Sự thất bại của SegWit2x càng chứng minh Bitcoin là vàng số hóa

Bạn đã từng thưởng thức mùi vị pizza ở Domino’s Pizza hay Pizza Hut chưa? Cho dù giá ở đó thế nào, mùi vị ngon ra sao cũng không bao giờ đọ được với 2 chiếc pizza từng được giao dịch bằng 10.000 Bitcoin bởi Laszlo Hanyecz vào năm 2010. Ở thời điểm hiện tại 1 BTC có giá trị hơn 6.500 USD, tức nếu muốn mua 1 chiếc bánh pizza trong quá khứ ở thời điểm hiện tại bạn phải bỏ ra hơn 30 triệu USD. Đồng tiền Bitcoin ở thời điểm của chiếc pizza vẫn chỉ mang hình thức lý thuyết, sau này nhiều người biết đến Bitcoin, giá trị của nó mới thực sự tăng lên. Và hiện tại, đồng tiền số hóa này mới thực sự là một network thanh toán P2P phân quyền được xuất hiện trên toàn cầu, góp mặt trong các thanh toán ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phổ biến là thế, nổi tiếng là thế, tuy nhiên, dù giá Bitcoin gần như đã tăng gấp cả triệu lần so với những ngày đầu, nhưng network thì không còn hoạt động trơn tru như trước đây.

1hgbh

Nhìn chung có vẻ như Bitcoin đang trở thành vàng số hóa hơn là một network thanh toán. Sự thất bại của SegWit2x, với mục đích giảm bớt chi phí giao dịch và cải thiện tốc độ xác nhận giao dịch đã không thành công vì một số lý do.

Có một số lý do thì hợp lý, một số chỉ là lời ngụy biện rơm. Nhưng, tóm lại, một điều khá rõ ràng là chúng ta hãy khoan vội vã gia tăng hiệu suất giao dịch của Bitcoin.

( *Ngụy biện rơm – straw men: ngụy biện, bóp méo lời người khác để làm luận điểm tấn công họ)

Vàng số hóa à? Không thành vấn đề

Một số người từng cam kết hỗ trợ SegWit2x đã dần bỏ cuộc trước khi hard fork bắt đầu. Họ nêu đủ các loại lý do, chủ yếu là thiếu sự đồng thuận từ cộng đồng. Tất nhiên, rõ ràng ai cũng hiểu sẽ rất khó khăn khi tung ra một hard fork chỉ vài tháng sau khi thực hiện soft fork SegWit.

Nhưng sự thất bại của 2x cũng như nhóm phát triển Bitcoin cũng nêu bật lên hai vấn đề. Thứ nhất, cần tập trung giải quyết vấn đề mở rộng cho network. Thứ hai, sự thất bại này đã làm thay đổi cách mọi người nhìn nhận về Bitcoin.

Trước sự thờ ơ của các nhà phát triển khi tốc độ và chi phí giao dịch ngày càng kém hiệu quả, network Bitcoin gần như không còn là một network thanh toán hữu ích. Đồng tiền mã hóa hàng đầu này giờ đây đã phát triển thành một loại tài sản hoàn toàn mới, thu hút các nhà đầu tư: Vàng số hóa.

Tuy nhận được sự hậu thuẫn từ một số nhà đầu tư ở phố Wall nhưng khi Bitcoin dần được các nhà bán lẻ chấp nhận và xem là một phương tiện thanh toán thì mọi thứ dường như trên đà chậm tiến.

Đồng sáng lập Agency Digital Marketing Cooperatize.com, Roger Wu, chia sẻ:

“Vấn đề lớn nhất là mọi người có sẵn lòng trả tiền bằng Bitcoin hay không? Trên thực tế hầu hết các khách hàng của chúng tôi, các doanh nghiệp lớn nhỏ, đều không sử dụng Bitcoin để làm việc đó.”

Tất nhiên, việc tăng trưởng với tốc độ chóng mặt cũng là con dao hai lưỡi với Bitcoin khi mọi người hầu như không muốn dùng Bitcoin của mình để thanh toán.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích của Morgan Stanley, những người từng có nghiên cứu chuyên sâu về khả năng của Bitcoin và Blockchain, cho biết:

“Những nền tảng Blockchain của hầu hết các cryptocurrency có quy mô quá thấp so với hầu hết các lợi ích của tiền tệ. Thời gian để xác nhận các giao dịch đơn lẻ thường là từ 10 phút đến hơn một giờ.”

Vì vậy, quan điểm cho rằng Bitcoin là vàng số hóa đến từ phần lớn những người đang có lợi nhuận khổng lồ từ khoản đầu tư vào Bitcoin. Và hẳn họ đang hết sức ung dung khi chứng kiến hàng loạt các thay đổi về quy tắc gây ra biết bao tranh cãi trên giao thức.

Vẫn còn cơ hội để Bitcoin là phương tiện thanh toán và Vàng số hóa

Vì vậy, nếu Bitcoin trên đà trở thành vàng số hóa trong khi vẫn muốn hệ thống thanh toán phát triển thì điều này có được gọi là ‘tương lai của tiền tệ’ hay không? Đừng vội bi quan, vẫn còn cơ hội để Bitcoin vừa trở thành vàng số hóa mà vẫn hoạt động như một phương thức thanh toán.

Tốt hơn là Bitcoin nên hoàn chỉnh các chức năng cốt lõi của mình, thậm chí nếu chức năng đó khác với những gì được quy định trên White Paper từ nhiều năm trước. Nếu Bitcoin dần trở nên đáng tin cậy hơn, không cần phải đặt niềm tin vào bất cứ bên trung gian nào nữa thì network thanh toán của đồng tiền mã hóa này có thể được xây dựng dựa trên cơ sở đó.

Một ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về trên thực tế, hầu hết mọi người đều cho rằng nâng cấp Lightning Network là cách tốt nhất để hoàn thiện hệ thống thanh toán tốt hơn. Điều này sẽ góp phần làm tăng tốc độ mọi thứ một cách đáng kể khi network giữa các giao dịch lưu trong bộ nhớ cache được gửi giữa các user chứ không phải với các giao dịch trên chain.

direction

Lựa chọn hướng đi

Cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn hướng phát triển, trong trường hợp này là vàng số hóa. Nếu thành công, bạn đang tạo ra một loại tài sản số đầu tiên có thể được sử dụng làm network thanh toán trong nay mai. Nếu không thành công, hãy nhìn Bitcoin Cash và các Altcoin khác, những đồng coin đang cố gắng phát triển từng ngày để được xưng danh là phương thức thanh toán đầu tiên.

Hệ thống thanh toán cần tính thanh khoản ổn định và sự ổn định này không thể đạt được nếu bạn muốn trở thành network thanh toán trước khi được nhận định là một loại tài sản chính thức. Tính thanh khoản đôi khi chỉ có thể giúp giải quyết những vấn đề như cryptocurrency, bởi vì ngay cả sự biến động của Bitcoin cũng dần nới lỏng khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ tiền hơn vào thị trường.

Video đề xuất: Bảo vệ máy tính của bạn trước các hacker lợi dụng hiệu suất CPU để mining Bitcoin.

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph