Sau hard fork, phần mềm mới của Ethereum vẫn chưa ổn định

Hard fork Ethereum đã diễn ra vào đầu tuần này thế nhưng đó mới chỉ là công đoạn nâng cấp hệ thống, các nhà phát triển vẫn chưa coi đây là quá trình chuyển đổi hoàn tất về phần mềm.

Ethereum là một trong những hệ thống Blockchain lớn nhất thế giới, thế nên, để nâng cấp hay thay đổi hệ thống cũng là một quá trình đầy rủi ro và phức tạp. Muốn chuyển đổi thành công, tất cả các node (máy tính chạy phần mềm) đều được yêu cầu phải cài đặt bản nâng cấp và quá trình chuyển đổi này được dự kiến ​​và khuyến khích xảy ra đồng thời trên mạng lưới toàn cầu.

Tuy nhiên, với trường hợp của Byzantium lại không xảy ra như mong đợi.

GIWBFGw

Chỉ vài ngày trước hard fork, một phần node của mạng vẫn chưa cập nhật bản nâng cấp. Trên thực tếchỉ có 25,1% Parity và 58,4% của Geth cùng các khách hàng thân thiết của Ethereum đã nâng cấp, có nghĩa là chỉ khoảng 45% mạng đang chạy phần mềm mới.

Một cuộc thử nghiệm ngắn cho ra các tác động khác nhau: đó là tính lặp đi lặp lại của phần mềm trước đó đã bị rút lại do những lỗi nghiêm trọng có thể khiến mạng bị tấn công “từ chối dịch vụ – Dos ” hoặc gây ra sự không tương thích giữa các nút, dẫn đến phân chia mạng.

Những ảnh hưởng trên khiến người dùng hoài nghi về tính an toàn của Ethereum. Tất nhiên người dùng sẽ gặp một vài kiểu lỗi phần mềm trên mạng cùng một số “lỗi đồng thuận” mà vô tình tạo ra nhiều Ethereum Blockchain chéo nhau.

Vì lý do này, nhà phát triển Gevin Wood nói với CoinDesk rằng ông sẽ “cảnh giác” với bất kỳ đối thủ lớn nào tham gia vào các dự án quy mô lớn cho đến khi nâng cấp được coi là hoàn toàn ổn định.

Rủi ro vẫn còn

Ngoài các lỗi tồn tại một số node chưa nâng cấp, đội ngũ phát triển còn phải đối mặt với một  số lỗi bảo mật trong Byzantium hiện tại.

Nghiêm trọng nhất vẫn là lỗi đồng thuận xảy ra khi các node không thể giao tiếp và chia chuỗi thành hai phần xung khắc nhau. Hiện các nhà phát triển vẫn đang chạy thử nghiệm để tìm ra lỗi hy vọng sẽ sớm phát hiện ra trước khi chúng hoạt động. Wood tin tưởng rằng đội ngũ phát triển sẽ phát hành các phần mềm gỡ lỗi một cách nhanh chóng, để tránh thiệt hại quá lớn cho nền tảng.

ethereum8 tiendientu.org

Về phần mềm bị lỗi đã xuất hiện trên thị trường, nhà phát triển Ethereum Martin Holst Swende cho biết đây không phải là mối lo ngại. Tuy nhiên nếu khách hàng gặp lỗi đồng thuận khi chạy phần mềm cũ, đội ngũ sẽ xem xét và cập nhật lại phiên bản mới cho khách hàng.

Bài học kinh nghiệm

Trên diễn đàn trực tiếp, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết Byzantium cần phải có 2 tháng thử nghiệm mới có thể kết luận được mức độ an toàn khi sử dụng.

Với một mạng lưới rộng lớn như Ethereum thì chắc hẳn phải cần một khoảng thời gian khá dài đề thử nghiệm. Tuy nhiên, nhà phát triển Afri Schoedon phát biểu trên diễn đàn Reddit rằng mã Byzantium đã được đưa ra thử nghiệm sử dụng vài tuần trước hard fork, tất cả đều vượt qua vòng thử nghiệm một cách đúng tiến độ cho đến khi phát hiện ra lỗi, chứng tỏ vẫn chưa đủ thời gian để phát triển sâu hơn.

ethereum e1500305543232

Đội ngũ phát triển sau đó đã phát hành bản “Fuzzer” đảm bảo sự an toàn của Byzantium, cho đến bây giờ vẫn chưa phát hiện ra lỗi nghiêm trọng nào kể từ hard fork.

Điều này để lại bài học kinh nghiệm nhắc nhở đội ngũ phát triển cẩn trọng hơn với các lần cập nhật trong tương lai.

Như Schoedon đã nói:

“Bài học kinh nghiệm cho các hard fork khác trong tương lai là chỉ khi nào khách hàng đã có trong tay bản cập nhật đã được chuẩn bị đầy đủ, khi đó ta mới quyết định vị trí block để tiến hành hard fork.”

Video đề xuất: Goldman Sachs và Google là hai ông lớn đầu tư nhiều nhất vào công nghệ Blockchain.

Theo Coindesk