Số liệu có thể chứng minh Ether đang bị định giá thấp

 Bài phân tích được Christopher Brookins chia sẻ trên CoinDesk. Trong đó, nhà sáng lập công ty Pugilist Ventures này cho rằng giá Ether sẽ tăng mạnh trở lại vào cuối quý 4 năm 2019.


Năm 2018, mạng lưới Ethereum liên tiếp vấp phải nhiều trở ngại từ việc nâng cấp giao thức bị trì hoãn, các dự án ICO xả ETH tràn lan đến cảnh “chịu trận” mùa đông chung với thị trường tiền mã hóa.

Giá trị mạng Ethereum đã giảm khoảng 93% so với mức đỉnh, trong khi mức tiêu thụ gas giảm 7%, số lượng giao dịch giảm 52% và địa chỉ hoạt động giảm gần 73%. Thậm chí khối lượng giao dịch đã giảm xấp xỉ 99,5 % so với mức đỉnh.

Tuy nhiên, thông qua số liệu phân tích bên dưới, Christopher Brookins cho rằng Ether đang bị định giá thấp.

Phân tích tương quan của các số liệu cơ bản

Sau khi phân tích một vài số liệu cơ bản và tạo ra một số số liệu của riêng tác giả, một ma trận tương quan giữa các yếu tố tác động lên giá của ETH là khá rõ ràng.

tiendientu org so lieu co the chung minh ether dang bi dinh gia thap 1 1

Nhìn vào bảng thống kê trên, chúng ta có thể thấy một sự phân đôi giữa lý thuyết và thực tiễn về những gì mà các yếu tố cơ bản được cho là sẽ thúc đẩy giá ETH.

Theo định luật Metcalfe dựa trên ma trận tương quan, chất lượng (giá trị giao dịch trung tâm và trung bình) là yếu tố đang thúc đẩy sự biến động giá Ether thay cho số lượng (các địa chỉ hoạt động, số lượng giao dịch, phí gas, v.v.). Cụ thể, các yếu tố thuộc về chất lượng như giá trị giao dịch trung tâm và giá trị giao dịch trung bình, và chỉ số TAAR đều cho thấy sự tương quan thuận với giá của ETH.

Nếu những mối tương quan này không thay đổi, sự gia tăng về khối lượng giao dịch trên mạng lưới Ethereum sẽ tác động lên số liệu về số lượng. Do đó, sử dụng các dapp của Ethereum để giải quyết những vấn đề trong thế giới thực sẽ là chìa khóa trong việc tìm ra mức giá ổn định của Ether.

Tổng khối lượng giao dịch và tổng số địa chỉ hoạt động

Tỷ lệ giữa tổng khối lượng giao dịch và tổng số địa chỉ hoạt động – TAAR – lần đầu tiên được giới thiệu với chức năng là thước đo cân bằng dành cho Bitcoin (BTC). Chỉ số TAAR đo lường sự thay đổi giữa chất lượng và số lượng.

Tuy nhiên, không giống như TAAR dành cho BTC, động lực học của mạng lưới Ethereum không khớp với bitcoin. Điều này không đáng ngạc nhiên khi BTCETH là hai đồng tiền mã hóa khác nhau, giải quyết hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

tiendientu org so lieu co the chung minh ether dang bi dinh gia thap 2

Nhưng thay vì TAAR đóng vai trò như là thước đo cân bằng, tác giả sử dụng chỉ số TAAR như là một thước đo giá định hướng.

Cụ thể, nếu chỉ số TAAR ở mức 1000 thì giá ETH có khả năng chạm đáy khoảng $100. Tuy nhiên, nếu chỉ số TAAR đạt các mức thấp hơn như 500 (đường màu đỏ), 300 (đường màu đen) hoặc thậm chí 100, sự sụt giá sâu hơn nữa của ETH chắc chắn sẽ xảy ra.

Số lượng địa chỉ hoạt động và giá trị giao dịch trung bình hàng ngày

Tỷ lệ giữa số lượng địa chỉ hoạt động và giá trị giao dịch trung bình hàng ngày là AAAT.

Từ số liệu dựa trên bảng thống kê mối tương quan cho thấy số lượng có mối tương quan nghịch với giá ETH. Cụ thể, mối tương quan giữa giá ETH và AAAT là -0,09. Điều đó có nghĩa là khi số lượng địa chỉ hoạt đông (số lượng) tăng nhanh hơn giá trị giao dịch trung bình (chất lượng) thì giá sẽ phản ứng tiêu cực.

Trực quan hóa trên biểu đồ logarit bên dưới với số liệu từ quá khứ, chúng ta có thể thấy giá ETH đã ở dưới mức AAAT và đóng vai trò là ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, khi giá vượt qua AAAT (tương tự như chữ thập vàng) thì giá ETH bắt đầu đi lên (hình vuông màu đen đầu tiên).

tiendientu org so lieu co the chung minh ether dang bi dinh gia thap 3

Tiếp tục phân tích dựa trên biểu đồ Logarit, giá ETH đã giảm xuống dưới mức AAAT vào tháng 12 năm 2018 (hình vuông màu đen thứ hai). Điều này báo hiệu sự sụt giảm sâu hơn về giá của ETH, nếu các số liệu về chất lượng không có thay đổi.

Ether biến động khi AAAT và TAAR gặp nhau

Sau tất cả, một dấu hiệu tích cực đáng lưu ý ở đây là sự năng động giữa AAAT và TAAR.

Dựa trên biểu đồ logarit bên dưới, TAARAAAT cho thấy khả năng đối trọng trong nhiều yếu tố tác động đến giá ETH. Cụ thể, vào cuối tháng 12 năm 2015, đường TAAR giảm và đường AAAT tăng đã gặp và bật ra khỏi nhau (hình vuông đen đầu tiên) rồi AAAT di chuyển thấp hơn (mũi tên đỏ) và TAAR di chuyển cao hơn.

tiendientu org so lieu co the chung minh ether dang bi dinh gia thap 4

Vụ va chạm đó đã khiến ETH tăng giá trong quý 1 năm 2016 (mũi tên xanh), từ đó đặt nền tảng cho thị trường tăng trưởng đáng kể trong năm 2016 và 2017. Tại thời điểm thực hiện bài viết, TAAR đang giảm và AAAT tăng, với khoảng cách ngày càng thu hẹp (hình vuông đen thứ hai).

Nếu lịch sử lặp lại với điều kiện kích thước mẫu không thay đổi, một vụ va chạm khác có thể hình thành, giá ETH sẽ đảo chiều. Vụ va chạm tiếp theo được dự đoán sẽ diễn ra vào cuối quý 4 năm 2019, tạo tiền đề cho giá ETH tăng vọt trong quý 1 năm 2020, như lịch sử đã từng chứng kiến sự tăng trưởng của ETH hồi quý 1 năm 2016.

Kết luận

Về mặt lý thuyết, dường như các chỉ số cơ bản mà nhiều người giả định sẽ thúc đẩy sự biến động giá lại có mối tương quan ngược với giá ETH. Có ba cách giải thích:

1. Các giả định chủ yếu về yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng giá cả và mạng lưới cho hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số là không chính xác.

2. Lượng dữ liệu hạn chế được đo lường không đủ để đưa ra các giả thuyết hoặc kết luận chính xác.

3. Một yếu tố nào đó trong các yếu tố cơ bản đang tác động lên giá ETH, có thể là niềm tin hoặc tính thanh khoản (tình hình kinh doanh “ế ẩm” của các dự án ICO).

Tác giả đưa ra giả thiết là sự pha trộn của 3 cách giải thích trên. Ông tin rằng giá ETH sẽ chứng kiến sự phục hồi nhanh hơn các đối thủ khác trong top 5 tiền mã hóa trên thị trường.

Theo dõi những tin tức nóng hừng hực của thị trường Tiền mã hóa & Blockchain tại Tiendientu.org!