Sàn BitPay sẽ không xử lý các khoản thanh toán Bitcoin dưới 100 USD vì phí giao dịch tăng cao

BitPay, một trong những nền tảng giao dịch Bitcoin lớn nhất dành cho thương gia, sẽ không xử lý các khoản thanh toán Bitcoin dưới 100 USD do phí giao dịch quá cao. 

Sẽ không còn giao dịch dưới 100 USD nữa

Trong vài tháng qua, kích thước mempool Bitcoin đã tăng lên hơn 100 triệu byte. Đồng thời, số lượng user, số lượng giao dịch trung bình cũng tăng lên theo từng ngày. Hơn nữa, vì kích thước block Bitcoin mãi vẫn chỉ ở mức 1MB, gây ra tình trạng tắc nghẽn network dẫn đến phí giao dịch đã vượt quá 30 USD.

Theo Bitcoin Fees, nền tảng dự báo phí giao dịch Bitcoin được phát triển bởi Earn.com (trước đây là 21 Inc), phí giao dịch nhanh nhất tại thời điểm báo cáo là 950 satoshis/byte hoặc 214.700 satoshis cho một giao dịch trung bình, tương đương 28.7 USD.

Có thể hiểu như thế này. Khi bạn đang có một khoản thanh toán dưới 100 USD cần xử lý, trong đó phí giao dịch đã chiếm gần 30% số tiền trên. Như vậy người thiệt thòi nhất là các user.

Chính vì thế, nhóm phát triển BitPay đã đưa ra thông báo chính thức:

“Trong vài tuần vừa qua, network Bitcoin đã phải xử lý một lượng lớn khối lượng giao dịch. Điều này đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và đẩy phí giao dịch lên cao. Mức phí trung bình hiện tại khoảng hơn 30 USD cho mỗi giao dịch. Nhận thấy điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các user và nhằm tiếp tục cung cấp dịch vụ thanh toán Bitcoin tốt nhất, chúng tôi sẽ không nhận xử lý các khoản thanh toán dưới 100 USD nữa.”

Đề ra lộ trình phát triển trong những tháng tới, BitPay cho biết nhóm phát triển của họ sẽ tích cực triển khai SegWit nhằm làm giảm khoảng 40% phí giao dịch Bitcoin.

Phí giao dịch tăng cao, giải pháp thế nào?

Blockchain, nền tảng ví Bitcoin lớn thứ hai và là nhà cung cấp dữ liệu thị trường, cho biết Bitcoin hiện đang xử lý gần 300.000 giao dịch hàng ngày với kích thước block trung bình là 1.06MB. Đó là kích thước lớn hơn hẳn kích thước khối tối đa 1MB, được tạo ra bởi SegWit.

Kích thức mempool của network Bitcoin, vùng lưu trữ giao dịch không xác nhận, đã vượt mức 120 triệu byte. Điều này gây ảnh hưởng đến việc hoàn thành các khoản thanh toán không trả phí giao dịch cao.

nosco reduce packaging costs 1024x768 e1514143233949

Luke Jr, nhà phát triển Bitcoin Core, khẳng định bản thân SegWit không được thiết kế nhằm giảm kích thước và phí giao dịch. Nó là nền tảng và cơ sở hạ tầng cho các giải pháp như Lightning. Ông nhấn mạnh Lightning Network sẽ cho phép thanh toán tức thời, tính bảo mật và lệ phí thấp hơn. Đồng thời mở rộng network Bitcoin.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hàng đầu vẫn còn chần chừ chưa tích hợp Lightning và không đưa ra thời gian cụ thể rõ ràng. Thậm chí ba trong số các doanh nghiệp Bitcoin lớn nhất trong ngành, Coinbase, Blockchain, và BitPay vẫn chưa tích hợp SegWit.

Luke Jr chia sẻ:

“Segwit sẽ không làm giảm quy mô giao dịch. Đừng mong chờ vào nó. Đó là chuyện hoang đường. Lightning Network mới chính là giải pháp cần thiết hiện tại.”

Để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn network Bitcoin, các nhà phân tích cho rằng cần tăng khối lượng block lên. Ít nhất là cho đến khi SegWit và Lightning được ngành công nghiệp này chấp nhận hoàn toàn.

Lightning Network web

Hẳn vấn đề trên đã quá quen thuộc với các Bitcoiner. Nó gần như diễn ra hằng ngày và chưa có một giải pháp nào hợp lý nhận được sự đồng thuận của cộng đồng được triển khai. Câu chuyện xoay quanh lại một chủ đề muôn thuở: Giải pháp mở rộng cho network Bitcoin.

Không phải là không có lối đi. Còn nhớ cách đây không lâu, hard fork SegWit2x với mục đích tăng gấp đôi kích thước block cũng bị hủy bỏ vì thiếu sự đồng thuận từ cộng đồng. Sau đó các Bitcoiner nghĩ đến Lightning Network. Một nửa đồng ý, một nửa bác bỏ. Trên thực tế, Lightning Network cũng không an toàn cho network Bitcoin. Vấn đề này chỉ triển khai trên lý thuyết và các miner sẽ không chấp nhận vì hạn chế quyền lực của họ.

Sự đồng thuận luôn là vấn đề gần như bất khả thi trong cộng đồng. Và hiện tại, network tồn đọng thì mặc tồn đọng. Phí giao dịch cao thì mặc user. Nếu Bitcoin không nhanh chóng đổi mới và phát triển, đồng tiền mã hóa này sẽ đi chậm một bước so với các đồng coin khác.

Video đề xuất: CoinDaily 22.12.2017 – Bitcoin giảm mạnh chỉ trong vòng vài ngày

Xem thêm:

P.Trâm – Theo CCN