Tâm thư của một miner gửi đến hội miner Bitcoin và Bitcoin Cash

Khi tranh cãi về SegWit2x vẫn còn tăng cao, và người ta vẫn chưa thôi thắc mắc đâu là Bitcoin mà Satoshi đã tạo ra, Tiendientu.org xin dịch và gửi đến độc giả lá thư đầy tâm huyết của một miner (thợ đào) gửi đến hội những người đang khai thác Bitcoin và Bitcoin Cash.

Vì sự thành công và tương lai chiếm lĩnh thị trường, chỉ nên có duy nhất một “loại” Bitcoin được phép tồn tại. Các thương nhân chính là những người bị tổn thất khi phải hỗ trợ cả MasterCard, Visa, PayPal rồi lại thêm một loại tiền mã hoá khác. Sự chào đời của một coin mới cần rất nhiều thời gian để phát triển và thử nghiệm vì phải thêm frontend và backend vào tiến trình thanh toán, nâng cấp những cơ sở hạ tầng cần thiết…

Chẳng ai rỗi hơi và thừa tiền để làm những việc ấy cả. Kịch bản lý tưởng nhất là chỉ cần một loại Bitcoin duy nhất và loại này được chấp nhận trên thị trường toàn cầu chứ không phải là cứ một tháng xuất hiện một đợt fork, để rồi mọi người phải đua nhau hỗ trợ cho fork ấy. Chia tách chỉ làm tốn thời gian và miếng bánh thị phần của mỗi loại coin bị xẻ nhỏ đi đáng kể.

Là một miner, tôi chỉ muốn khai thác một loại coin có giá trị tăng lên từng ngày. Tôi không muốn phải phân bổ nguồn lực của mình sang khai thác những loại coin khác và duy trì những chiếc ví khác nhau, theo dõi giá cả của hơn một loại tiền rồi canh me để đổi từ đồng này sang một loại đồng khác. Với tôi, đó là một thảm cảnh!

Tại sao chúng ta không làm mọi thứ trở nên đơn giản hơn nhỉ? Chúng ta hãy nghiên cứu kĩ càng và quyết định đâu là loại Bitcoin giá trị nhất, có đủ khả năng thay thế tiền tệ truyền thống để mà đầu tư hoàn toàn vào nó vì sự an toàn và lợi nhuận dài hạn.

Truy tìm “Bitcoin thật”

Bitcoin Legacy (BTC)

Trước hết, hãy cùng đánh giá Bitcoin Legacy. Xét về phạm vi chấp nhận và tính khả dụng thì BTC là coin dẫn đầu. Đến năm 2015, mọi thứ đã thay đổi theo hướng không được khả quan. Mạng lưới BTC bị quá tải và tắc nghẽn, phải mất đến nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày để một giao dịch được xác nhận. Cùng với đó, phí giao dịch cũng tăng lên đến mức khó có thể chấp nhận được. Nhiều thương nhân và nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin đã ngưng hỗ trợ cho loại tiền này vì phí giao dịch tăng và họ chẳng thể kiếm được nhiều như trước. Bitcoin Legacy bị giảm thị phần vì nhiều người dùng chuyển sang các loại altcoin hấp dẫn khác.

Giải pháp đơn giản nhất lúc này là tăng kích thước 1 MB mà Satoshi Nakamoto đã ấn định cho block nhằm ngăn chặn các giao dịch rác. Tuy nhiên công ty Blockstream, hậu thuẫn bởi ông lớn AXA đang quy tụ nhiều nhà phát triển của đội ngũ Core để hạn chế khả năng của chain nhằm buộc người dùng chuyển sang Lightning Network.

Lightning Network sẽ biến đổi tầm nhìn sơ khởi của Bitcoin là một hệ thống thanh toán phân tán hoàn toàn để trở thành một hệ thống giống như ngân hàng hiện hành, bị kiểm soát, điều khiển và quản lý. Đây là một nỗ lực có thể bóp chết Bitcoin, làm chệch hướng phát triển và phá huỷ hệ thống phân tán.

Blockstream và đội ngũ phát triển Bitcoin Core đã hợp tác với Theymos, quản trị viên của diễn đàn Bitcoin talk, quản lý trang /r/bitcoin subreddit và một vài trang khác. Họ đã cùng nhau khởi động cơ chế kiểm duyệt và khoá tài khoản của bất kì ai dám nêu lên quan điểm chống lại Blockstream, đội ngũ Core hoặc thảo luận về các giải pháp thay thế lựa chọn tăng kích thước block. Những chủ đề, bình luận đó đều bị xoá hoặc ẩn khỏi diễn đàn. Những việc làm này đều nhằm che đậy sự phản đối trong cộng đồng và dựng lên một bức tranh đồng thuận giả tạo.

BlockStream và các nhà phát triển trong Core team đã phá huỷ thiết kế và những ưu điểm mà Satoshi đã gầy dựng cho Bitcoin:

  • Vì phí giao dịch tăng cao và sự quá tải của mạng lưới, họ đã thêm vào tính năng Replace By Fee (RBF). Đúng như tên gọi của nó, tính năng này cho phép người dùng trả thêm một khoản phí cao hơn để các giao dịch đang bị kẹt lại có thể nhanh chóng được xác nhận. RBF sẽ phá vỡ Zero-Conf, tính năng cho phép những giao dịch có giá trị thấp được diễn ra mà không cần thông qua quá trình xác nhận, chỉ cần đó là giao dịch đầu tiên được tìm thấy trên mạng lưới. Cơ chế này rất phù hợp với các cửa hàng, nơi bạn có thể nhanh chóng mua và thanh toán cho một tách cà phê vào buổi sáng. Sự xuất hiện của RBF sẽ khiến cho những giao dịch nhỏ lẻ như vậy trở nên khó khăn và tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc.
  • Một tính năng khác được BlockStream/Core thêm vào là SegWit. SegWit được tích hợp nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến “tính dễ uốn nắn của giao dịch” Bitcoin. Nhưng thực chất, đó không phải là vấn đề cần bận tâm. Rõ ràng là đội ngũ này đã thêm vào một mớ mã code nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hoá Lightning Network. Lightning Network vẫn còn vài tháng nữa và những gì đang diễn ra chỉ cho thấy được đây là một vapourware (phần mềm/cứng được quảng cáo rầm rộ nhưng thực chất chưa được sản xuất hay phát triển), một sản phẩm chỉ có tiếng mà không có miếng. Còn SegWit thì làm dấy lên những vấn đề liên quan đến độ bảo mật và những điều này chưa hề được nhắc đến trong thiết kế nguyên bản của Bitcoin. Đấy chính là lý do tại sao người ta nhỏ to về “căn bệnh ung thư” đang di căn trên Bitcoin.

Như vậy, tóm lại thì Bitcoin Legacy không còn hữu dụng như một loại tiền tệ và đang bị các ngân hàng tiêu diệt.

tam thu miner bitcoin tiendientu org 2

Bitcoin Cash (BCH)

tam thu miner bitcoin tiendientu org 3

Rồi, bây giờ là tới lượt Bitcoin Cash, một cái tên có thể giúp cho bài viết này bớt tiêu cực đi chút đỉnh.

Bitcoin Cash là một fork được tách ra từ Bitcoin vào ngày 01.08.2017, tại block thứ 478,558. Những người sở hữu Bitcoin vào thời điểm chia tách đều nhận được một lượng Bitcoin Cash tương ứng theo tỉ lệ 1:1. Bitcoin Cash đã tăng giới hạn kích thước block lên tới 8 MB, tăng số lượng giao dịch lên gấp 8 lần so với Legacy Bitcoin, đồng nghĩa với phí giao dịch thấp hơn (ví dụ: 1 Satoshi/1 byte). Như vậy hướng đi mở rộng quy mô của chain đã được thử nghiệm thành công và có thể cho phép tiến trình giao dịch diễn ra tương tự với Visa. Bitcoin Cash đã gỡ bỏ RBF và SegWit, đưa Bitcoin trở về với bản thiết kế mà Satoshi đã viết trong white paper.

Trong khi Bitcoin Legacy hầu như bị kiểm soát bởi một đội ngũ phát triển từ BlockStream, thì Bitcoin Cash do 5 đội nhóm phát triển xây dựng nên. Nhờ vậy, đồng coin này sẽ không bao giờ bị thâu tóm và thao túng vì tư lợi của bất kì một công ty nào. Để xây dựng một đồng tiền phi tập trung, chúng ta cần phân tán cả nhóm phát triển và ngăn chặn những âm mưu thâu tóm. Bitcoin Cash đang dần dà xâm chiếm miếng bánh thị phần và vươn lên vị trí thứ 3, thứ 4 trên bạn xếp hạng vốn hoá thị trường. Đồng thời thị trường cũng dần chấp nhận Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash sở hữu một cơ chế quan trọng khác là Điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA) nhằm ngăn chặn hiện tượng chain bị đình trệ khi đột ngột thiếu hụt năng lực khai thác (hash power) trên mạng lưới. Hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần khi năng lực khai thác được chuyển đổi giữa Bitcoin Legacy và Bitcoin Cash vì lợi ích trước mắt của các miner. Bitcoin Legacy rất dễ lao đao nếu thiếu hụt trầm trọng hash power khiến cho các giao dịch bị tắc nghẽn, phí giao dịch tăng cao ngất ngưỡng, thậm chí là cả hệ thống bị ngưng trệ. Giao dịch không được xác nhận, các thương nhân không nhận được số tiền mong muốn và kịp thời, còn chain có thể bị đóng băng. Nếu một chain thực sự “chết” đi thì các miner, người dùng tiền mã hoá của chain đó sẽ mất trắng. Với cơ chế EDA, Bitcoin Cash sẽ thoát khỏi số phận nghiệt ngã trên.

Bitcoin SegWit2X

Bitcoin SegWit2X là nhân vật vẫn chưa thực sự lộ diện. Đây là một hard fork của Bitcoin Legacy, dự kiến sẽ ra đời vào giữa tháng 11 tới, tại block số 494,784. Hard fork này là kết quả của Hiệp định New York (NYA), thoả hiệp chấp nhận và nâng cấp bản SegWit lên kích thước 2 MB. NYA không mang tính bắt buộc và không có bất cứ chế tài nào được đưa ra nếu như các miner thay đổi quan điểm. Như vậy, bản thân hiệp định này cũng đang có “vấn đề”.

Hiện có khoảng 84% hội miner và sàn giao dịch, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin thông báo hỗ trợ SegWit2x. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là đội ngũ BlockStream/Core không tham gia Hiệp định New York. Thông qua nhiều diễn đàn, /r/bitcoin subreddit, Twitter và website bitcoin.org, họ đã cổ vũ chiến dịch “No2X”. Bên cạnh đó, nhóm này còn nói xấu, tấn công và đe doạ những sàn giao dịch và cá nhân ủng hộ SegWit2x. Dường như họ muốn giết chết hard fork từ trong trứng nước nhằm níu chân người dùng trên block có kích thước 1 MB, để rồi Lightning Network xuất hiện, gỡ rối, và mang lợi nhuận từ túi miner về túi của họ.

Vấn đề của SegWit2x là nó không thực sự cần thiết khi chúng ta đã có Bitcoin Cash. SegWit2X vẫn giữ RBF của SegWit và ảnh hưởng đến độ bảo mật của người dùng. Đội ngũ phát triển cho đợt fork không phải là Core, mà là một công ty do Jeff Garzik lãnh đạo. Điều này chẳng có gì khác với đội ngũ không có tính phân tán như BlockStream/Core. Hơn nữa, chẳng có gì đảm bảo là trong khi Jeff Garzik triển khi SegWit2x thì nhóm phát triển Core không nâng cấp kích thước và tiếp tục tiến hành cách kế hoạch duy trì ảnh hưởng của họ lên hệ thống.

May mắn là vẫn còn cách để ngăn chặn các hành vi hòng kiểm soát Bitcoin và dạy cho nhóm người kia những bài học thích đáng. Đó là tập trung, hợp nhất vốn hoá thị trường vào một loại Bitcoin duy nhất sở hữu những chức năng phù hợp với người dùng, đồng thời duy trì các đặc tính của hệ thống phi tập trung.

Kế hoạch hành động nhằm hợp nhất vốn hoá thị trường vào một loại Bitcoin

Rõ ràng Bitcoin Cash mới thực sự là Bitcoin do Satoshi tạo nên. Vì thế, kế hoạch này cần huy động tất cả miner chuyển sang mining Bitcoin Cash. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự phối hợp của các mining pool để tối đa hoá sức ảnh hưởng.

  • Thứ nhất, chúng ta cần đảm bảo các thiết bị mining đều sẵn sàng chuyển đôỉ sang chain Bitcoin Cash vào đúng thời điểm đã thông báo.
  • Thứ hai, cần tập trung mining Bitcoin Cash trước hard fork SegWit2X để chặn đứng sự kiện này. Kế hoạch cụ thể là dồn năng lực khai thác vào Bitcoin Legacy đến block 493,920, dự kiến là ngày 10/11 tháng Mười Một. Lúc này, cần có một lực lượng nhỏ các miner chuyển sang chain Bitcoin Cash để kích hoạt hoạt động trên chain này, trong khi phần lớn năng lượng khai thác sẽ được dồn vào Bitcoin Legacy để đẩy độ khó đến mức cực đại làm cho chain không thể tồn tại được khi thiếu hụt năng lực khai thác.
  • Thứ ba, trước thời điểm độ khó vượt quá khả năng khai thác, hãy chuyển tất cả Bitcoin Legacy và phần lợi nhuận có được từ mining loại tiền này sang một sàn giao dịch. Cần đến khoảng 3 hoặc vài lần xác nhận để bạn có thể hoàn thành việc này. Tiếp đến, hãy bán hết toàn bộ số Bitcoin Legacy và mua vào Bitcoin Cash.
  • Cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất chính là khi độ khó cực đại có thể làm điêu đứng chain Bitcion Legacy xuất hiện, các miner, kể cả mining pool cần chuyển hết năng lượng khai thác sang chain Bitcoin Cash. Chúng ta cần làm cho chain Bitcoin Legacy ngừng hoạt động từ từ rồi đóng băng hoàn toàn. Cần đến 2016 block để đạt được độ khó cực đại và năng lực khai thác cực tiểu. Đặc biệt, cần duy trì hoạt động mining trên chain Bitcoin Cash bất chấp giá của Bitcoin Cash và lợi nhuận của miner là bao nhiêu. Một hoặc hai tuần sau đó, giá Bitcoin sẽ sụp đổ khi người ta dần nhận ra rằng sẽ không còn hệ thống xác nhận giao dịch loại tiền này nữa. Và lúc này, một khi Bitcoin Cash đã tập trung được năng lực khai thác trên chain, nó sẽ hoàn toàn có quyền được công nhận là Bitcoin thực sự. Mọi âm mưu thâu tóm Bitcoin đều sẽ bị đánh bại.

Những kịch bản có thể xảy ra

Nếu kế hoạch này được hiện thực hoá thì nó sẽ gây ra những tác động như thế nào? Hãy cùng điểm qua những khả năng dưới đây:

  • Những ai sở hữu Bitcoin Legacy vào thời điểm hard fork Bitcoin Cash vào ngày 01.08.2017 sẽ nhận được lượng Bitcoin Cash tương ứng và không bị mất gì cả.
  • Các nhà đầu cơ và đầu tư, những người mua Bitcoin Legacy hơn 02 tháng sẽ bị mất tiền nêú như không bán ra vào tuần kế tiếp. Họ xứng đáng nhận kết cục như vậy vì đã mua những đồng coin không có giá trị và không hề tìm hiểu về chúng. Những người mua Bitcoin Legacy thực sự chẳng biết mình đang đổ tiền vào đâu. Họ chỉ đang mua những cái giá lạm phát và bị thổi phồng lên.
  • Những người bán Bitcoin Cash ngay sau đợt fork thay vì giữ cả hai loại coin cũng sẽ chẳng còn gì trong ví. Sự kiện này sẽ cho họ một bài học nhớ đời khi không nghiên cứu kĩ và đặt lòng tin mù quáng vào BlockStream/Core.
  • Những miner đứng ngoài kế hoạch này và tiếp tục mining Bitcoin Legacy sẽ phải đối mặt với độ khó cực đại, có thể là tốn đến một ngày cho 1 block. Lợi nhuận giảm dần sẽ buộc họ chuyển sang chain Bitcoin Cash. BlockStream/Core có thể sẽ thay đổi thuật toán Proof of Work và thêm thuật toán điều chỉnh độ khó vào chain Bitcoin Legacy. Tuy nhiên, họ đã chậm chân mất rồi. Luỹ tích Proof of Work lớn nhất đã dành cho Bitcoin Cash. Legacy Bitcoin không còn xứng đáng với cái tên Bitcoin. Nhưng nếu BlockStream/Core không chịu từ bỏ và tiếp tục nhắm đến Bitcoin Gold thì sao? Chẳng hề hấn gì cả, vì Bitcoin Gold chẳng khác gì một sự án lừa đảo với 100.000 coin pre-ming và không công bố được những thông tin quan trọng, cơ bản về phần mềm…

Kết luận

Với sự hạn chế của kích thước 1 MB, cản trở của RBF và SegWit cùng tác động không mấy tốt đẹp của đội ngũ BlockStream/Core thì Bitcoin Legacy không còn là lựa chọn tốt nhất. Cộng đồng nên nhìn nhận lại và hướng đến hỗ trợ “Bitcoin thật sự”, chính là Bitcoin Cash. Để biến kế hoạch soán ngôi được thành hiện thực, chúng ta cần đồng lòng và hợp sức. Miner hợp tác với toàn bộ mining pool, nhà đầu tư, cá mập, cá voi thì dùng tầm ảnh hưởng của mình để cảnh báo đến những người đang sở hữu Bitcoin Legacy.

Bitcoin là phát minh vô cùng quan trọng của nhân loại. Vì thế, chúng ta cần có trách nhiệm duy trì và phát triển chúng vì lợi ích chung, tuyệt đối không để bất kì thế lực nào thâu tóm và kiểm soát nó.

Xem thêm: 

Video đề xuất:

Amateur