Những lưu ý và cần chuẩn bị cho đợt Hard Fork Bitcoin sắp tới

Hiện tại, hệ thống Bitcoin dự định sẽ ra mắt 2 fork mới và sự kiện này đang thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng tiền điện tử. Theo một nguồn tin, fork Bitcoin Gold dự định sẽ được phát hành vào ngày 25 tháng 10 và fork Segwit2x (BTC1) sẽ diễn ra khoảng giữa tháng 11, ở block 494784.

Bitcoin Gold và Segwit2x

KWN GSV 2017 1

Một trang tin tức về Bitcoin từng đề cập rất nhiều việc một fork mới chuẩn hình thành khi toàn bộ hệ thống Bitcoin và người dùng đang ở giai đoạn chia tách blockchain ngày 01.08 vừa qua. Khoảng vài tuần tới, dự kiến sẽ có 2 fork Bitcoin diễn ra. Ngoài ra, nếu có bất kì sự cố nào thì chỉ có thể là cả 4 blockchain với cùng một lịch sử giao dịch trên blockchain Bitcoin gốc được Satoshi Nakamoto tạo ra.

Bitcoin Gold (BTG) hình thành nhằm mục đích phân nhánh mạng lưới để tạo ra phiên bản vi mạch tích hợp chuyên dụng Bitcoin (ASIC). Lý do cho việc chia tách hệ thống là vì nhóm nghiên cứu cho rằng mining ASIC dường như quá độc quyền. Do đó, các nhà phát triển BTG muốn tạo khả năng mining Bitcoin sử dụng các bộ xử lý đồ hoạ (GPU) thông qua việc thay đổi đồng bộ hóa giao thức gốc với một thuật toán có tên gọi Equihash. Bản hard fork này dự kiến thực hiện vào 25.10, nhưng sẽ chính thức hiện diện trên hệ thống ngày 01.11.

Segwit2x new code release

Hard fork Segwit2x được tạo ra trên sự đồng thuận về mặt kỹ thuật giữa đại đa số miner và doanh nghiệp theo hiệp định New York (NYA) vào mùa xuân năm ngoái. Một số người tin rằng thỏa thuận NYA đã giúp các miner có thể sử dụng quyền lựa chọn hashrate để thực hiện giao thức Segregated Witness (Segwit). Tuy vậy, Segwit đã được kích hoạt theo thỏa thuận mà 3 tháng sau đó hard fork 2MB mới diễn ra. Hard fork này sẽ xuất hiện tại block 494784 hoặc gần ngày 18.11, tùy vào hashrate.

Chuẩn bị trước, trong và sau đợt fork

bitcoin wallet

Sau đây là một vài điều trước, trong, và sau đợt hard fork mà những ai đang giữ Bitcoin cũng cần lưu ý.

Đầu tiên, trong giai đoạn trước thời điểm fork, người dùng cần cân nhắc đầu tư đúng chỗ và đúng thời điểm. Có thể là chọn giữ lại tiền trên sàn giao dịch như một số trader, hoặc lưu trữ tiền trong ví truy cập cá nhân (non-custodial wallet). Thứ hai, hầu hết người dùng đều đồng tình quan điểm duy trì quyền kiểm soát hoàn toàn số Bitcoin nhằm duy trì quỹ cá nhân bằng cách sở hữu private key. Vì vậy, trước giai đoạn fork, nếu người dùng giữ lại BTC trong ví truy cập cá nhân, họ cần chắc chắn hiểu đầy đủ các thuật ngữ hay nắm giữ private key của mình. Khi đó, họ có toàn quyền kiểm soát tài sản trước và sau khi fork kết thúc.

Nếu người dùng chọn giữ tiền trên ví Bitcoin ủy thác (custodial wallet) hoặc trên sàn giao dịch tập trung, họ nên hiểu rằng đơn vị tổ chức là người kiểm duyệt. Các sàn giao dịch sẽ ngưng cho nhận và rút tiền trong quá trình fork diễn ra và thậm chí còn có thể tạm thời ngừng giao dịch. Người dùng giữ tiền trên sàn giao dịch cần chú ý họ sẽ phải phụ thuộc vào quyết định của chủ sàn giao dịch đó.

Đa phần người dùng nhận thấy rằng giao dịch Bitcoin cùng lúc với đợt fork đang diễn ra không phải là một ý kiến hay. Thay vào đó, người dùng nên kiên nhẫn chờ đợi đến khi quy trình hoàn tất 100% trước khi bắt đầu giao dịch. Ngoài ra, cũng nên tránh khỏi việc nhầm lẫn giữa fork và việc tái cơ cấu tổ chức blockchain, tiếp tục đón nhận các cuộc phản đối cũng như kéo dài thời gian xác nhận.

Sau khi fork kết thúc, người dùng có thể bắt đầu tìm hiểu cơ cấu đáng tin cậy cho cả 2 loại fork trước khi sử dụng hệ thống phân nhánh. Từ đây, họ có thể nghiên cứu cách nhập private key để xác nhận các token chia tách cũng như đợi các thông báo mới về công cụ chia tách từ các đơn vị chủ quản sàn giao dịch và ví tiền. Có trường hợp nhiều người dùng sở hữu ví Bitcoin đã phải chờ công cụ hay hệ thống mới được hoàn tất vào mùa hè này. Một số người có thể phải đợi vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi sàn giao dịch và ví tiền hỗ trợ đầy đủ công cụ phân tách chuỗi đặc biệt.

Khả năng bảo vệ và tấn công

Hiện tại, cả Bitcoin Gold và Segwit2x đều không có tính năng reply protection. Tuy ban đầu Segwit2x có tích hợp chức này nhưng các nhà phát triển đã gỡ bỏ giao thức đó. Bitcoin Gold hứa hẹn sẽ thực hiện được nhưng cuối cùng mã bảo vệ cũng không được thêm vào Github. Cả hai loại fork có thể thêm một phiên bản bổ sung hoặc một công cụ tái bảo vệ mạnh hơn trước khi đợt fork diễn ra. Trong quá trình tấn công, UTXO (đầu ra giao dịch chưa sử dụng) có khả năng xác minh thông qua miner trên cả 2 chuỗi giúp bên tấn công dễ dàng thao túng giao dịch hay như các nhà đầu tư ẩn danh cũng có thể mắc bẫy. Một số người cho rằng reply protection là cần thiết còn một số khác lại phản đối.

Thêm vào đó, các máy khách (client) nhẹ, còn được gọi là SPV (ví xác nhận thanh toán đơn giản hóa) thực hiện trên chuỗi thông qua proof of work tích lũy được. Ví SPV bỏ qua việc kiểm tra theo quy tắc và thực hiện đồng bộ hóa các giao dịch với tiêu đề dài nhất trong chuỗi. Những người sử dụng ví SPV luôn muốn chắc chắn rằng họ đang nằm trong chuỗi mong muốn. Mặc dù một số nhà cung cấp ví tiền cho phép người dùng quyết định xem node nào nên liên kết, các máy khách nhẹ khác tự làm công việc đó. Thêm nữa, nếu người dùng không muốn được chọn sẵn thì có lẽ tốt nhất họ nên chuyển Bitcoin đến máy khách cho phép họ tùy chọn hoặc gắn cùng với chuỗi mong muốn. Người dùng cũng có thể sử dụng các loại ví khác như ví giấy, ví mềm và các máy khách full node.

Ví cứng, sàn giao dịch và full node

Vi Leger Nano
Ví cứng Ledger Nano – S

Một số người tin rằng ví cứng và ví giấy là lựa chọn tốt để giữ tiền trong quá trình fork diễn ra. Với ví giấy, mỗi cá nhân có thể giữ hoặc chi tiêu ngân quỹ bất cứ khi nào họ muốn sau giai đoạn fork trên cả hai chuỗi. Với ví cứng, người dùng có thể phải chờ phát hành công cụ riêng vì các doanh nghiệp như Ledger và Trezor đã phải tung ra bản cập nhật phần mềm đối với người sở hữu Bitcoin cash.

Người dùng cũng có thể lựa chọn tải xuống một máy client full node. Các node hoàn chỉnh sẽ thực thi quy tắc trên chuỗi cụ thể được gắn vào. Ngoài ra, còn có thể thêm mã trên các loại ví này để lấy token phân tách sau đó.

Như đã giải thích ở trên, trữ ngân quỹ ngay tại sàn giao dịch trong và sau khi fork giúp người dùng hiểu rõ ý định của doanh nghiệp đó. Nhiều nơi có thể không cho phép người dùng gửi hoặc rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, nếu người dùng cần truy cập vào số tiền đang trong giao dịch, họ có thể không nhận được liền. Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch có thể không hỗ trợ tức thì đối với các token chia tách, như vậy người dùng lại phải đợi thêm lần nữa. Lấy ví dụ trường hợp sàn giao dịch Coinbase, nơi này vẫn chưa phát hành Bitcoin cash (BCH) cho khách hàng trữ tiền trước ngày 01.08, thay vào đó doanh nghiệp này dự kiến phát hành BCH vào tháng 1 năm 2018.

Cứ bình tĩnh theo dõi Bitcoin

Nhiều tuần qua, các đơn vị quản lý sàn giao dịch và ví tiền đã công bố nhiều bản kế hoạch Bitcoin đang ấp ủ thực hiện. Theo đó, người dùng hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật đầy đủ thông tin từng giai đoạn fork diễn ra.

Cuối cùng, người dùng nhớ rằng giữ private key là cách chuẩn bị tốt nhất khi quá trình fork diễn ra. Hơn nữa, cần giữ thái độ bình tĩnh khi blockchain chia tách bằng việc không gửi hoặc nhận giao dịch, điều này sẽ đảm bảo không có thiệt hại nào xảy đến.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo News.bitcoin