Thống đốc ngân hàng Canada: “Bitcoin khiến tối mất ngủ”

Chủ tích Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mĩ – Janet Yellen cho rằng cryptocurrency chưa có vai trò trong nền kinh tế, tuy nhiên, thống đốc ngân hàng Canada lại bị mất ngủ bởi những thổi phồng về Bitcoin. 

Trong bài phát biểu cuối năm có tiêu đề “03 điều khiến tôi mất ngủ”, Stephen Poloz, thống đốc ngân hàng trung ương Canada chia sẻ rằng tấn công mạng, nợ tăng do giá nhà tăng và những khó khăn mà giới trẻ Canada gặp phải trong lúc tìm việc làm là những vấn đề khiến ông đau đầu nhất.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc bài phát biểu, Poloz nhấn mạnh thêm một điều khác khiến ông chẳng thể yên giấc chính là “những tiếng ồn ã về cryptocurrency, mà đặc biệt là Bitcoin”.

Thống đốc bình luận:

“Bắt đầu với những điều cơ bản thì có thể thấy “cryptocurrency” đang là một thuật ngữ không chính xác. “Crypto” đúng, nhưng “currency” thì sai. Một đồng tiền cần phải có các đặc tính như là lưu trữ giá trị đáng tin cậy, thuận tiện cho việc chi trả. Những công cụ hiện tại (cryptocurrency) đều không sở hữu các tính chất này, vì thế, chúng không thể được gọi là “tiền”.

Vậy, chính xác thì “cryptocurrency” mà mọi người đang nhắc đến là gì? Nhìn chung thì chúng có thể được xếp vào cùng nhóm với chứng khoán. Giá trị của chúng tuỳ thuộc vào dự đoán của người dùng, vì thế, mua loại tài sản này giống như tham gia một canh bạc hơn là đầu tư.”

Bên cạnh đó, thống đốc Poloz bày tỏ sự lo lắng khi một số người muốn loại bỏ hệ thống ngân hàng trung ương – bộ phận đang cung cấp “những sản phẩm vô cùng cần thiết”.

Tuy nhiên, khi thế giới tiến gần hơn đến kỉ nguyên kĩ thuật số, với khao khát về tiền số hoá ngày càng gia tăng thì ngân hàng trung ương – bao gồm cả ngân hàng trung ương Canada cần phải nghiên cứu để phát hành tiền kĩ thuật số để đáp ứng nhu cầu của hệ thống tài chính pháp định.

Stephen Poloz kết luận:

“Tất cả các ngân hàng trung ương đang nghiên cứu chủ đề này.”

Video đề xuất: CoinDaily 15.12.2017

Xem thêm:

Amateur – Theo Cryptocoinsnews