SEC thừa nhận Ethereum (ETH) là tiền tệ giao dịch hợp pháp

H%C6%A1n 6 ty%CC%89 USD kh%C3%B4%CC%81i l%C6%B0%C6%A1%CC%A3ng giao di%CC%A3ch 24h cu%CC%89a 100 sa%CC%80n top %C4%91%C3%A2%CC%80u th%C3%AA%CC%81 gi%C6%A1%CC%81i la%CC%80... gia%CC%89 4.png?zoom=1 Vai trò của Ethereum dưới dạng một loại tiền tệ giao dịch hợp pháp đã được xác nhận một lần nữa, bởi không ai khác ngoài Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC).


Như tiendientu.org đã đề cập, Kik đã bị SEC khởi kiện vì mở bán chứng khoán trái phép thông qua ICO hồi 2017.

Trong khi tiến trình vụ kiện còn chưa đến đâu, qua tài liệu chính thức của tòa án, SEC dường như đã chấp nhận Ethereum là tiền tệ hợp pháp. Điều này vô tình gây thêm tiếng vang tương tự, như hồi cơ quan quản lý này tuyên bố Bitcoin và Ethereum rõ ràng không phải là chứng khoán.

Ethereum là tiền tệ hợp pháp dưới con mắt của SEC

Kết quả vụ kiện giữa SEC và Kik là biên bản xác định tình trạng của token KIN. Theo đó, trong mắt các nhà quản lý, KIN là một loại chứng khoán không hơn không kém. Vì vậy, theo một cách hiểu khác, biên bản này cũng vô tình xác nhận SEC đã chấp nhận Ethereum (ETH) như một loại tiền tệ thực sự.

Biên bản vụ kiện nêu rõ:

“Việc các nhà đầu tư mua Kin là một hình thức đầu tư tiền tệ, dễ thấy trong một doanh nghiệp bình thường. Họ mua với kỳ vọng lợi nhuận cho cả Kik và bên mời thầu, chủ yếu xuất phát từ sự phát triển trong tương lai của Kik để xây dựng Hệ sinh thái KIN và thúc đẩy nhu cầu cho token KIN. Do đó, đợt chào bán KIN trong năm 2017 chính là chào bán chứng khoán.”

tiendientu.org-sec-thua-nhan-ethereum-la-tien-te[1]tiendientu.org-sec-thua-nhan-ethereum-la-tien-te[1]
Công ty ứng dụng nhắn tin có trụ sở tại Canada, Kik đang chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tài liệu này cũng chỉ ra sự khác biệt giữa pre-sale (hoạt động mua bán trước một đợt sale) và public sale (bán công khai) token KIN. Lúc bấy giờ, KIN được mở bán bằng USD và ETH. Tuy nhiên, khi đề cập đến hậu quả pháp lý của Kik khi phát hành token chứng khoán, Ethereum và đồng USD được sử dụng thay thế cho nhau.

Trích dẫn từ báo cáo vụ kiện:

“Trong số gần 100 triệu USD tiền mặt và Ether mà Kik nhận được, có hơn 55 triệu USD đã được huy động từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việc mở bán KIN vào tháng 09/2017 của Kik cho công chúng nói chung được quy đổi bằng Ether. Và Kik đã nhận được khoảng 50 triệu USD tài sản kỹ thuật số.”

SEC: Bitcoin và Ether không phải là chứng khoán

Trong khi Ethereum không phải chủ đề chính của cuộc thảo luận trong vụ kiện Kik. SEC dường như đã chấp nhận vai trò của ETH như một loại tiền tệ giao dịch. Điều này một lần nữa khẳng định lập luận của Giám đốc Bộ phận Tài chính doanh nghiệp SEC, William Hinman, hồi tháng 06/2018. Vào thời điểm đó, Hinman cho biết chỉ bằng vào cấu trúc phi tập trung của Ethereum đã đủ khiến đồng coin này không đủ điều kiện được xem là một loại chứng khoán.

tiendientu.org-sec-thua-nhan-ethereum-la-tien-te[2]
Cả Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) đều không bị SEC xem là chứng khoán.

Nói tóm lại, chỉ có Ethereum và Bitcoin “né” được “viên đạn soi xét” của SEC vào thời điểm này. Do đó, nếu chúng ta áp dụng lập luận của SEC cho các Altcoin khác, phần lớn các fork của Bitcoin cũng sẽ tránh được nghi vấn là chứng khoán. Đồng nghĩa các coin như Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC) và các đồng tiền mã hóa không được sinh ra từ ICO, không hứa hẹn lợi nhuận trong tương lai cho các nhà đầu tư, sẽ an toàn.

Để có tương lai sáng sủa hơn, các nền tảng Blockchain tương tự Ethereum có lẽ sẽ phải chứng minh bản thân đã được phân quyền đến một mức độ tương tự như Ethereum.