Phần thưởng đào block Ethereum đã giảm 1.000 ETH

 Network Ethereum hiện đang sản xuất ít ETH hơn mỗi ngày. Phần thưởng đào block đã giảm từ khoảng 13.500 ETH xuống còn 12.500 ETH.


Phần thưởng đào Ethereum giảm 1.000 đơn vị

Ethereum hiện đang phải đối mặt với tình trạng phần thưởng đào block mỗi ngày thấp hơn khoảng 1.000 ETH so với tuần trước. Đây là một sự sụt giảm lớn nếu so với cách đây ba năm, thời điểm số lượng ETH được đào lên mỗi ngày khoảng 30.000 ETH.

Phần thưởng đào block trong năm 2017 đã được chốt ở mức 20.000 ETH. Sau đó, vào đầu năm 2019, con số này đã giảm một lần nữa xuống còn 14.000 ETH. Thông thường, phần thưởng block có sự kết nối chặt chẽ với các nâng cấp lớn trong network Ethereum. Song, lần này không có nâng cấp nào ảnh hưởng đến vấn đề này. Hơn nữa, như tiendientu.org đã đề cập, bản cập nhật Istanbul được dự kiến lùi đến ngày 7/12/2019. Do đó, phần thưởng ETH chỉ đơn giản giảm, trong khi hashrate dường như đang được đẩy lên cao.

phan-thuong-dao-block-ethereum-da-giam-1000-eth-tiendientuorg
Biểu đồ thời gian xử lý block trên network Ethereum.

Dữ liệu gần đây cho thấy, thời gian xử lý block trung bình trên network Ethereum cũng tăng lên, dù chỉ khoảng 1 giây. Lời giải thích duy nhất cho tất cả những chuyện này là bom độ khó Ethereum đã được kích hoạt.

Bom độ khó Ethereum là gì?

Bom độ khó Ethereum là một thuật toán cấp độ giao thức, hỗ trợ tăng lượng năng lượng cần thiết để tìm và giải các block ETH. Loại bom này từng được kích hoạt nhiều lần trong quá khứ, đáng chú ý nhất là vào tháng ba, tháng tư năm 2017. Thời gian cần thiết để giải quyết các block tăng từ 14 đến 30 giây. Tình trạng này kéo dài đến tháng 10/2017.

Lần kích hoạt bom độ khó gần đây nhất là vào một năm trước, tháng 12/2018. Song, thời gian xử lý block chỉ tăng lên đến 20 giây. Lần đó, việc tăng độ khó network diễn ra trong khoảng hai tháng. Một năm sau, vấn đề này dường như đã bắt đầu trở lại, chỉ là không quá rõ ràng so với những lần trước đây trong lịch sử. Quá trình này ban đầu sẽ rất chậm. Song, việc xử lý khối trên toàn network Ethereum sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Đồng nghĩa phần thưởng block trong một ngày có thể tiếp tục giảm trong tương lai gần.

phan-thuong-dao-block-ethereum-da-giam-1000-eth-tiendientuorg[2]
Chia sẻ của Vitalik.

Giá ETH có thể sẽ tạm thời tăng do nguồn cung giảm. Hiện tại, điều chúng ta có thể làm là để quả bom tự làm công việc của mình, trong khi network Ethereum đang tiến gần hơn đến quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake. Một số người dùng dApp có thể thấy sự chậm trễ nhỏ trong quá trình giao dịch. Song, điều này sẽ không gây ra những vấn đề lớn cho các dự án.