Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc tin rằng Bitcoin sẽ chết

Pan Gongsheng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phỏng vấn với tờ Sina rằng ông có niềm tin Bitcoin sẽ suy tàn trong khoảng thời gian dài hạn.

“Nhà kinh tế học Keynes đã dạy chúng tôi, thị trường có thể duy trì tình trạng bất hợp lý trong khoảng thời gian lâu hơn mức bạn có thể duy trì được. Chỉ còn một việc cần làm: Ngồi bên bờ sông và chứng kiến “xác” của Bitcoin trôi theo dòng cuốn của thế giới.”

Ông nhấn mạnh thêm rằng PBoC và chính quyền địa phương Trung Quốc đã đưa ra quyết định đúng khi đình chỉ việc kinh doanh cryptocurrency. Gongsheng đã nói:

“Nếu chúng ta không đình chỉ các sàn giao dịch Bitcoin và cấm hoàn toàn ICO vài tháng trước, Trung Quốc sẽ vẫn chiếm tỉ lệ hơn 80% giao dịch Bitcoin của thế giới và các dự án gây quỹ ICO … thì điều gì sẽ xảy ra hiện tại? Suy nghĩ về câu hỏi này khiến tôi sợ hãi.”

Thế nhưng thị trường Trung Quốc không “lớn” tới mức như vậy

90% thị phần Bitcoin toàn cầu của Trung Quốc được đề cập bởi Gongsheng đã bị các nhà phân tích, nhà đầu tư, và các nhà nghiên cứu trong ngành cryptocurrency bác bỏ vào đầu năm ngoái. Trong nhiều năm, thị trường giao dịch Bitcoin của Trung Quốc và các sàn giao dịch đã sử dụng hệ thống giao dịch “không phí” có nghĩa là tất cả các giao dịch hoàn toàn miễn phí.

Điều này có thể dẫn đến việc rửa tiền với khối lượng cực lớn. Do đó, khối lượng giao dịch thực tế của một thị trường không tính phí chỉ tương đương một phần nhỏ.

Ví dụ thực tế cho điều trên, vào tháng 12.2016, PBoC yêu cầu tất cả các sàn giao dịch của Trung Quốc phải tính phí giao dịch. Hầu như ngay lập tức, 90% thị phần của thị trường Bitcoin của Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 7%. Trung Quốc không bao giờ là thị trường Bitcoin lớn nhất mà là thị trường lớn thứ năm sau Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Châu Âu.

Hơn nữa, nếu Trung Quốc chiếm một phần lớn trong thị trường Bitcoin toàn cầu, cuộc đàn áp của chính phủ sẽ ảnh hưởng lâu dàu đến giá của Bitcoin. Thế nhưng, kể từ khi Trung Quốc cấm trao đổi cryptocurrency, Bitcoin đã tăng từ 5.000 USD lên hơn 11.000 USD.

Nhu cầu mua bán Bitcoin ở Trung Quốc đang gia tăng

Theo Leonhard Weese – người sáng lập Hiệp hội Bitcoin của Hong Kong sau cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc, các sàn giao dịch cryptocurrency hàng đầu của Trung Quốc đã chuyển hướng sang thị trường Bitcoin Hong Kong.

Weese tiết lộ rằng Huobi, OKCoin, BTCC (hoạt động như Huobi Pro) và OKEx hiện chiếm 7% thị phần toàn cầu của Bitcoin. Tại Trung Quốc, các nhà đầu tư đang giao dịch Bitcoin với mức phí cao hơn khoảng 8%. Weese giải thích rằng hầu hết các nhà đầu tư sử dụng tài khoản ngân hàng nước ngoài để thương mại tại Hong Kong:

“Hiện tại ở Hong Kong, bốn sàn giao dịch theo nền tảng OTC chuyên dụng gồm Gatecoin, Octagon Strategy, Circle Trading và Genesis Block cạnh tranh gay gắt với nhau về các đợt đặt mua Bitcoin với số lượng từ 1 đến 10.000 BTC.”

Video đề xuất 

Nicholas – Theo Cointelegraph