Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz: Bitcoin nên bị cấm!

Joseph Stiglitz, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, đã tuyên bố Bitcoin nên bị cấm ngay tại thời điểm đồng tiền số này đang có sức tăng trưởng chóng mặt. 

Trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television, nhà kinh tế học 74 tuổi người Mỹ và là giáo sư tại Đại học Colombia, cho biết:

“Với tôi, Bitcoin là bất hợp pháp. Nó hoàn toàn không thể hiện bất kỳ chức năng nào có ích cho xã hội.”

Ý kiến ​​của ông đến vào thời điểm Bitcoin gần như “gây bão” thị trường. Chỉ mới hôm kia đây thôi, đồng tiền này đã cán mốc 10.000 USD và ngày hôm qua nó đã lên đến hơn 11.000 USD, đẩy mức vốn hóa thị trường lên tới 185 tỷ USD.

Tuy nhiên, bất chấp những kỷ lục trên, Stiglitz vẫn cho rằng lý do duy nhất khiến đồng tiền số hóa này tăng trưởng vì chúng có thể được dùng vào các mục đích phi pháp, thiếu sự giám sát, quy định chặt chẽ.

Ông cho biết thêm:

“Đây hoàn toàn là bong bóng tài chính. Đương nhiên khi nó tăng, mọi người sẽ rất vui. Và hẳn cũng sẽ “rất vui” nếu một ngày nó vỡ và mọi thứ đi xuống trầm trọng.”

c%E1%BA%A5m Bitcoin

Trước đây, Stiglitz đã từng bày tỏ quan điểm của mình về tiền số hóa. Ông cho biết vào năm 2016, chính phủ Mỹ đã cấm Bitcoin. Vào thời điểm đó, ông nói:

“Việc mọi người sử dụng Bitcoin để lách luật của các cơ quan thuế và tạo ra lỗ hổng quy định là điều hoàn toàn không đúng. Tôi nghĩ chính phủ Hoa Kỳ đã đúng khi cấm Bitcoin.”

Những tưởng ông vẫn giữ lập trường kiên định như thế thì vào đầu năm nay, Stiglitz đã khiến mọi người bất ngờ tại Cuộc họp thường niên của diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ông cho rằng rằng Hoa Kỳ nên loại bỏ tiền tệ và chuyển sang sử dụng các loại tiền số hóa.

Chủ đề thảo luận vào thời điểm đó tập trung vào vấn đề tham nhũng, trốn thuế và tránh đánh thuế. Theo Stiglitz, việc loại bỏ dần hệ thống tiền chính thống và ra mắt đồng tiền số có “lợi ích lâu dài về mặt chi phí”.

Giáo sư Harvard và nhà kinh tế học Kenneth Rogoff trên thực tế, tiền mặt thường được dùng hơn trong việc trốn thuế. Đây hoàn toàn là thời điểm hợp lý để dần gỡ bỏ hệ thống tiền chính thống.

Nếu cấm, nên cấm cả cổ phiếu FANG!

Rõ ràng, Tiến sĩ Stiglitz cũng có thể muốn cấm các cổ phiếu nổi tiếng FANG (Facebook, Apple, Netflix và Google). Cùng với sự sụt giảm giá gần đây của Bitcoin, cổ phiếu FANG cũng không tránh khỏi tình trạng bị thua lỗ.

Trên thực tế, cổ phiếu của Fang cũng bị mất 60 tỷ USD – gấp 20 lần con số 3 tỷ USD thiệt hại của Bitcoin. Nếu chủ trương bảo vệ người tiêu dùng, các cổ phiếu của FANG có nguy cơ lớn hơn và xứng đáng bị cấm hơn.

Cấm Bitcoin là điều không khả thi

Tuy nhiên, trong phân tích cuối cùng, bất kể ý kiến ​​của các nhà kinh tế học ra sao, Bitcoin sẽ hoàn toàn không thể bị cấm. Theo Kain Warwick, nhà sáng lập Havven:

“Một trong những điểm làm Bitcoin lớn mạnh như hôm nay là đồng tiền mã hóa này không thể bị cấm.”

Video đề xuất: CoinDaily ngày 27.11.2017 1 – 4 triệu Bitcoin đã biến mất

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph & Cryptocoinsnews