Thị trường DeFi đã mang lại cho nhà đầu tư 250% lợi nhuận trong năm 2019

 Tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển từ mạnh đến mạnh hơn mặc cho tình hình thị trường cryptocurrency trong năm 2019 cũng không có gì quá nổi trội. Hoặc có thể nói 2019 là một năm giảm giá chung cho phần lớn cryptocurrency. Một khoản đầu tư nhỏ vào DeFi cũng có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với Bitcoin trong năm qua.


2019 – Năm của thị trường DeFi

Nếu nói 2018 là năm của ICO thì 2019 chắc chắn là năm của tài chính phi tập trung. Khi Ethereum và những người anh em của nó không đạt được lực kéo, thị trường cho vay dựa trên smart contract cũng nhân cơ hội đó sản sinh lợi nhuận. Dù vậy, ngành công nghiệp này dẫu sao vẫn cũng chỉ đang ở giai đoạn “phôi thai”. Theo Binance Research, số lượng người dùng hàng tháng rất ít, chỉ vào khoảng con số 40.000. Và 90% trong số đó đang sử dụng các sàn giao dịch phân quyền (DEX).

Từ đầu năm đến nay, tổng giá trị tính bằng USD bị khóa trong DeFi đã tăng gần 200%, theo thống kê từ defipulse.com. Con số này hiện ở mức khoảng 660 triệu USD sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 710 triệu USD vào ngày 08/01/2020.

Ethereum hiện vẫn thống trị hiện trường khi liên tục đạt được những kỷ lục mới. Hiện tại, lượng ETH bị khóa trong DeFi đang ở mức cao nhất mọi thời đại là 3.1 triệu. Con số này tương đương với khoảng 2.85% tổng nguồn cung.

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Messari, với khoản đầu tư 400 USD vào bốn lĩnh vực DeFi lớn vào đầu năm 2019, chúng ta có thể mang về lợi nhuận 1.400 USD, tương đương khoảng 250%. Các nghiên cứu cho thấy quản lý tài sản là ngành công nghiệp có màn trình diễn tốt nhất, sau thị trường dự đoán, lending, và decentralized exchanges.

Tỷ lệ DAI Savings Rate (DSR) cũng gia tăng

MakerDAO vốn là người dẫn đầu thị trường với 56% thị phần và nổi tiếng nhất là việc quảng bá DeFi đến với công chúng. Tại triển lãm công nghệ CES năm nay tại Las Vegas, MakerDAO Foundation đã có mặt và đại diện cho stablecoin yêu thích của Ethereum, DAI. Những holder DAI đã tham gia bỏ phiếu để tăng tỷ lệ DAI Savings Rate (DSR) lên 6% trong tuần này, từ mức 4% trước đó.

MakerDAO đã tuyên bố ra mắt DSR vào tháng 11/2019. Theo đó, chủ sở hữu có thể stake DAI để kiếm được một phần “phí ổn định” mà người vay phải trả. Điều này mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với bất kỳ tài khoản tiết kiệm nào trong các ngân hàng truyền thống.

Trưởng phòng phát triển kinh doanh tại MakerDAO Foundation, Gregory DiPrisco, nhận xét:

“Chúng ta chưa thấy những dạng lợi nhuận này từ tiền gửi bằng USD trong thập kỷ này.”

Ethereum trong khi đó, đang dần giảm xuống mức thấp khoảng 135 USD sau khi thị trường có điều chỉnh nhẹ. Hơn nữa, giá Ethereum có thể sẽ tiếp tục giảm cho đến khi Bitcoin lại tăng giá một lần nữa. Đầu tuần này, thị trường DeFi được dự báo có thể dễ dàng đạt 1 tỷ USD khi giá Ethereum phục hồi lại mức cao nhất mọi thời đại.