong lịch sử

2. Sóng kế

Bắt đầu từ tháng 6/2011 ($33) đến đợt giá tăng mạnh vào tháng 12/2013 ($1.000).

“Ngay sau khi tăng đến ngưỡng $1.000, hơn 60% Bitcoin đã được chi tiêu trong vòng 12 tháng. Nghiên cứu cho biết đây là khoảnh khắc “gần đây nhất” của nguồn cung tiền cho Bitcoin – khoảng khắc mà trung bình thời gian sử dụng cuối cùng của BTC là thấp nhất.”

2. Sóng kế
Làn sóng thứ hai

“Vậy ai đã bán? Là những người đã mua từ 2 – 3 năm trước, khi giá khoảng $33 – $198.”

3. Làn sóng Hodl lớn nhất

Là từ đợt tăng 2013 ở đỉnh $1.000 đến tháng 12/2017 với ngưỡng $19.000. Khi Bitcoin nhảy lên $1.000, gần 60% BTC đang được giữ lâu hơn 12 tháng. Một năm sau đó, khi cryptocurrency này đạt $19.000, chỉ có 40% BTC đang giữ trên 1 năm.

“Suốt 2017, 20% BTC tồn tại đã được giao dịch với lần đầu tiên trong nhiều năm qua.”

3. Làn sóng Hodl lớn nhất 
Làn sóng lớn nhất

Kết luận

Đội ngũ nghiên cứu tin rằng có 3 nguyên nhân chính cho hiệu ứng này là:

Ngay sau đợt tăng cực mạnh rồi tiếp theo là “Mùa đông cryptocurrency,” một làn sóng mới đang hình thành, cho thấy phần BTC được giữ lâu hơn 12 tháng đã giảm còn 40%.

Kết luận
Giai đoạn xuất hiện Bitcoin Cash và Segwit

Bansal kết luận:

“Sau mỗi đợt tăng mạnh là Hodl cực lâu. Như dữ liệu cho thấy, đã có sự phát triển của một thế hệ holder mới giải quyết cho đoạn đường dài phía trước. Bắt đầu vào tháng 1/2018, loại Bitcoin 6-12 tháng tuổi hồi phục từ mức thấp 7,76% lên 14,63% – là đã tăng gần gấp đôi.”

Lucifer – Theo News.bitcoin & Medium

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Thế hệ Millennials kiến tạo tương lai bằng cryptocurrency – CoinNews