Nhân dịp Vitalik Buterin sang Việt Nam – Những thế mạnh của Ethereum

 Chiều ngày 17/9, Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum – đã có cuộc giao lưu tại Hà Nội về khả năng mở rộng của cryptocurrency và cơ hội ứng dụng Blockchain. 


Mặc dù hiện tại có rất nhiều các nền tảng blockchain cung cấp các chức năng độc đáo nhưng Ethereum vẫn tiếp tục giữ vững được vị thế của mình trước những đối thủ ấy.

Điều gì đã làm cho Ethereum có lợi thế cạnh tranh như vậy?

Nhân dịp nhà sáng lập Vitalik Buterin sang Việt Nam vào ngày 17/9 vừa qua, cùng tiendientu.org điểm lại những gì đã làm nên đồng altcoin xếp thứ hai thị trường hiện nay.

1. Là người tiên phong

tiendientu.org-dapp-blockchain-3
Ảnh minh họa.

Ethereum là được coi là nền tảng mở ra một định nghĩa mới về Blockchain 2.0, là mạng lưới blockchain đầu tiên sử dụng hợp đồng thông minh để tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Hiện tại, việc học ngôn ngữ Solidity – ngôn ngữ lập trình của Ethereum là một yêu cầu thiết yếu của những nhà phát triển liên quan đến Blockchain.

Chính vì là kẻ đầu tiên và tạo ra những đột phá từ Blockchain 1.0 lên Blockchain 2.0, ngôn ngữ Solidity của Ethereum đã trở thành một tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp Blockchain.

Đây chính là một lợi thế to lớn của Ethereum.

2. Ngày càng có nhiều nhà phát triển

tiendientu.org-loi-the-eth-1
Ảnh minh họa.

Trong những năm trở lại đây, công nghệ Blockchain ngày càng được đón nhận và khai thác rộng rãi hơn, rất nhiều công ty trong nhiều ngành nghề khác nhau bắt đầu thử nghiệm để có thể khai phá những lợi ích mà blockchain mang lại – đó là mở rộng, phi tập trung, an toàn và nhiều đặc tính khác nữa (nhanh chóng, chi phí thấp,…).

Ethereum là người tiên phong giúp người dùng xây dựng Blockchain riêng cho mình một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí, thế nên số lượng nhà phát triển hoạt động trên mạng lưới của Ethereum ngày càng tăng cao và chính vì điều này lại càng có nhiều người tin tưởng và sử dụng Ethereum. Những dự án startup về Blockchain đều muốn có sự tương thích với Ethereum vì điều này sẽ khuyến khích sự đón nhận của các nhà phát triển khác.

Chính những nhà phát triển trên hệ thống Ethereum đã làm cho mạng lưới này ngày càng lớn mạnh.

3. Tôn trọng sự phi tập trung

tiendientu.org-loi-the-eth-2
Scability Trilemma trong cryptocurrency.

Tất cả các blockchain hiện tại đều gặp phải “Scability Trilemma”, vậy vấn đề này là gì?

Một Blockchain luôn phải đảm bảo 3 yêu cầu đó là: bảo mật, phi tập trung mở rộng. Nhưng hiện tại các Blockchain chỉ có thể tập trung vào 2 trong 3 yêu cầu đó.

  • Nếu mạng lưới yêu cầu sự bảo mật và phi tập trung cao thì phải hy sinh việc mở rộng vì nếu muốn mở rộng thì sẽ bị giảm sự bảo mật.
  • Nếu muốn bảo mật và mở rộng tốt thì lại phải hi sinh sự phi tập trung.

Hiện tại đây chính là vấn đề lớn nhất của Ethereum và nhiều network khác. Ethereum tôn trọng sự bảo mậtphi tập trung, nên mạng lưới đang phải đối mặt với vấn đề mở rộng.

Để miêu tả rõ hơn về Scability Trilemma, khi muốn tăng số lượng giao dịch mỗi giây thì hệ thống phải giảm các node trên Blockchain của mình, nghĩa là phải hi sinh sự phi tập trung.

Hiện tại có rất nhiều nền tảng blockchain nhanh hơn và có khả năng mở rộng hơn Ethereum như EOS chẳng hạn. Nnhưng EOS không hề phi tập trung như Ethereum, trong khi đặc tính này lại là bản chất của Blockchain. Chính vì vậy Ethereum đánh đổi khả năng mở rộng của mình để lấy sự phi tập trung và bảo mật, đây là 2 bản chất cốt lõi của Blockchain.

Hiện tại Ethereum đã đạt được hơn 25.000 node trên toàn thế giới và có thể nói đây là một hệ sinh thái thực sự xóa bỏ vấn đề về niềm tin.

4. Đứng vững trước thời gian

tiendientu.org-loi-the-eth-3
Giải pháp mở rộng bằng Sidechain.

Một nền tảng Blockchain rất dễ bị tấn công 51% trong giai đoạn đầu vì lúc này mạng lưới có ít node. Trong khi đó Ethereum có rất nhiều node trên toàn thế giới, cho nên khả năng bị tấn công 51% là rất khó, Và hiện tại Bitcoin và Ethereum là khó bị tấn công nhất.

5. Giải pháp mở rộng bằng Sidechain

Hiện tại Ethereum đang giải quyết “Scability Trilemma” bằng cách thiết kế các lớp kết nối với những sidechain, giao thức Sharding. Các phát minh mới này hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề lớn nhất hiện tại đó là mở rộng.

Hiện tại công nghệ Blockchain còn quá mới, còn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết để có thể thương mại hóa và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Với tư cách là người dẫn đầu ngành, Ethereum đã chứng minh được vai trò to lớn của mình trong thế giới Blockchain hiện tại. Những nhà phát triển Blockchain đang tích cực xây dựng hệ thống này ngày càng tiến bộ hơn.