Thẩm phán Liên bang Mỹ: Bitcoin và cryptocurrency là hàng hóa

Lần đầu tiên, một thẩm phán liên bang chấp nhận Bitcoin và các cryptocurrency khác là hàng hóa và do đó, thuộc đối tượng quản lý của CFTC.

Bitcoin và cryptocurrency là hàng hóa

Theo CNBC đưa tin, Thẩm phán Liên bang của Quận Đông New York – Jack Weinstein đã phán quyết rằng cryptocurrency được xếp vào loại hàng hóa.

Đây là lần đầu tiên một quan toà ủng hộ thẩm quyền của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ) đối với cryptocurrency như Bitcoin. Trước đây, CFTC đã khẳng định cryptocurrency nên được đặt dưới sự giám sát như là hàng hóa.

Bitcoin và cryptocurrency là hàng hóa
Bitcoin và cryptocurrency là hàng hóa

Theo thông báo của Ủy ban này vào tháng 9/2015:

“CFTC cho rằng Bitcoin và những tiền tệ ảo khác là hàng hóa, được bảo vệ bởi Luật trao đổi hàng hóa.”

Hiện tại, phán quyết mới nhất của Thẩm phán đã giúp quy định cryptocurrency rõ ràng hơn, cũng như những quy định liên quan đến hợp đồng tương lai nói riêng và thị trường phái sinh nói chung.

Một vụ kiện điển hình

Bị cáo trong trường hợp này là Patrick K. McDonnell ở Staten Island, New York và Coin Drop Markets (CDM), một doanh nghiệp ở New York không đăng ký hoạt động với CFTC.

“Đơn kiện của CFTC cáo buộc rằng từ tháng 1/2017 đến nay, McDonnell và CDM đã lập ra một mô hình tiền tệ giả mạo và gian lận để thu hút khách hàng gửi tiền và tiền ảo vào CDM. Có vẻ như để đổi lấy các lời khuyên kinh doanh tiền tệ ảo theo thời gian thực và để CDM đại diện cho khách hàng mua bán tiền ảo, theo chỉ đạo của McDonnell.”

Cơ quan pháp lý cho biết khách hàng của CDM không bao giờ nhận được lời khuyên giao dịch mà họ đã trả tiền và McDonnell bỗng nhiên chấm dứt hoạt động với khách hàng và dừng website của công ty.

Một vụ kiện điển hình
Coin Drop Markets là vụ kiện mới nhất về cryptocurrency đã có phán quyết của Tòa án

Kết quả của vụ kiện là: Thẩn phán Weinstein cấm CDM tiếp tục hoạt động kinh doanh. Nhưng quan trọng hơn, Weinstein ủng hộ tuyên bố của CFTC vào năm 2015 rằng cryptocurrency là hàng hóa.

Trở lại vào tháng 1/2018, Chủ tịch CFTC J. Christopher Giancarlo đã trao đổi với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện về vấn đề quy định cryptocurrency và blockchain, rằng:

“CFTC không có thẩm quyền pháp lý đối với những thị trường hay nền tảng liên quan đến tiền mặt hoặc các giao dịch “tức thì” về tiền tệ ảo, cũng như các bên tham gia vào những nền tảng này […]

CFTC chỉ có thẩm quyền điều tra, và nếu thích hợp thì thực hiện hành động cưỡng chế dân sự với hành vi gian lận và thao túng giá.”

Đây có vẻ như chính xác là những gì CFTC đang làm.

Token ICO là chứng khoán?

Bước tiến này không thể ngăn cản những cơ quan luật pháp khác ở Mỹ khẳng định thẩm quyền của mình đối với hệ sinh thái cryptocurrency.

Ed Baer, tư vấn luật cho công ty quản trị quỹ đầu tư Ropes & Gray, đã chia sẻ rằng:

“Trong khi Thẩm phán Weinstein xác nhận CFTC có thẩm quyền với tiền tệ ảo như Bitcoin, vì xem nó là “hàng hóa”. Thì những thông báo gần đây của Chủ tịch SEC (Ủy ban sàn giao dịch và chứng khoán Mỹ) – Jay Clayton cho biết nhiều loại hình cryptocurrency khác, đặc biệt là những coin phát hành theo kiểu ICO – có thể là sản phẩm chứng khoán thuộc sự quản lý của SEC.”

Token ICO là chứng khoán?
Token ICO là chứng khoán, vì ICO là hình thức IPO mới?

Baer cho biết thêm:

“Thách thức đối với các sàn giao dịch cryptocurrency và nhà đầu tư, cũng như đối với cơ quan quản lý như SEC và CFTC là việc xác định trong hơn 1.000 loại cryptocurrency hiện tồn tại trên thế giới – loại nào là chứng khoán và loại nào thì không. Cách kiểm định công cụ đó có phải là chứng khoán hay không đã được phát triển hơn 60 năm trước khi Satoshi Nakamoto đăng tải white paper mô tả về Bitcoin. Dù Thẩm phán Weistein có phán quyết thế nào, thì những quy định xung quanh cryptocurrency vẫn chưa đủ chắc chắn.”

 

Cũng thảo luận tại Diễn đàn Tiền Điện Tử: “Cuộc chiến thanh toán” giữa Bitcoin Cash, Litecoin và Dogecoin.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại đây.

Video đề xuất: CoinDaily 7.3.2018 – Giới thiệu hệ thống X Node mới, giá VEN tăng giữa thị trường ảm đạm

Xem thêm:

L.Giang – Theo Bitcoinist & News.bitcoin