Tiên phong về Bitcoin, Nhật Bản đã dạy cho các quốc gia phương Tây một bài học

Bitcoin là một hiên tượng đã làm dậy sóng những cuôc xung đột về cảm xúc của nhân loại. Sợ hãi. Phấn khích. Hào hứng. Nghi ngờ. Với những quốc gia đang cố gắng kiểm soát Bitcoin thì việc xem xét loại tiền điện tử này như một hàng hoá hay Internet là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, trong khi các chính phủ phương Tây “kích hoạt” cảm xúc “sợ hãi” thì Nhật Bản đã lựa chọn cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại.

Thiên đường của cryptocurrency

Bitcoin đã chính thức trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại đất nước mặt trời mọc từ tháng 04.2017. Hiện có hơn 4.500 cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và hàng loạt trụ ATM – BTM, hỗ trợ chuyển Bitcoin sang tiền mặt được lắp đặt ở nhiều nơi để phục vụ người dùng.

Sau sự sụp đổ của Mt Gox (một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại Nhật Bản lúc đó) cùng với sự biến mất của 850.000 Bitcoin, chính phủ Nhật đã chính thức nhảy vào thị trường này. Thay vì ngăn chặn việc sử dụng cryptocurrency trong nước, cơ quan quản lý Nhật đã ban hành chính sách cưỡng chế các sàn giao dịch để duy trì vốn dự trữ, giữ vốn cho khách hàng và thi hành KYC (Know Your Customer). Trong khi đó, các chính phủ ở trời Tây thì run cầm cập khi đụng đến các chính sách kiểm soát cryptocurrency.

btc japan

Nỗi lo sợ của các chính phủ

Tuần rồi, Bộ trường Bộ Tài chính Mỹ do Donald Trump bổ nhiệm, Steven Terner Mnuchin, đã công khai bình luận về Bitcoin. Theo đó, cơ quan này không thực sự hứng thú với cryptocurrency. Steven Mnuchin chỉ quan tâm một điều duy nhất là cần đảm bảo “Bitcoin không được sử dụng cho những mục đích phi pháp”. Ông không quên viện dẫn những tin đồn cho rằng Bitcoin là công cụ đắc lực cho tội phạm rửa tiền, khủng bố và dark web (web đen)…

Những lời buộc tội này không chỉ dành cho Bitcoin, mà là cả thế giới cryptocurrency. Đối với nhiều chính phủ phương Tây, tiền mã hoá là một tổng thể những rắc rối. Họ đổ lỗi và ra sức kiềm hãm phạm vi sử dụng và phát triển của chúng.

Thách thức hay cơ hội?

Nhật Bản là một quốc gia đi đầu về công nghệ với các quan chức chính phủ có cái nhìn khá cởi mở đối với những sáng kiến công nghệ mới. Điều này cho phép Nhật Bản trở thành một trong những nước tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực tiền mã hoá. Tại châu Âu, Estonia cũng sớm nhìn thấy và tạo cơ hội cho cryptocurrency khi phát hành hộ chiếu kĩ thuật số e-Residency.

Tại mỗi quốc gia, cụm từ “Quản lý Bitcoin” có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Ở Nhật Bản, quản lý Bitcoin chính là ban hành các chính sách để bảo vệ các công dân, khuyến khích họ sử dụng Bitcoin một cách có trách nhiệm và kích thích các công ty hoạt động về Bitcoin. Trong khi đó, ở một thế giới khác, thế giới của những đất nước phát triển thì “quản lý Bitcoin” chỉ là một cách nói khác của “chống rửa tiền”.

Nhật Bản đã không ngần ngại hay e sợ trước Bitcoin, bằng chứng là sự thắt chặt chính sách KYC và hướng dẫn triển khai ICO. Nhưng chính những chính sách nghiêm ngặt đó đã thể hiện thái độ cởi mở và như lời mời chào dành cho các chủ sàn giao dịch, doanh nhân, người đam mê cryptocurrency rằng Nhật Bản luôn chào đón họ. Thật sự, các chính phủ phương Tây cần học hỏi Nhật Bản.

Xem thêm:

Video đề xuất:

Amateur – Theo Newsbitcoin