Software Client Ethereum đang chuẩn bị triển khai hard fork Constantinople theo đúng kế hoạch

H%C6%A1n 6 ty%CC%89 USD kh%C3%B4%CC%81i l%C6%B0%C6%A1%CC%A3ng giao di%CC%A3ch 24h cu%CC%89a 100 sa%CC%80n top %C4%91%C3%A2%CC%80u th%C3%AA%CC%81 gi%C6%A1%CC%81i la%CC%80... gia%CC%89 4Nâng cấp Ethereum Constantinople dường như đang được triển khai theo đúng kế hoạch khi một client software nổi bật nhất và được dùng nhiều nhất, đã thêm vào code điều hướng kích hoạt hard fork Constantinople trên GitHub. 

Theo cập nhật trên Github, Geth (tên viết tắt của Go Ethereum) v1.8.20 là một bản release đặc biệt, sẽ kích hoạt hard fork Ethereum Constantinople trên mainnet tại block số 7,080,000. Geth cũng chính là một trong 3 bản triển khai ban đầu của giao thức Ethereum.

Vào ngày 7/12, sau nhiều lần trì hoãn, các nhà phát triển Ethereum đã quyết định ấn định ngày chính thức triển khai hard fork Constantinople. Hard fork Constantinople sắp tới sẽ bao gồm 5 đề xuất cải tiến (EIP) nhằm giúp cho quá trình chuyển đổi từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) hiệu quả hơn, và ưu việt hơn.

PoS về cơ bản sẽ thay đổi blockchain Ethereum bằng một loạt các nâng cấp mới, ngăn chặn mọi khả năng tương thích ngược. Điều này có nghĩa là các node phải cập nhật đồng bộ với toàn bộ hệ thống hoặc tiếp tục vận hành như một blockchain riêng biệt.

Hôm qua (12.12), nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã tuyên bố rằng các Blockchain tương lai có tích hợp Sharding và Proof-of-Stake (PoS) sẽ hoạt động hiệu quả “hơn gấp nghìn lần”.

Vitalik Buterin cũng cho rằng công nghệ Blockchain không phải dùng để “cắt giảm chi phí tính toán”, mà thay vào đó là tăng chi phí tính toán cùng lúc với giảm “chi phi xã hội”. Điều này được minh chứng qua việc năng lực tính toán của máy tính đã trở nên rẻ hơn đến 1 triệu lần trong 70 năm qua, trong khi sức lao động của con người thì đắt hơn từ 2 đến 10 lần. Vì thế, việc “chịu đựng chi phí kỹ thuật cao để đạt được cắt giảm trong chi phí xã hội cũng là một sự đánh đổi có lời”.