Từ Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, đến BitcoinXXX

Sau Bitcoin Cash và Bitcoin Gold, cộng đồng Bitcoin sẽ còn trải qua ít nhất là 05 lần hard fork nữa với sự chào đời của những cái tên mới gắn thêm tiền tố hoặc hậu tố vào “Bitcoin”.

03 sự kiện hard fork diễn ra trong tháng 12

Một bản tóm tắt các đợt phân tách sắp diễn ra có thể giúp các nhà đầu tư Bitcoin có thêm “tiền miễn phí” đã được lan truyền nhanh chóng trên Twitter từ hôm qua. Theo đó, trong tổng 05 sự kiện hard fork đã tiết lộ thông tin thì có tới 03 đợt được tiến hành trong tháng 12 này. 

Hard fork có tên là “Super Bitcoin” sẽ được tiến hành tại block số 498.888, dự kiến được “đào” lên vào ngày 15.12. Trong khi đó, “Bitcoin Platinum” và “Bitcoin Cash Plus” lần lượt sẽ tách khỏi network vào các ngày 23 và 31.12.

“Bitcoin Uranium” và “Bitcoin Silver” thì vẫn chưa được đội ngũ phát triển công bố thời gian triển khai.

Cơn sốt “Initial Fork Offering” bắt đầu bùng phát?

Cộng đồng người dùng và rộng hơn là cả ngành công nghiệp Bitcoin vẫn còn đang bị chia rẽ vì những sự kiện mới xảy ra gần đây. Trong khi “cơn sốt ICO” đang dần lắng xuống thì khái niệm “Cơn sốt fork Bitcoin” lại nối tiếp trào lưu tạo nên giá trị từ hư không và chỉ dựa trên một chút giá trị công nghệ.

Mặc dù các đợt fork trước đó như là Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold vẫn đang sống tốt nhưng chúng ta có thể thấy rõ là những dự án mới này được tạo nên chỉ nhằm mục đích duy nhất là kiếm lời từ việc nhân bản tài khoản Bitcoin.

Đánh hơi được mùi trục lợi này, một người dùng Twitter đã bình luận mỉa mai dưới thông báo lịch trình hard fork tháng 12 mới được công bố như sau: “Chào mừng đến với thế giới của các đợt Initial Fork Offerring”.

Dù vậy, kế hoạch dài hạn của những đợt “Initial Fork Offering” vẫn còn rất mập mờ. Chẳng hạn như Super Bitcoin, tuy thông tin về đội ngũ phát triển cũng như thuật toán chưa được tiết lộ nhưng hard fork này đã gây sự chú ý bằng slogan rất “trất” là “Khiến Bitcoin vĩ đại trở lại”, hứa hẹn sẽ mở rộng kích thước block lên thành 8 MB, cũng như nhấn mạnh tính năng nhân đôi tài khoản miễn phí.

Bài đăng trên Website Super Bitcoin giải thích:

“Cuộc tranh luận suốt 3 năm qua về vấn đề mở rộng quy mô đã cản trở quá trình phát triển của Bitcoin. Chúng ta đã đánh mất một lượng lớn thị phần vì áp lực từ những đồng tiền dùng smart contract như Ethereum hay Zcash. Vì thế, chúng tôi đã quy tụ đông đảo các chuyên gia và nhà phát triển nổi tiếng trong cộng đồng để thổi một làn gió mới vào Bitcoin.”

Video đề xuất:

Xem thêm:

Amateur – Theo Bitcoinist