Sau cập nhật Istanbul, Blockchain Ethereum sẽ có 6 cải tiến mới

tiendientu header Các nhà phát triển nòng cốt của Blockchain Ethereum vừa công bố sáu thay đổi lớn sẽ xuất hiện sau bản cập nhật tiếp theo, Istanbul.


Như công bố của đội ngũ, Istanbul sẽ được thực hiện với hai phần. Phần đầu tiên bao gồm sáu thay đổi về bộ code Ethereum, với tên gọi EIPs (Ethereum Improvement Proposals). Dự kiến phần này sẽ được vận hành trên mainnet Ethereum vào tháng 10/2019. Phần thứ hai được dự kiến chính thức lên mainnet trong quý I 2020. Ngoài ra, phần thứ hai cũng sẽ đính kèm EIPs và một số yêu cầu kiểm tra từ đội ngũ lập trình. Những yêu cầu này sẽ bao gồm thay đổi thuật toán đào ProgPoW.

Chia sẻ về hai phần mới trong cải tiến Istanbul, lập trình viên Peter Szilagyi cho biết:

“Chúng tôi sẽ tách Istanbul thành hai phần. Một phần sẽ được thực hiện trong vài tuần tới. Phần còn lại bao gồm EIPs, một phần vô cùng thú vị. Song, phần thứ hai yêu cầu rất nhiều công tác. Do đó, sẽ khó có thể hoàn thành trong vài tuần.”

Như tiendientu.org đã đề cập, phần đầu của cập nhật Istanbul sẽ là hard fork thứ 8 được kích hoạt trên Blockchain Ethereum. Cải tiến này dự kiến sẽ giúp tăng tính linh hoạt trong bảo vệ người dùng với zcash. Đồng thời, hỗ trợ an ninh cho một mạng lưới lớn hơn.

Đội ngũ lập trình về phía client như Geth và Parity sẽ có một tuần để tích hợp sáu cải tiến EIP vào phần mềm. Từ đó, họ mới đưa toàn bộ code lên testnet của Blockchain Ethereum.

blockchain-ethereum-cap-nhat-istanbul
Sau cập nhật Istanbul, Blockchain Ethereum sẽ có 6 cải tiến mới.

Những nỗ lực đáng ghi nhận

Thời hạn chính thức ban đầu kích hoạt testnet của Istanbul trên Ropsten là vào ngày 14/08/2019. Song, theo Szilagyi, mục tiêu này sẽ được dời lại hai tuần. Mục đích là giúp các lập trình viên có thể chốt các EIP được đưa lên phần đầu tiên của Istanbul. Vì danh sách những cải tiến trên vừa được đội ngũ lập trình chấp thuận, Szilagyi cho biết ngày vận hành trên Ropsten cần phải được cân nhắc dời lại.

Szilagyi cho biết:

“Với sự kiện hard fork lần trước, sau khi vận hành máy client, chúng tôi mất hàng tháng để có thể kiểm tra trước khi phát hành testnet. Hiện tại, chúng tôi chỉ vừa hoàn tất danh sách những cải tiến. Bạn muốn hard fork trong hai tuần tới? Đó một sự liều lĩnh.”

Các lập trình viên khác cũng đồng tình với quan điểm trên. Họ đều đồng thuận dời ngày vận hành testnet. Ngày vận hành chính thức sẽ được quyết định trong buổi họp tuần tới. Việc triển khai Istanbul phần một sẽ là cột mốc quan trong trước khi mainnet vận hành. Với bất cứ hard fork nào, miner Ethereum cũng cần nâng cấp đồng thời với các phần mềm mới nhất. Nếu không, họ sẽ đối mặt với rủi ro phân tách chain trên network.

Chia sẻ về tính quan trọng của testnet đối với hard fork Ethereum, quản lý cộng đồng Ethereum Foundation, Hudson Jameson, cho biết:

“Độ bảo mật và ổn định của network khá quan trọng nhất khi hard fork trên mainnet. Do đó, thử nghiệm trên testnet là bước quan trọng để đảm bảo mainnet sẽ vận hành nhanh chóng.”

Cũng theo đó, Jameson xác nhận dù vừa bị trì hoãn, đội ngũ lập trình Ethereum sẽ sớm triển khai quá trình thử nghiệm testnet của Istanbul phần 1.

Jameson cho biết:

“Đội ngũ phát triển Ethereum đang rất hứng thú với testnet của Ropsten và cố gắng vận hành mọi thứ một cách chuẩn xác.”