Những gã khổng lồ say ngủ – Kỳ 1: Đối thủ tương lai của Ethereum

EOS, Cardano và Tezos là những gã khổng lồ cryptocurrency vẫn còn đang say ngủ. Dự án của Tezos đã im lìm từ mùa hè qua vì những rắc rối pháp lý. EOS và Cardano đang trên đường hoàn thiện, nhưng vẫn chưa có thành phẩm cuối cùng. Câu hỏi là, gã khổng lồ đang ngủ yên nào có thể đối đầu với Ethereum?

Đối thủ của Ethereum?

Đánh giá EOS, Cardano và Tezos thì không thể không đánh giá đến sự thành công của Ethereum. Cái bóng của Ethereum quá lớn, bao trùm lên cả ba dự án. Cùng lúc, Ethereum là đối thủ cạnh tranh trực tiếp mà ba coin này đều cố gắng lật đổ.

Tezos tự tuyên bố là Ethereum được quản trị tốt hơn, EOS cố gắng trở thành Ethereum nhanh hơn và Cardano chính xác là một Ethereum khác. Người sáng lập của dự án Cardano – Charles Hoskinson là đồng sáng lập của Ethereum và là cố vấn thân cận của Ethereum Classic. Và Hoskinson cũng đã giúp thành lập Bitshares với Dan Larimer, người hiện đang ở EOS.

Vấn đề mà cả ba dự án cryptocurrency này cố gắng giải quyết là vũng lầy mà Ethereum đang mắc phải.

Tuy nhiên, xét về chỉ số dominance và vốn hóa thị trường thì Ethereum luôn là gã dẫn đầu trong lĩnh vực smart contract. Đa số ICO đều khởi chạy trên Ethereum, và hàng ngàn smart contract, DApp, API và các hệ thống đám mây đều được tích hợp với nó. Số transaction thực hiện trên Ethereum hoàn thành trong vòng 24 giờ qua là 600.000 – cao gấp 4 lần đối thủ gần nhất là Bitcoin.

Những con số này vẽ lên bức tranh màu hồng hoàn hảo dành cho Ethereum mà các dự án khác khó lòng bì kịp.

Giải quyết vấn đề của Ethereum

Tất cả các blockchain lớn – dù là xếp theo vốn hóa thị trường, tính hữu dụng hay nhận diện thương hiệu, đều có những vấn đề của bản thân nó. Ethereum cũng không hề ngoại lệ. Vấn đề của đồng cryptocurrency lớn thứ 2 thị trường là khả năng mở rộng (số lượng các giao dịch có thể xử lý mỗi giây thấp đến đáng thương), bảo mật (các lỗi của smart contract đã gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la Mỹ), ICO lừa đảo và tính tập trung. Những vấn đề này càng trầm trọng hơn khi thực hiện những quyết định gây chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng (Mà sự xuất hiện của Ethereum Classic là ví dụ điển hình).

Giải quyết vấn đề của Ethereum
Parity bị đánh cắp số ETH trị giá 30 triệu USD

Điều gì sẽ xảy ra với hàng triệu đô la đã bị mất trong sự vụ Parity? – Trả lại tiền bị mất bằng cách thay đổi mã nguồn, hay để cộng đồng mòn mỏi chờ đợi? Những câu hỏi này vẫn gây nhức nhối và chưa hề có giải pháp khả thi.

→ Đọc thêm bài viết Giải pháp gì khi người dùng Ethereum bị mất tiền? để tìm hiểu thêm những vấn đề mà Ethereum đang gặp phải.

EOS, Cardano và Tezos tin rằng dự án của họ có thể giải quyết những vấn đề này, hoặc tốt hơn nữa là không để chúng có cơ hội xuất hiện. Nhưng nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm. Tezos thậm chí còn không tự quản lý được, EOS dường như quan tâm tới việc tích lũy hàng triệu đô la. Và Cardano thực nghiệm đến nỗi toàn bộ các block không có giao dịch đơn lẻ nào.

Việc đưa ra những con số ấn tượng tiến hành trong phòng thí nghiệm để thông qua hoặc thúc đẩy các mô hình quản trị sáng tạo là vô cùng tốt. Nhưng thước đo thực sự của những dự án này sẽ đến khi chúng chính thức bước vào vũ trụ cryptocurrency – nơi mà dự án thường xuyên bị nghiền nát hoặc bước từng bước phát triển khó khăn.

→ Kỳ 2: Đối thủ nhanh hơn: EOS

L.Giang – Theo news.Bitcoin

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

 

→ Kỳ 2: Đối thủ nhanh hơn: EOS