Thống đốc Ngân hàng nhà nước bị chất vấn về Bitcoin

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) mong Chính phủ tìm lời giải sớm trong bối cảnh hoạt động mua bán các loại tiền ảo đang diễn ra nhộn nhịp. 

Trong phiên trả lời chất vấn chiều 16/11 với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, đại biểu Lê Công Nhường, Bình Định đã đặt câu hỏi liên quan đến việc quản lý Bitcoin và tiền điện tử.

LMH
Thống đốc Lê Minh Hưng, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định)

Cho rằng đây đang là chủ đề rất nóng trong xã hội nói chung và giới tài chính nói riêng, ông mong Chính phủ tìm lời giải sớm trong bối cảnh hoạt động mua bán các loại tiền ảo đang diễn ra nhộn nhịp.

“Tôi cũng xin hỏi quan điểm của Thống đốc có đồng ý cho Đại học FPT thu phí sinh viên nước ngoài, Công ty Phần mềm Cốc Cốc thí điểm thu hút nhà đầu tư từ Đức bằng Bitcoin để phát triển phần mềm tại Việt Nam và đáp ứng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 hay không?”

Đại biểu cho rằng, nếu thí điểm thành công, luật hóa, quản lý được đồng tiền ảo này sẽ rất tốt. Ông lấy ví dụ năm 1999 ta đã tiếp cận với internet, đến nay đã có luật, khung pháp lý và có công dân toàn cầu. Do đó, với Bitcoin, theo đại biểu, nếu quản lý được thì đây sẽ là một kênh thu hút đầu tư của thế giới để tạo ra của cải vật chất có thật trong tình hình cần vốn đầu tư cho đất nước trong thời đại 4.0.

Trả lời về vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng lý giải, đây là vấn đề không chỉ của Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Nhiều nước cũng đang nghiên cứu về việc điều chỉnh, quản lý như thế nào. Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia về vấn đề này. Trong đó, các quốc gia cũng có những cách quản lý khác nhau.

Một số nước cấm tuyệt đổi giao dịch Bitcoin, trong khi có quốc gia lại cho phép sử dụng như phương tiện thanh toán nhưng có khuyến cáo với người dùng.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước rằng Bitcoin không phải đồng tiền hợp pháp, tất cả các giao dịch đều không đúng quy định hiện hành. Thống đốc cho biết, Chính phủ cũng giao cho Bộ ngành, trong đó Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, trong đó có Bitcoin.

Liên quan đến việc Đại học FPT dự kiến thu học phí với sinh viên nước ngoài bằng Bitcoin, ông Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được đề xuất của đơn vị này. Tuy nhiên, Thống đốc cho biết nếu doanh nghiệp có văn bản xin ý kiến thì cơ quan này sẽ có hướng dẫn để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật hiện hành.

Xem thêm:

Video đề xuất:

Theo VNexpress