Thanh toán tiền phạt giao thông bằng Bitcoin ở Nam Phi

Một quản trị viên quản lý tiền phạt giao thông ở Nam Phi vừa nảy ra ý tưởng cho phép thanh toán tiền phạt bằng Bitcoin. Quyết định của Cornelia van Niekerk chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự tăng trưởng gần đây của Bitcoin. Được biết đồng tiền này đã tăng trở lại trên mức 11.000 USD và đang mấp mé con số 12.000 USD.

Tuy nhiên, công ty của bà, Fines4U, lại không chấp nhận Bitcoin. Ý kiến của Van Niekerk đại diện cho phần lớn các cá nhân đang cố suy nghĩ xa hơn rộng hơn, để trở thành một phần của cơn sốt cryptocurrency. Họ hy vọng sẽ không bị bỏ lại phía sau, để đổi mới cùng thế giới.

Thanh toán tiền phạt bằng Bitcoin

Fines4U hoạt động như một hệ thống trung gian, có nhiệm vụ thông báo mức tiền phạt và chịu trách nhiệm thu tiền của các công ty và cá nhân về cho chính phủ. Van Niekerk cho biết trong từng ấy năm qua, Fines4U đã quản lý phạt tiền giao thông cho khoảng 500 công ty và trên dưới 8.000 người.

fines4u

Van Niekerk đã quyết định, sau khi tích lũy thêm kinh nghiệm về Bitcoin vào tháng Sáu, bà sẽ ứng dụng nó vào phương thức thanh toán cho các dịch vụ của mình.

Một hình thức chấp nhận khác

Kế hoạch của Van Niekerk là chấp nhận Bitcoin, tích trữ nó như một loại tài sản, và trả tiền phạt bằng đồng nội tệ có được từ hoạt động kinh doanh.

Bà sẽ xác định số tiền phạt còn tồn đọng của khách hàng, đưa ra con số tương ứng với số Bitcoin, và tất cả có giá trị trong một khoảng thời gian giới hạn. Van Niekerk sẽ nhận khoản thanh toán qua ví Luno của mình và thay mặt khách hàng thanh toán tiền phạt bằng tiền chính thống.

Tóm lại, kế hoạch của Van Niekerk đơn giản như thế này. Đầu tiên các khách hàng sẽ gửi số Bitcoin tương ứng với số tiền phạt của mình cho bà sau đó Van Niekerk sẽ thay mặt khách hàng thanh toán bằng tiền túi của mình.

Nhu cầu ngày càng tăng

Khi Van Niekerk đưa ra thông báo, bà cho biết phần đông khách hàng lại hứng thú mong muốn được truyền đạt kiến thức về Bitcoin nhiều hơn là được thanh toán bằng đồng tiền mã hóa này.

Cornelia van Niekerk
Cornelia van Niekerk

Van Niekerk chia sẻ:

“Hằng ngày tôi phải gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều khách hàng, nhiều người trong số họ là những doanh nghiệp lớn. Và bỗng tất cả đều muốn được chia sẻ kiến thức về Bitcoin từ tôi.”

Cũng có một trường hợp tương tự, một bác sĩ ở Nam Phi đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các dịch vụ của mình. Và sau đó ông sử dụng tiền mặt của mình để thanh toán lại.

Một cái hay là ông ta không hề chủ động quảng bá Bitcoin như một phương thức thanh toán. Và trong suốt thời gian hoạt động, có khoảng bốn tới năm khách hàng thanh toán bằng Bitcoin.

Giải pháp thanh toán bằng Bitcoin không còn khả thi

Mặc dù ngày càng có nhiều người nhảy vào thị trường Bitcoin, nhưng Werner van Rooyen từ sàn giao dịch Luno ở Nam Phi cho rằng việc sử dụng Bitcoin để thanh toán không phải là giải pháp hay. Nói một cách dễ hiểu, trước đây mọi người tỏ ra thích thú khi được thanh toán bằng Bitcoin, nhưng hiện tại thì ngược lại.

Ông nói:

“Hầu hết mọi người đều xem nó như một loại tài sản. Và nếu bạn thực sự tin rằng chúng là loại tài sản có thể sẽ gia tăng giá trị hơn rất nhiều trong tương lai. Bạn sẽ không muốn chuyển nó cho người khác.”

Một trong những lý do khác khiến Rooyen nhận định phương thức thanh toán bằng Bitcoin đang chết dần đó là network Bitcoin đang phải giải quyết quá nhiều giao dịch tồn đọng. Việc thanh toán đã trở nên chậm hơn rất nhiều và lệ phí giao dịch ngày càng đắt đỏ. Chính vì những lý do này khiến Bitcoin không còn là phương thức thanh toán hữu hiệu có thể chi trả cho một tách cà phê của bạn trong vòng một nốt nhạc nữa.

Video đề xuất: CoinVlog 05.12.2017 – Những chú mèo làm nghẽn mạng Ethereum

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph