Ngưng trì hoãn, ngày hard fork Constantinople được ấn định

H%C6%A1n 6 ty%CC%89 USD kh%C3%B4%CC%81i l%C6%B0%C6%A1%CC%A3ng giao di%CC%A3ch 24h cu%CC%89a 100 sa%CC%80n top %C4%91%C3%A2%CC%80u th%C3%AA%CC%81 gi%C6%A1%CC%81i la%CC%80... gia%CC%89 4 Sau nhiều ngày trì hoãn vì những lý do kỹ thuật và đồng thuận, các nhà phát triển Ethereum đã hoạch định ngày 16.1.2019 tới đây là thời điểm hard fork Constantinople sắp tới của mạng lưới Ethereum sẽ được triển khai.


Ngưng trì hoãn, ngày hard fork đã được ấn định

Sự kiện nâng cấp mạng lưới Blockchain Ethereum trên thị trường đáng lý theo lộ trình ban đầu phải được thực hiện ngay trong tháng 11.2018, mang lại những thay đổi mới đến với Ethereum nhằm cải thiện hoạt động.

Tuy vậy, lần thử nghiệm hard fork Constantinople trước đây đã gặp phải sự cố kỹ thuật, buộc phải có thêm thời gian khắc phục.

-> Xem thêm: Hard fork Constantinople sẽ trì hoãn quá trình thử nghiệm cho đến ngày này!

Ở thời điểm hiện tại, trong phiên họp định kỳ hai tuần/lần, đội ngũ phát triển Ethereum đã ấn định ngày 16.01.2019 là ngày triển khai hard fork Constantinople. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ khả năng Constantinople sẽ tiếp tục bị hoãn nếu như xuất hiện thêm những vấn đề mới.

Nếu không thể giải quyết vấn đề đồng thuận, sẽ không có hard fork Constantinople Ethereum nào trong năm 2018
Do giải quyết vấn đề đồng thuận, sẽ không có hard fork Constantinople Ethereum nào trong năm 2018.

Có thể nói ngày ấn định này cũng chỉ là “thoả thuận miệng” giữa các nhà phát triển Ethereum, chưa được hợp thức hoá bằng biên bản ghi nhớ chính thức.

Trưởng nhóm phát triển ETH Péter Szilágyi cho biết:

“Chúng ta có thể chỉ nói ngày triển khai hard fork Constantinople rất có thể sẽ diễn ra vào giữa tháng 1.2019. Cũng chẳng có gì khác nếu đề ra ngày giờ cụ thể bởi chúng tôi luôn vẫn có thể trì hoãn thêm.”

Những thay đổi mới của hard fork Constantinople

Cũng trong phiên họp trên, nhà phát triển Lane Rettig đã chia sẻ những nghiên cứu mới nhất của mình về difficulty bomb của Ethereum.

(* Difficulty bomb: Thuật toán được nhúng vào trong bộ code của ETH, khiến các block trở nên khó khai thác hơn. Ngoài ra, thuật toán còn được thiết lập để tạo động lực khiến mạng lưới thường xuyên phải có những cập nhật mới.)

Theo Rettig, difficulty bomb sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 1 năm sau, dần dần giúp rút ngắn thời gian tạo block chỉ còn khoảng 30 giây vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2019.

tiendientu org doi ngu phat trien ethereum quyet dinh giam 33 gia tri moi phan thuong khoi trong hard fork constantinople
Có thể nói ngày ấn định này cũng chỉ là “thoả thuận miệng” giữa các nhà phát triển Ethereum, chưa được hợp thức hoá bằng biên bản ghi nhớ chính thức.

Trước đó, như đã được thống nhất, hard fork Constantinople sẽ trì hoãn việc gỡ difficulty bomb thêm 18 tháng nữa, đồng thời giảm phần thưởng đào block Ethereum từ 3 về còn 2 ETH.

Đề cập đến câu hỏi liệu ProgPoW – một thay đổi giúp chuẩn hoá hoạt động đào Ethereum bằng những thiết bị đa công dụng – có được tích hợp vào hard fork Constantinople hay không, đội ngũ phát triển cho biết họ không thảo luận về chúng trong cuộc họp.

Tuy nhiên, các nhà phát triển đã chỉ ra một số vấn đề khi chạy thử và cho biết đặc tính kỹ thuật của code vẫn chưa hoàn thiện.

Cuối cùng, Szilágyi gửi lời hối thúc các đơn vị phát hành phần mềm hard fork phải sẵn sàng triển khai trước cuối năm nay:

“Tất cả các client đều phải ra mắt một phiên bản phần mềm ổn định với thời gian tính theo số block là trước Giáng sinh.”

Xem thêm: