Tại sao Bitcoin ngày càng được ưa chuộng hơn vàng?

Từ hàng trăm năm qua, vàng được xem là loại hình đầu tư an toàn với độ ổn định cao do gắn liền với nhiều sự kiện địa chính trị. Tuy nhiên, với sức mạnh và độ tăng trưởng thần tốc, Bitcoin có vẻ như đang làm lung lay ngôi vua của vàng.

gold vs btc

Nói đến vàng, dù trải qua những thay đổi về chính sách tiền tệ, hay lâm vào tình trạng lạm phát thì loài tài sản giá trị này vẫn giữ phong thái ổn định. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, thị trường tài chính ngày càng chú ý đến sự xuất hiện của Bitcoin, một tân binh tiền tệ không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Có vẻ như Bitcoin đang nắm giữ quyền thống trị mà trước giờ vàng vẫn luôn có được .

Chỉ số VIX index tăng cao

Bất cứ khủng hoảng toàn cầu hoặc những lo ngại địa chính trị nào xảy ra, Bitcoin lại trỗi dậy trước sự ngưỡng mộ của biết bao nhiêu người bởi loại hình tiền này không bị tác động bởi bất kì sự kiện nào. Một khi giá vàng tăng, chỉ số VIX index (chỉ số giao động) cũng tăng.

VIX index, còn được gọi là fear index, thường phản ảnh những biến động trên thị trường vàng, nay còn có mối tương quan chặt chẽ với Bitcoin do loại tiền điện tử này ít gây ra khủng khoảng toàn cầu.

Kể từ ngày 01 tháng 05, trên thị trường đã diễn ra 4 mốc gia tăng đáng chú ý. Trong đó, Bitcoin cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với vàng. Sau gần 6 tháng, Bitcoin đã tăng hơn 15.5% trong khi vàng chỉ tăng 1.6%.

bitcoin volatility analysis
Một biểu đồ biểu thị mức dao động Bitcoin trên VIX index

Bằng cách nào Bitcoin có thể đánh bại vàng?

Điều đáng nói là tại sao một tài sản giá trị như vàng lại dễ dàng đánh mất ngôi vương? Và, tại sao một tân binh như Bitcoin lại nhiều người tin tưởng hơn như vậy?

Một lý do dễ hiểu nhất là sở hữu Bitcoin không có gì quá khó khăn. Mua Bitcoin cũng vô cùng thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều, trong khi đó, nhiều người có lẽ còn không biết mua vàng như thế nào.

Các loại cryptocurrency không những vượt qua thách thức về khoảng cách địa lý mà còn tăng cao lượng truy cập nhờ vào sức mạnh công nghệ. Có vẻ loại tài sản nào được phát triển hoàn toàn trên nền tảng kỹ thuật số thì không vướng phải nhiều rắc rối.

Thêm vào đó, dù cho vàng vẫn giữ sức hút vượt thời gian và không chịu sự cạnh tranh gay gắt, nhiều người nhận thấy tiền điện tử đang dần thay thế vàng chứ không phải tồn tại song song với nó.

Xu hướng chấp nhận tiền điện tử

Tuy nhiên, một trong những lý do chính giúp cryptocurrency dẫn đầu cuộc đua với vàng là do nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng. So với tình cảnh vàng đã tạo thị trường riêng và thắt chặt ở đó thì Bitcoin vẫn tiếp tục ngày càng bành trướng. Số người muốn trữ vàng có vẻ càng giới hạn, trong khi Bitcoin được xem như một tài sản thú vị cũng như là khoản đầu tư tiềm năng.

Như vậy, dưới đây là một số lí do tại sao vàng không thể sánh bằng Bitcoin:

  • Bitcoin sở hữu vốn hóa lớn hơn, có tính đa dạng và dễ dàng tiếp cận.
  • Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý.
  • Bitcoin có khả năng cạnh tranh trực tiếp và kiềm hãm vàng
  • Bitcoin nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng
  • Số người mong muốn trữ vàng còn giới hạn.

Video đề xuất: Bitcoin vượt ngưỡng 5.000 USD và thiết lập kỉ lục mới

Xem thêm:

Theo Cointelegraph