Phí giao dịch Bitcoin đang ở mức thấp không tưởng

Phí giao dịch Bitcoin đang ở mức rất thấp, và đây là thời điểm chuyển BTC rẻ nhất trong vòng 12 tháng vừa qua.

Dựa theo một tài khoản Twitter, phí giao dịch Bitcoin đạt kỷ lục thấp nhất vào hôm nay, khi chỉ cần 1 satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin)/ 1 byte để được vào block kế tiếp. Đơn giản là đặt lệnh, giao dịch ngày hôm nay sẽ được xác nhận chỉ trong vòng 10 phút hoặc ít hơn, thậm chí có thể với mức phí thấp nhất.

Bitcoinist đã kiểm tra bằng cách gửi 10.000 USD sử dụng Edge Wallet – cho phép user tùy chỉnh các khoản phí – với 1 satoshi/byte. Kết quả là chỉ mất đúng 0,01 USD.

Trong khi đó, vào hôm qua, phí giao dịch Bitcoin là 1,23 Đô la Mỹ – mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Khối lượng thấp – phí giao dịch thấp

Một lý do tại sao phí giao dịch thấp đến mức này là vì các sàn giao dịch xử lý theo lô khối lượng lớn. Kết quả là làm giảm khối lượng giao dịch trên tổng thể.

Vào tháng 12, khi giá Bitcoin chạm đỉnh $20.000 cao nhất mọi thời đại, nhu cầu tăng vọt trên blockchain của Bitcoin đã làm tăng phí giao dịch lên cao nhất – trung bình 55 USD/1 giao dịch.

Khối lượng thấp - phí giao dịch thấp
Đỉnh điểm của phí giao dịch Bitcoin

Vấn đề phí quá cao này đã bị chỉ trích rất nhiều và là kết quả của sự gia tăng số lượng user mới khi network Bitcoin cố gắng mở rộng.

Do tác động của Segwit?

Segregated Witness (Segwit) là giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin được chấp nhận vào tháng 8/2017. Nó được thiết kế để tối ưu hóa kích thước block, dẫn đến làm giảm phí giao dịch. Segwit đã được tích hợp trong những tháng gần đây bởi nhiều sàn giao dịch lớn như Bitstamp và Coinbase để xử lý khối lượng lớn các giao dịch – giúp tiết kiệm tiền của user.

Dựa theo trang segwit.party, giao dịch Segwit đang tăng chóng mặt, hiện chiếm khoảng 30% – 35% trong tổng số giao dịch.

Do tác động của Segwit?
% giao dịch Segwit

Có lẽ CEO của gã khổng lồ máy đào là Bitmain đã hoàn toàn đúng khi tweet rằng giao dịch Segwit “rẻ một cách bất công” với miner nếu Segwit được chấp nhận rộng rãi.

Phí giao dịch thấp – nhiều doanh nghiệp chấp nhận hơn?

Nhiều nhà bán lẻ né tránh hoặc từ chối Bitcoin là công cụ thanh toán vì biến động giá và phí giao dịch không thể dự đoán được.

Phí giao dịch thấp - nhiều doanh nghiệp chấp nhận hơn?
Chúng ta sẽ thấy lại những biển hiệu như thế này?

Nếu phí giao dịch Bitcoin đã xuống thấp, ngay cả khi giá và khối lượng giao dịch tăng, thì chúng ta vẫn sẽ thấy Bitcoin được chấp nhận rộng rãi như là một công cụ thanh toán hàng ngày.

Nếu Bitcoin có thể giải quyết vấn đề nổi cộm hiện nay là phí giao dịch cao và tốc độ chậm, thì việc mua một ly cafe hoặc bánh pizza bằng Bitcoin có thể trở thành hiện thực một lần nữa.

Lucifer – Theo Bitcoinist

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 23.3.2018 – Bitcoin giảm mạnh, FSA Nhật Bản xác nhận cảnh báo đến Binance