Putin cùng Ethereum: Châm ngòi cho cuộc chiến Fintech

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông qua kế hoạch mua lại Ethereum – đối thủ của Bitcoin. Liệu điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của ngành công nghiệp Fintech ở Nga về lâu dài? Nga có tiến trước một bước so với WhopperCoin của Burger King được hay không khi mà địa chính trị của Nga cùng các thử nghiệm với Cryptocurrency vẫn còn đầy rẫy hoài nghi và thiếu sự vững chắc.

wallpaper homestead

Mới đây vào ngày 30.8, ngân hàng nhà nước Nga Vnesheconombank (VEB) và các ban ngành của chính phủ công bố thành lập trung tâm nghiên cứu Blockchain có trụ sở tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Moscow. Là một trong những sáng kiến phát triển công nghệ kỹ thuật số do Tổng thống Putin lãnh đạo. Tổng giám đốc VEB Sergei Gorkov nói:

“Đây sẽ là bước tiến lớn của Nga trong sự phát triển công nghệ Blockchain được hậu thuẫn bởi một nhóm các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.”

Alexander Dunaev, COO tại các thị trường Fintech mới nổi ID Finance, cho biết chính phủ Nga nhận thấy bước chuyển mình của dịch vụ tài chính do sự gián đoạn công nghệ.

“Lần cuối cùng sự kiện này xảy ra là vào khoảng nửa sau của thế kỷ 20 với việc áp dụng các máy tính cá nhân mà dường như Nga đã bỏ lỡ nó do sự cô lập về địa chính trị. “

ru4w55896ro6wub0o4gu

Alexander Dunaev

Dunaev nói thêm:

“Ngân hàng Trung ương Nga đồng tình với những thay đổi này bằng việc tạo ra một khung pháp lý nhằm điều hành Fintech một cách hiệu quả nhất – việc này giúp thu hút sự chú ý từ việc tự do hóa các quy tắc nhận dạng từ xa và tài trợ cơ sở hạ tầng nói chung. Sẽ rất hữu ích để tiếp tục xây dựng với đà tiến triển như hiện tại thông qua các quy tắc PSD2 để tự do hóa truy cập dữ liệu “

Tuy nhiên, có rất nhiều mối quan ngại xung quanh sự tăng trưởng của Blockchain vì các phi vụ của Bitcoin liên quan đến rửa tiền. Dunaev nói:

“Tư pháp Nga lo ngại Bitcoin sẽ dấy lên các vụ gian lận tiện tệ xuất hiện ở cả công ty lẫn các thành phần cá nhân.”

87020131 russia redsquare

Tuy nhiên ngài Putin dường như bị thu hút bởi Ethereum, ông coi Ether như một ‘công cụ tiềm năng để giúp Nga đa dạng hóa nền kinh tế ngoài dầu khí’. Sau cuộc gặp gỡ với người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, Putin phát biểu rằng ‘nền kinh tế số không phải là một ngành công nghiệp riêng biệt, nó thực sự là nền tảng cho việc tạo ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới mang tính quan trọng sau cuộc suy thoái của Nga”. Vlad Martynov, cố vấn cho tổ chức phi lợi nhuận The Ethereum Foundation, đã so sánh Blockchain với Internet:

“Blockchain có tác động tương tự lên các doanh nghiệp đã từng xuất hiện trên internet trước đó – nó sẽ thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh và loại bỏ các bên trung gian và ủy thác. Nếu Nga là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này, lợi ích thu lại tương tự như những nước phương Tây đã từng có khi đón đầu thời đại Internet ” .

maxresdefault 4

Theo Dunaev, động thái này dẫn đến sự bùng nổ của công nghệ Blockchain trong năm nay ở Nga.

Video đề xuất: Ethereum là gì?

Nicholas – tiendientu.org

Forbes – 31.8.2017