Tạm quên SegWit đi, Bitcoin Core đang tiến hành bản cập nhật mở rộng mới

Nhóm phát triển chính của Bitcoin vẫn chưa mở rộng giao thức của cryptocurrency. Trong suốt một năm chuyên tâm tạo ra Segregated Witness (SegWit) vừa được kích hoạt trên network chỉ hơn sáu tuần trước (với các doanh nghiệp và user hiện tại cập nhật nhập và kích thước block trung bình tăng lên), các nhà phát triển đang tối ưu hóa việc tiếp nhận nhiều người dùng hơn.

Vì vậy, trong khi các doanh nghiệp và miner đang đẩy mạnh mở rộng quy mô thông qua đề xuất Segwit2x gây tranh cãi, thì nhóm mã nguồn mở đứng sau phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất của Bitcoin đang tập trung cho một nỗ lực khác hoàn toàn. Đó được gọi là “Schnorr signatures – chữ ký Schnorr” với ý tưởng triển khai ban đầu là loại bỏ Hệ mật dựa trên đường cong Elliptic (ECDSA) mà ngày nay chúng đang hỗ trợ “tập hợp chữ ký” trên Blockchain Bitcoin.

( *Hệ mật dựa trên đường cong Elliptic (ECDSA) là một giải thuật khoá công khai. Hiện nay, hệ mật RSA là giải thuật khoá công khai được sử dụng nhiều nhất, nhưng hệ mật dựa trên đường cong Elliptic (ECC) có thể thay thế cho RSA bởi mức an toàn và tốc độ xử lý cao hơn.)

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng sự thay đổi này hướng tới mục đích củng cố hoạt động đã diễn ra trên network với mỗi giao dịch. Theo kế hoạch ECDSA, mỗi phần giao dịch Bitcoin đều được ký riêng, trong khi với chữ ký Schnorr, tất cả các dữ liệu này chỉ cần thực hiện một lần.

Và nếu triển khai sớm, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện Bitcoin theo một số cách chính, theo như các nhà phát triển đã cố gắng nghiên cứu.

Kỹ sư Blockstream, Jonas Nick cho rằng phương pháp trộn các dữ liệu chữ ký với nhau nên được coi là “cách thức dễ dàng đạt được giúp mở rộng network Bitcoin”.

Thứ nhất, càng giảm số lượng chữ ký càng làm tăng số lượng dữ liệu giao dịch có thể phù hợp với từng block. Thứ hai, bằng cách hợp nhất các chữ ký, công nghệ sẽ hỗ trợ tăng cường tính riêng tư hơn, khó xác định được giao dịch đến từ đâu.

Thứ ba, người ta tin rằng sự thay đổi này có thể hạn chế “các đợt spam”, cụ thể là một cá nhân nào đó gửi hàng loạt các giao dịch Bitcoin nhỏ làm tắc nghẽn không gian Blockchain, có khả năng khiến các node có độ khó cao hơn.

Thành công khởi đầu từ thất bại

Công nghệ chữ ký mới này là một ý tưởng ra đời từ lâu, ít nhất là vào năm 2013. Nhưng chỉ trong  thời gian gần đây, các nhà phát triển mới thực sự tạo nên đột phá, đưa chữ ký Schnorr đến gần hơn trên network Bitcoin.

SegWit là bước cần thiết đầu tiên trong việc thay đổi mã (code), có nhiệm vụ di chuyển dữ liệu chữ ký đến một phần khác của Block, làm cho Schnorr (hoặc một cái gì đó tương tự) có thể thực hiện bằng cách nâng cấp phần mềm tương thích ngược (soft fork).

Sau đó, vào thời gian gần đây, các nhà phát triển âm thầm nghiên cứu cryptography để hỗ trợ họ xây dựng thuật toán nhanh hơn.

Theo bản báo cáo cuộc họp thường niên của Bitcoin Core vào mùa hè trước, các nhà phát triển đã đệ trình một bản thảo về kế hoạch tổng hợp chữ ký của họ vào Financial Cryptography & Data Security 2017. Trong khi ủy ban hội nghị bác bỏ bản thảo ấy và khẳng định rằng bằng chứng bảo mật cho kế hoạch tổng hợp chữ ký được cung cấp quá mỏng manh – họ tiếp tục đề xuất một bản thảo khác, cung cấp một bằng chứng bảo mật mạnh mẽ hơn.

Thành viên Bitcoin Core, Bryan Bishop chia sẻ:

“Điều này rất quan trọng và hữu ích bởi cryptocurrency đã được nghiên cứu trong quá khứ đến một mức độ cao hơn chúng tôi từng nghĩ trước đây.”

Khi công việc này được thực hiện, các nhà phát triển có thể dành ít thời gian hơn cho kế hoạch chữ ký bảo mật và có nhiều thời gian hơn để tìm ra cách triển khai nó trên Bitcoin.

Các bước tiếp theo trong thực tế

Nick của Blockstream chỉ ra một nhóm quá trình thay đổi mã (code) gọi là module aggsig, nơi chữ ký Schnorr đang được nghiên cứu.

Đóng góp bằng Code – từ Andrew Poelstra, Greg Maxwell, Pieter Wuille, Peter Dettman và những người khác – đã trở lại từ năm 2012, cho thấy mô-đun này là bản tiến bộ nhất trong những năm qua.

Mặc dù nhiều nhà phát triển đã chú ý đến việc tối ưu hóa hiệu suất của mã Schnorr để đảm bảo việc xác minh chữ ký càng nhanh càng tốt nhưng Nick cho biết vẫn còn thiếu xót trong module aggsig trước khi chính thức tích hợp vào Bitcoin.

“Ví dụ, chức năng OP_CHECKSIG của Bitcoin có khả năng kiểm tra xem ai đó có thực sự sở hữu số Bitcoin mà họ gửi đi. Hiện tại chức năng này không tính đến các chữ ký Schnorr mới, có nghĩa là nó không thể thực hiện các chữ ký tổng hợp”, Nick cho biết.

Ông cũng giải thích rằng: “Không có bản đề xuất nào nêu rõ cách thức hoạt động”, vì thế các nhà phát triển cần phải viết một lộ trình mới cho các chức năng mới, trước khi nó chính thức ra mắt.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan cho rằng sự thay đổi này sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện. Nick thậm chí còn cho rằng việc này “tương đối đơn giản” và “Những người phù hợp chỉ cần tìm thời gian để tập trung vào nó.”

Video đề xuất: VTV1 phỏng vấn anh Lê Huy Hoà – Nhà đầu tư Bitcoin. Anh đã có những góc nhìn và nhận định khá thú vị cho Bitcoin.

Xem thêm:

Theo Coindesk