Sàn Bittrex ngừng tạo địa chỉ ví gửi Ethereum do tắc nghẽn mạng

Bittrex, sàn giao dịch cryptocurrency lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Binance và Bithumb, đã tạm thời hoãn ký gửi Ethereum bởi vì mạng blockchain của đồng tiền số này hiện đang bị tắc nghẽn.

Tắc nghẽn mạng

Theo Etherscan, mỗi ngày mạng Ethereum thực hiện trung bình hơn 1,2 triệu giao dịch, xác nhận nhiều thanh toán hơn tất cả hệ thống blockchain và cryptocurrency trên thị trường cộng lại, kể cả Bitcoin.

Mạng Ethereum thực hiện nhiều giao dịch hơn các mạng blockchain khác là vì nó hoạt động như giao thức nền tảng cho những ứng dụng phân quyền quy mô lớn. Những ứng dụng như CryptoKitties và EtherDelta có rất nhiều người dùng thường xuyên yêu cầu giao dịch mỗi ngày, tạo ra gánh nặng rất lớn trên mạng Ethereum.

Các nhà phát triển Bankex, gần đây vừa giới thiệu ứng dụng thực tế đầu tiên của giải pháp 2-lớp Plasma, giải thích rằng:

“Đôi khi mới nhìn vào ta tưởng dự án đó là vô hại, nhưng lại trở thành vấn đề lớn đối với hệ sinh thái của Ethereum. Chẳng hạn với CryptoKitties, việc mua, bán hay thuê thú ảo liên quan đến vô số giao dịch, là ứng dụng chiếm nhiều khối lượng lưu thông nhất trong mạng Ethereum (lên đến 20%). Điều này làm cho những giao dịch có thể thực hiện tức thì – lại bị hoãn đến 10 phút, thậm chí là không thể thực hiện được.”

Mạng Ethereum bị tắt nghẽn bởi số lượng tài khoản và hoạt động của các ứng dụng phi tập trung đang tăng lên chóng mặt, có thể giải quyết bằng cách nhân rộng lớp thứ 2 với những giải pháp như Plasma, Sharding hay Casper. Dù vậy, đồng sáng lập của Auger – Joey Krug lại lưu ý rằng, không đủ nhà phát triển làm việc trên giao thức lõi của Ethereum, nên Vitalik Buterin – nhà đồng sáng lập Ethereum cho biết phải mất từ 2 đến 5 năm mới có thể hoàn toàn mở rộng mạng lưới của đồng cryptocurrency này.

Sàn Bittrex hoãn thực hiện ký gửi

Sàn Bittrex cho biết:

“Do phí Gas đang tăng cao, chúng tôi hiện đang vô hiệu hóa chức năng tạo địa chỉ ví ký gửi ETH mới. Những ví đã tồn tại trước đây vẫn hoạt động và giao dịch bình thường.”

Gas là khoản phí phải trả cho ứng dụng phân quyền để có thể thực hiện các hoạt động hay giao dịch trên đó. Ví dụ như ứng dụng CryptoKittes và EtherDelta, người dùng trả phí Gas để mua bán thú nuôi ảo hoặc để thực hiện giao dịch cryptocurrency phân quyền trên EtherDelta.

Nếu phí Gas tăng vì mạng Ethereum bị tắt nghẽn, thì thật không hiệu quả, và là thách thức cho các ứng dụng phi tập trung – để có thể hoạt động liên tục và xử lý hàng triệu yêu cầu trong một khoảng thời gian ngắn. Vì lý do này, sàn Bittrex mới phải vô hiệu hóa không cho khách hàng tạo địa chỉ ví ký gửi Ether mới.

Tuy nhiên, những sàn giao dịch cryptocurrency chính yếu khác như Binance và Bithumb vẫn chưa ngăn chặn việc tạo tài khoản ký gửi Ether mới. Xem xét đến con số cực lớn những giao dịch chưa được xác nhận hiện đang có trên mạng Ethereum, thì có vẻ như sàn Bittrex sẽ phải vô hiệu hóa việc tạo địa chỉ ví mới này trong một khoảng thời gian khá dài.

Việc chuyển Ether từ địa chỉ ví này sang ví kia đã bắt đầu làm người dùng phải tốn phí $1. Chỉ mong phí giao dịch Ether có thể hạ nhiệt càng sớm càng tốt, vì từ nay đến khi đó, khách hàng trên các sàn giao dịch và các ứng dụng phân quyền vẫn phải cạnh tranh rất nhiều.

Video được đề xuất: CoinDaily 05.01.2018 – Thị trường altcoin chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN