Sau hard fork Muir Glacier: giá Ethereum giảm, tỷ lệ lạm phát tăng

 Giá Ethereum (ETH) hôm nay đã giảm gần 2%, sau khi hard fork Muir Glacier – giảm thời gian tạo khối (block) mới, được hoàn thành. 

sau-hard-fork-muir-glacier-gia-ethereum-giam-ty-le-lam-phat-tang

Giá Ethereum đã giảm 7% từ khoảng $138 vào cuối năm 2019 xuống mức thấp $124, trước khi đạt khoảng $127 như hiện tại.

Hard fork Muir Glacier mới được cập nhật nhằm trì hoãn bom độ khó của hai năm trước, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển sang PoS của blockchain Ethereum.

Hard fork Muir Glacier hoàn thành

Bom độ khó Ethereum là một thuật toán cấp độ giao thức, hỗ trợ tăng năng lượng cần thiết để tìm và giải các khối ETH. Loại bom này từng được kích hoạt nhiều lần trong quá khứ. Đáng chú ý nhất là vào tháng Ba, tháng Tư năm 2017. Thời gian cần thiết để giải quyết các khối tăng từ 14 đến 30 giây. Tình trạng này kéo dài đến tháng 10/2017.

Lần kích hoạt bom độ khó gần đây nhất là vào tháng 12/2018. Song, thời gian xử lý block chỉ tăng lên đến khoảng 20 giây. Với độ khó này, số lượng Ethereum được tạo ra mỗi ngày giảm từ 13,500 ETH xuống còn 10,000 ETH. 

Bây giờ, khi độ khó này được hard fork Muir Glacier trì hoãn thì thời gian tạo ra một khối mới rơi vào khoảng 12 giây. Lạm phát Ethereum sẽ tăng lên khoản 3,000 ETH/ngày.

sau-hard-fork-muir-glacier-gia-ethereum-giam-ty-le-lam-phat-tang

Trạng thái này được cho là sẽ tiếp tục kéo dài đến năm sau, thậm chí là đến 2022. Khi đó, lạm phát Ethereum được kỳ vọng sẽ giảm về 0.

Lạm phát BTC vs lạm phát ETH

Như vậy, trong thời gian này, lượng cung ETH sẽ nhiều hơn Bitcoin. Đặc biệt là khi Bitcoin sắp tiến hành giảm một nửa phần thưởng đào trong sự kiện Halving sắp tới.

Không giống với Ethereum, chính sách tiền tệ của Bitcoin là cố định, và đã được cài đặt sẵn. Một khi chạm đến block thứ 210.000, thuật toán Bitcoin sẽ tự động giảm phần thưởng khối. Điều này góp phần giảm lạm phát cho tiền điện tử BTC.

Trong khi đó, Ethereum là quyết định của các nhà lập trình viên, nhà tiếp thị, thợ đào…, những người không nhất thiết cần đến sự cố vấn, hay thống nhất chung trước khi đi đến quyết định cuối cùng đã áp dụng lên mạng lưới.

Theo Trustnode