Nhà đầu tư Nhật Bản chuyển từ thị trường ngoại hối sang Bitcoin

Theo một nghiên cứu gần đây của Deutsche Bank, một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản đang chuyển từ hoạt động kinh doanh ngoại hối sang cryptocurrency, nhiều nhà điều hành các nền tảng ngoại hối lớn nhất Nhật Bản cũng ồ ạt ra mắt sàn giao dịch cryptocurrency.

Các nhà đầu tư chuyển từ giao dịch ngoại hối truyền thống sang Bitcoin

Masao Muraki, Giám đốc Nghiên cứu tại Deutsche Securities Inc (DSI) Nhật Bản, cho biết các nhà đầu tư nhỏ lẻ Nhật Bản đang chuyển từ giao dịch ngoại hối (FX) truyền thống sang thị trường cryptocurrency. Ông nhận định nguyên nhân có lẽ là do mức lợi nhuận thu được từ thị trường ngoại hối không như mong đợi. Được biết, DSI là thành viên của Deutsche Bank Group.

Muraki chia sẻ:

“Hầu hết nam giới Nhật Bản ở độ tuổi 30 và 40 đang tham gia vào thị trường ngoại hối đều chuyển sang cryptocurrency.”

Theo thống kê, chỉ riêng Nhật Bản đã chiếm đến 54% thị trường FX Margin toàn cầu. Theo dữ liệu từ GMO Click Securities, một trong những nền tảng kinh doanh ngoại hối lớn nhất thế giới, có 79% nam giới tham gia vào thị trường FX. Trong số đó có 63% người có độ tuổi từ 30 đến 49.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ Nhật Bản còn được gọi là Mrs.Watanabe mặc dù đa số đều là nam giới. Tuy nhiên, theo một cách hiểu khác, họ chính là những bà nội trợ làm chủ tài chính của mình.

( *Có một khái niệm về ‘Mrs. Watanabe’ trong thị trường ngoại hối Nhật Bản. Họ là hiện thân cho những hộ kinh doanh gia đình tại đây.)

Rủi ro cao – Lợi nhuận cao

Các dịch vụ đòn bẩy thương mại cryptocurrency luôn khả dụng ở Nhật Bản. Ví dụ: GMO Coin cung cấp đòn bẩy 5x, 15x và 25x cho giao dịch Bitcoin – Yên Nhật. Không có phí giao dịch nhưng phí đòn bẩy là 0.05% mỗi ngày. Được biết, GMO Coin là chi nhánh của GMO Internet, cũng sở hữu GMO Click Securities.

Theo tờ Financial Times, Muraki chia sẻ:

“Một số công ty môi giới FX lớn đang sử dụng cùng một giới hạn đòn bẩy 25 lần cho cả giao dịch ngoại hối. Nhưng họ lại không đề ra bất kỳ quy tắc trực tiếp nào cho đòn bẩy thương mại cryptocurrency.”

Theo các nhà phân tích, để thực hiện các giao dịch cryptocurrency có thể mất 10 phút hoặc hơn. Nhà phân tích khẳng định “rủi ro, tổn thất lớn hơn nhưng lợi nhuận cũng cao hơn giao dịch hối đoái thông thường, do sự biến động trong ngày cao”. Tuy nhiên, ông cũng dành lời tán thưởng cho các nhà đầu tư Nhật Bản vì họ có tầm nhìn sâu rộng, dễ lường trước được các biến động thị trường.

Theo tạp chí Wall Street Journal, Muraki cho rằng đây là “một cách đầu tư điển hình của Nhật Bản, là sự kết hợp giữa rủi ro thấp – tiền ký quỹ thu về thấp và rủi ro cao – lợi nhuận đầu tư cao”.

Các nhà điều hành nền tảng FX gia nhập vào thương mại hóa crypto

Một lượng lớn các nền tảng FX hàng đầu của Nhật Bản đang phát triển các sàn giao dịch cryptocurrency. Hoạt động này trở nên rầm rộ sau khi chính phủ Nhật hợp pháp hóa Bitcoin như một phương thức thanh toán vào tháng 4.2017.

Tháng 5 rồi, news.Bitcoin.com đã có bản báo cáo chi tiết số lượng công ty đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) xin phép được cung cấp các sản phẩm và dịch vụ Bitcoin cho Mrs.Watanabe.

GMO Internet, công ty mẹ của GMO Click Securities, ra mắt dịch vụ môi giới Bitcoin mang tên GMO Coin vào tháng 5.2017.

Tập đoàn SBI có một chi nhánh FX mang tên SBI FX Trade, đang dự định ra mắt 8 doanh nghiệp crypto khác nhau bao gồm cả sàn giao dịch SBI Virtual Currencies.

Money Partners Group, công ty sở hữu nền tảng Money Partners FX, đã đầu tư vào Kraken và Tech Bureau, nhà điều hành sàn giao dịch Zaif. Tập đoàn đã thông báo kế hoạch ra mắt sàn giao dịch crypto.

Kabu.com Securities, một bộ phận của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ (Mufg), cũng cung cấp các dịch vụ giao dịch ký quỹ ngoại hối. Hiện họ đang lên kế hoạch triển khai sàn giao dịch crypto riêng.

Gã khổng lồ trong ngành giải trí DMM.com, sở hữu một công ty FX gọi là DMM FX, đang dự định ra mắt hoạt động mining Bitcoin cũng như là nền tảng kinh doanh crypto có tên Next Currency vào mùa xuân năm sau.

Video đề xuất: CoinDaily 15.12.2017 – Mua Lamborghini nhờ đầu tư 115USD bằng Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin