Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel: Ethereum không tốt vì thiếu DApp hoạt động

H%C6%A1n 6 ty%CC%89 USD kh%C3%B4%CC%81i l%C6%B0%C6%A1%CC%A3ng giao di%CC%A3ch 24h cu%CC%89a 100 sa%CC%80n top %C4%91%C3%A2%CC%80u th%C3%AA%CC%81 gi%C6%A1%CC%81i la%CC%80... gia%CC%89 4 Nouriel Roubini – một nhà kinh tế được công nhận rộng rãi và là giáo sư tại trường Stern – cho rằng giá Ethereum sụt giảm không như kỳ vọng là vì thiếu các ứng dụng phi tập trung (DApp) hoạt động.


Theo lời Nouriel Roubini:

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Ethereum sụp đổ.

75% DApp là những con mèo ảo CryptoKitties, các mô hình Ponzi lừa đảo và trò cờ bạc Casino.

25% còn lại là DEX (sàn phi tập trung) mà không ai sử dụng vì 99% giao dịch là trên các sàn tập trung.

99% các đồng cryptocurrency đã mất 99% giá trị của chúng.”

Thực trạng Ethereum và DApp hiện nay

Trong những ngày đầu của Internet, đại đa số các nền tảng và trang web ứng dụng cực kỳ đơn giản như email và dịch vụ thanh toán dữ liệu – không có nhiều đặc điểm nổi bật.

Nhiều thập kỷ trôi qua và cơ sở hạ tầng hỗ trợ web bao gồm phần cứng máy tính, điện toán đám mây và phần mềm được cải thiện đáng kể, web đã phát triển thành giao thức cơ sở để chia sẻ dữ liệu, hỗ trợ hầu như mọi thứ từ video cho đến dịch vụ tài chính.

tiendientu.org-cryptokitties-2.jpg
CryptoKitties đang dần đánh mất người dùng.

Cryptocurrency là một lớp tài sản và giao thức Ethereum như một mạng máy tính phi tập trung vẫn còn ở giai đoạn trứng nước. Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 10 đến 12 giao dịch mỗi giây trên mainnet và như vậy, những loại dịch vụ mà DApp có thể cung cấp rất hạn chế.

Các cải tiến về cấp độ giao thức vẫn đang được thực hiện. Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum – cho biết việc thực hiện giải pháp lớp thứ hai Sharding và Plasma sẽ làm khả năng giao dịch của ETH lên một triệu giao dịch mỗi giây, giúp hỗ trợ IoT và network tài chính.

Hiện tại, DApp với các khái niệm đơn giản như CryptoKitties đang chiếm ưu thế và sàn giao dịch phi tập trung gần như chỉ là “tồn tại cho có”, không thể nào cạnh tranh với các sàn tập trung đã quá phổ biến.

Tương lai của DApp không “màu hường” nhưng vẫn tươi sáng

Tuy nhiên, hệ sinh thái điện toán phi tập trung và giao thức hợp đồng thông minh dựa trên public blockchain như Ethereum, Cardano và EOS đều chưa đầy 3 năm tuổi.

Không những thế, các DApp thực sự hữu dụng như Trình duyệt Brave với token BAT đã có hơn 3 triệu người dùng.

tiendientu.org-ethereum-dapp-2
Trình duyệt Brave đã có hơn 3 triệu user.

Lập luận của Roubini về sự suy giảm dài hạn của Ethereum đến từ giả định rằng các DApp sẽ trì trệ và hệ thống phi tập trung không hấp dẫn công chúng.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát cho thấy 50% dân số thế hệ Millennials của Mỹ quan tâm đến các cryptocurrency hữu dụng – vì thế hệ này ngày càng thiếu lòng tin đối với tài chính truyền thống.

Vì thế, giả định từ nhà kinh tế học đoạt giải Nobel này không mấy khả thi.

Nếu DApp bắt đầu có được số lượng người dùng hoạt động như Brave đã thu được trong 12 tháng qua.

Nếu việc áp dụng DApp tăng trong những năm tới.

Thì lập luận của Roubini và các nhà kinh tế khác về khả năng sử dụng cryptocurrency trở nên vô nghĩa.