Thị trường cryptocurrency sẽ đi về đáy sớm thôi nếu Châu Âu vẫn cứ xem ICO là chứng khoán!

 Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich đã kết luận các hoạt động ICO và token được bán sẽ được xem là chứng khoán theo luật Châu Âu (EU). Không chỉ vậy, các nhà quản lý EU phải thi hành luật các quy tắc được áp đặt bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).


Các ICO và token đều được xem là chứng khoán

Hai nhà nghiên cứu Philipp Maume và Mathias Fromberger đã có chia sẻ như sau:

“Chúng tôi quan điểm các token đầu tư (bao gồm cả các token lai với một số chức năng đầu tư) đều là chứng khoán có thể chuyển nhượng theo Chỉ thị 2014/65 /EU trên Thị trường tài chính.”

Họ khẳng định, theo định nghĩa của EU, một token có nguồn gốc từ Blockchain sẽ được xem là chứng khoán nếu được “chuyển nhượng, thương lượng và chuẩn hóa”.

H%C3%A0n Qu%E1%BB%91c d%E1%BB%B1 ki%E1%BA%BFn th%C3%A0nh l%E1%BA%ADp %C4%91%E1%BA%A3o qu%E1%BB%91c Blockchain %C4%91i%E1%BB%81u ch%E1%BB%89nh l%E1%BB%87nh c%E1%BA%A5m ICO hi%E1%BB%87n h%C3%A0nh
Các token trong những đợt mở bán ICO đều được xem là chứng khoán.

Để biện minh cho quan điểm của mình, họ phân tích cụ thể như sau:

Tình chuyển nhượng: Hầu hết các token đều có thể chuyển được vì các Blockchain được thiết kế đặc biệt dành cho những đặc tính như thế.

Có thể thương lượng được: Bất kỳ token nào được niêm yết trên sàn giao dịch đều là một chứng khoán dạng thương lượng, bao gồm cả token lai được sử dụng để thanh toán nhưng có một số chức năng đầu tư.

Tiêu chuẩn hóa: Tất cả các token đều được tạo ra như nhau.

Dựa trên các phân tích trên, điều này đồng nghĩa, hầu hết các token đều được xem là chứng khoán có thể chuyển nhượng.

Và thị trường cryptocurrency sẽ đi về đáy…

Trừ khi có một tiêu chuẩn trên toàn thế giới quy định chuẩn hóa các ICO, nếu không toàn bộ ngành công nghiệp cryptocurrency sẽ tiếp tục giảm, nhanh chóng đi về đáy.

“Cuộc đua về đáy” sẽ xảy ra ngay lập tức trong bối cảnh tình hình cạnh tranh khốc liệt phát sinh giữa các quốc gia (hoặc tiểu bang) – những khu vực áp dụng các quy định khác nhau cho một ngành cụ thể.

Khi các quốc gia cạnh tranh bằng cách định giá thấp những dự án khác, đánh thuế cao và đề ra các quy định không đáng kể, thị trường sẽ suy đồi cả về giá trị lẫn đạo đức.

Rõ ràng tình huống này đã từng diễn ra: Binance bị công khai “đuổi thẳng cổ” khỏi Trung Quốc, phải tháo chạy sang Nhật Bản, trước khi lui về Malta như hiện nay.

Nếu không có một chuẩn mực quốc tế về khuôn khổ quy định, các dự án cryptocurrency bất kể tốt hay xấu đều sẽ nằm trong tầm ngắm xâu xé giữa các quốc gia.

Và hệ quả dĩ nhiên tất cả sẽ cùng thất bại thê thảm.

Điểm tin giá (31/8): Bitcoin mất ngưỡng $7.000, toàn thị trường cryptocurrency giảm mạnh
Sự cạnh tranh suy đồi về giá trị lẫn đạo đức giữa các chính phủ sẽ kéo thị trường cryptocurrency đi về đáy.

Theo thống kê, vài tháng trước đây, tổng vốn hóa thị trường ICO đã đạt 20 tỷ USD bất chấp bị kiểm soát chặt chẽ tại các thị trường đầu tư lớn như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh các token được sinh ra từ Blockchain Ethereum có thể được tạo ra một cách đơn giản chỉ với 57 dòng lệnh trong smart contract.

Họ cho biết:

“Chỉ với 57 dòng lệnh, người dùng có thể tùy ý tạo ra một token riêng cho mình, và cao nhất là 100 dòng lệnh.

Ngay cả với mã  lệnh ngắn như vậy, bộ phận kiểm toán vẫn rất khó khăn khi kiểm kê.”

Điểm tin giá Ethereum thủng đáy 300 USD, Bitcon giảm mạnh, cả thị trường cryptocurrency rực đỏ 1
Token đặc biệt là token sinh ra trên Blockchain Ethereum rất dễ bị lợi dụng cho các mục đích cá nhân.

Vào tháng 4.2018, nhiều sàn giao dịch đã buộc phải gỡ bỏ nhiều token sau khi phát hiện các hacker có thể khai thác một số token sinh ra từ Blockchain Ethereum để tạo ra cryptocurrency thực không giới hạn.

Chắc chắn, mối đe dọa từ một “cuộc đua về đáy” rất lớn. Nhưng với hiện trạng của các token trên Blockchain vào năm 2018, tiendientu.org phải đặt câu hỏi liệu chúng ta có đang rơi vài tình thế hiểm nghèo đó hay chưa?