Trung Quốc có khả năng cấp phép trở lại cho các sàn giao dịch Bitcoin

Chính phủ Trung Quốc có thể mở cửa giao dịch Cryptocurrency trở lại trong những tháng tới áp dụng các chính sách Know Your Customers (KYC, tạm dịch: Hiểu được khách hàng) và Anti-Money Laundering(AML, Luật Chống Rửa tiền) cần thiết.

Đầu tuần này, Tân Hoa Xã đã tiết lộ rằng chính phủ Trung Quốc tỏ mối quan ngại đến các hoạt động tội phạm xung quanh các loại tiền tệ thuật toán và là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nền kinh tế ngầm. Trong tương lai, chính phủ sẽ có những biện pháp thích hợp để điều tiết thị trường bằng một khung pháp lí chống rửa tiền nghiêm ngặt.

Tại sao Chính phủ Trung Quốc gặp bất lợi khi cấm các sàn giao dịch Bitcoin?

Kể từ khi áp đặt lệnh cấm, thị trường tiền thuật toán toàn cầu đã phải cơ cấu lại. Khối lượng giao dịch phần lớn từ Trung Quốc chuyển sang các thị trường lân cận như Nhật Bản và Hàn Quốc. Thêm vào đó, chính phủ Nhật Bản chính thức cấp phép hoạt động cho 11 sàn giao dịch Cryptocurrency cùng với một hệ sinh thái cởi mở và hệ thống quản lý thích hợp cho các thương nhân Trung Quốc. Kết quả là giá Bitcoin đã hồi phục và duy trì trên mức $ 4,000.

Mặc cho lệnh cấm, khối lượng giao dịch tại Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng khi người dùng trao đổi thông qua thị trường phi tập trung (OTC) mà không cần dựa vào một sàn giao dịch cố định. Thế nhưng hình thức này vẫn đạt hiệu suất ngàng hàng với các sàn như LocalBitcoins.

Trước đây, các chính sách KYC và AML được kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc , tuy nhiên thị trường và công nghệ ngày càng mở rộng đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính quyền nước này.

Trung Quốc sẽ cấp phép tương tự như Nhật Bản?

CnLedger, một nguồn đáng tin cậy tại Trung Quốc, cho biết:

“Tân Hoa Xã, cơ quan báo chí chính thức của CN tiết lộ: Tiền tệ thuật toán đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nền kinh tế ngầm. Chính phủ sẽ áp dụng các chính sách khoan hồng hơn đối với các tội phạm hoạt động trong nền kinh tế ngầm cũng như thực hiện các biện pháp lưu giữ hồ sơ thông tin cá nhân, cấp phép, xử lý AML, hạn chế các giao dịch lớn.”

Để hoàn thiện bộ khung pháp lí thì cần phải có cơ sở hạ tầng để có thể cho phép chính phủ giám sát thanh toán và thông tin cá nhân của người dùng. Nếu không có các hệ thống KYC và AML như trong các nền tảng giao dịch LocalBitcoins và các thị trường OTC khác, hầu như không thể thực hiện chính sách khoan dung đối với tội phạm lợi dụng Cryptocurrency.

Tân Hoa Xã cho biết, chắc chắn lệnh cấm ở Trung Quốc chỉ là tạm thời cho đến khi chính phủ Trung Quốc ban hành các chính sách nghiêm ngặt hơn cho các sàn giao dịch.

Terence Tsang, giám đốc điều hành của TideiSun, nền tảng giao dịch tại Hồng Kông, cho biết:

“Cho dù lệnh cấm được ban hành, chính phủ vẫn không thể ngăn cản công dân mua tiền kỹ thuật số. Trong vài tuần gần đây, chúng tôi chứng kiến rất nhiều khách hàng đại lục mở tài khoản tại TideBit cùng với nhu cầu chuyển sang giao dịch tại Hồng Kông hoặc Singapore để mua cryptocurrency.”

Video đề xuất: Giá 80k/coin nha!.

Theo Cryptocoinnews