Tỉ phú Warren Buffet: “Bitcoin là một bong bóng thực sự”

Tỉ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet nhận định rằng Bitcoin là “bong bóng thực sự” và ông không hề có bất cứ cái nhìn lạc quan nào về loại tiền mã hoá này, hay hình thức gọi vốn thông qua phát hành token (ICO). 

Warren Buffet: “Giá Bitcoin là một bong bóng”

Theo bài viết trên trang MarketWatch, vị CEO của công ty đầu tư nổi tiếng Berkshire Hathaway, người còn được biết đến bởi cái tên “Oracle of Omaha” – “nhà tiên tri của xứ Omaha” (Omaha là quê hương của ông), đã đưa ra như bình luận như vậy về Bitcoin trong cuộc đối thoại “Ask Me Everything” với các sinh viên kinh tế. Vào cuối buổi, một sinh viên đã hỏi ông về cryptocurrency và không có gì ngạc nhiên là “nhà tiên tri” trong lĩnh vực đầu tư đã bày tỏ sự không hứng thú với Bitcoin và những loại tiền kĩ thuật số khác.

warren buffett
Warren Buffet luôn nhất quán quan điểm không tin tưởng vào Bitcoin hay bất kì loại tiền kĩ thuật số nào.

Đồng thời Buffet đưa ra cảnh báo “Bạn không thể định giá Bitcoin vì nó không phải là một loại tài sản tự sản sinh ra giá trị”, và “lĩnh vực này đang tiềm ẩn một bong bóng”. Lập luận này đã đi ngược lại với quan điểm của các nhà hoạch định chiến lược và nhà quản lý của các quỹ tự bảo hiểm, những người tin vào “Quy luật Metcalfe” – quy luật cho rằng giá trị của một mạng lưới tỉ lệ theo cấp số nhân với cơ sở người dùng, từ đó giải thích giá trị “thật sự” của Bitcoin.

Không ấn tượng với cơn sốt ICO

Buffett cũng đề cập đến cơn sốt ngày càng được thổi bùng của các đợt phát hành tiền kĩ thuật số đầu tiên (ICO), hình thức được các công ty start-up sử dụng để gọi vốn thông qua việc phát hành token.
Ông bài tỏ quan ngại rằng ICO, vốn đã thu về hơn 3.2 tỉ USD chỉ trong năm 2017, cuối cùng cũng sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho lĩnh vực đầu tư. “Người ta cứ phấn khích trước những đợt biến động giá và Phố Wall sẽ làm họ thoả mãn nhu cầu đó.” – Buffet bình luận.
Sự nghi ngờ này hoàn toàn nhất quán với những bình luận trước đây của Buffet về Bitcoin. Cách đây vài năm, vị CEO của Berkshire Hathaway gọi Bitcoin là “ảo ảnh”, và cho hành động gán giá trị cho một thứ gì đó vì nó có thể được dùng để chuyển tiền là một “trò đùa”.

Rõ ràng là Warren Buffet chẳng tìm hiểu kĩ về cách thức hoạt động của Bitcoin. Điều này rất dễ hiểu vì bản thân ông cũng không có ý định đưa đế chế Berkshire Hathaway trị giá 465 tỉ USD trở thành tập đoàn tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp. Thậm chí, website của Berkshire Hathaway chẳng hề nâng cấp hay thay đổi gì từ năm 2000…

Xem thêm:

Video đề xuất:

Theo Cryptocoinsnews