Phản ứng của cộng đồng Twitter khi CBOE bị sập vì ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin

Sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn giao dịch CBOE đã không nằm ngoài dự đoán của cộng đồng cryptocurrency. Ngay trong giờ đầu tiên mở cửa, nền tảng giao dịch của sàn đã … sập ngay tức thì. 

Sau nhiều lời nhạo báng về năng lực yếu kém của các sàn giao dịch cryptocurrency khi phải vất vả xử lý hàng trăm giao dịch tồn đọng. Giờ đây các thể chế tài chính hàng đầu thế giới đã “nếm trải” phần nào sức mạnh và sự hấp dẫn của Bitcoin đối với giới đầu tư.

Lẽ dĩ nhiên, hợp đồng tương lai Bitcoin vừa ra mắt đã nhận được sự hưởng ứng vô cùng tích cực. Giá Bitcoin tăng lên 20% trong nửa ngày qua, kéo theo đó là top 10 Altcoin.

Mạng xã hội nhộn nhịp và sôi nổi nhất ngày hôm nay có lẽ là Twitter. Hàng chục chuyên gia từ khắp các lĩnh vực trong đời sống đều bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của mình trước kênh đầu tư Bitcoin vô cùng hứa hẹn này.

Phản hồi từ cộng đồng

Ronnie Moas, người trong 13 năm qua đã đưa ra khuyến nghị về hơn 900 cổ phiếu với tư cách là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Standpoint Research, hồi tưởng đến sự thành lập của Amazon vào năm 1997. Ông cảm thán cách thức mà tập đoàn trăm tỷ USD đã phát triển và sống sót sau bong bóng dot.com nổi tiếng. Đồng thời bày tỏ mong chờ Bitcoin sẽ đạt mức 100.000 USD trong tương lai.

Twitter 1

“Giá cổ phiếu Amazon đã tăng từ 40 USD lên 1.200 USD bất kể luôn bị “short” từ năm 1997 đến nay. Tôi cũng không hề lo ngại đến sự thao túng của NY/CHI [NewYork/TrungQuốc]. Vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện tại đã lên đến con số 270 tỷ USD, lọt top 20 thế giới, lớn hơn 180 đơn vị tiền tệ khác. Bitcoin giờ đang ở vị thế rất dễ bị thao túng. Hy vọng nó sẽ tăng lên 100.000 USD trong tương lai. Được ăn cả ngã về không – Quy tắc mà mọi nhà đầu tư cần hiểu.”

( *Short – bán, nghĩa là trader bán với niềm tin giá sẽ giảm về sau.)

Một user Twitter sau tự nhận mình là người đầu tiên sở hữu hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE.

Twitter 2

“Tôi là người đầu tiên trên thế giới giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Tuy mọi thứ không như mong đợi, thương vụ bất thành nhưng tôi vẫn là người đầu tiên!”

Nam diễn viên người Mỹ James Woods giữ cho mình thái độ và cách tiếp cận Bitcoin thận trọng nhất. Ông đồng thời đưa ra phỏng đoán.

Twitter 3

“Tôi chưa từng tin tưởng vào khái niệm “Cục Dự trữ Liên bang”. Cá nhân tôi vẫn thích thứ gì đó hữu hình, có giá trị thực tế hơn. Dĩ nhiên một phần là do tôi đã già và hơi cổ hủ. Tôi thấy khá vui vì nhiều khả năng mình đã đánh giá sai về Bitcoin. Nhưng James Woods sẽ vẫn không đời nào đụng đến chúng đâu.”

Nhà bình luận tài chính và nhà phát thanh Brian Kelly đã chụp màn hình lại ba hợp đồng tương lai Bitcoin đầ u tiên được giao dịch trên CBOE.

Twitter 4

“Khoảnh khắc thị trường kỳ hạn Bitcoin mở cửa. Một ngày trọng đại đáng ghi vào lịch sử.”

Chuyên gia Trace Meyer “mỉa mai” CBOE và Coinbase khi trang web của họ sập, giữa lúc network Bitcoin không ngừng lớn mạnh.

Twitter 5

“Hợp đồng tương lai Bitcoin mới được triển khai cách đây 15 phút. Website CBOE đã sập. Coinbase cũng gặp tình trạng tương tự. Có lẽ mấy sàn này không biết cách mở rộng quy mô. Network Bitcoin vẫn hoạt động bình thường và không gặp phải sự cố gián đoạn nào hết. Tiến lên nào BTC!”

Nhà phân tích tài chính Holger Zschaepitz nhấn mạnh một trong những điểm quan trọng nhất: Giá Bitcoin vẫn ổn định lúc CBOE sập.

Twitter 6

“Chẳng ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra khi thị trường kỳ hạn Bitcoin mở cửa vào đêm chủ nhật (theo giờ Mỹ). Thế nhưng mọi chuyện giờ đã rõ: Giá Bitcoin vẫn tương đối ổn định kể cả khi CBOE bị sập.”

Vẫn còn một tuần dài phía trước

Mặc dù sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin đã không diễn ra suôn sẻ như mong đợi của CBOE. Tuy nhiên, trên thực tế, ảnh hưởng và tác động thật sự của nó sẽ chỉ có thể được cảm nhận từ tối nay khi thị trường Mỹ bắt đầu ngày làm việc đầu tuần.

Mặt khác, CBOE  cho biết có gần 1.000 hợp đồng được thương thảo thành công chỉ sau 2 giờ giao dịch đầu tiên.

Twitter 7

“Hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE đã thực hiện hơn 800 giao dịch chỉ trong 2 giờ đầu sau khi ra mắt.”

Bloomberg cho biết đã có đến 2 vòng lặp phá giá xảy ra chỉ trong vài giờ đầu giao dịch – cơ chế được CBOE áp dụng để kiểm soát biến động. Sàn sẽ ngừng hoạt động mua bán trao đổi trong 5 phút nếu giá Bitcoin biến động vượt quá 30%.

Video đề xuất: CoinDaily 11.12.2017 – Hợp đồng tương lai Bitcoin lên sàn, giá Bitcoin hồi phục trở lại

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph