Tương tự Amazon giai đoạn 1997, Bitcoin bị giới công nghệ dán mác bong bóng

Cách đây 20 năm, ngành công nghệ và “giới phân tích” đã gọi Amazon, doanh nghiệp thương mại điện tử và điện toán đám mây trị giá 474 tỷ USD, là một bong bóng. Với các nhà phân tích tài chính, Bitcoin cũng bị đánh giá tương tự như vậy kể từ lần ra mắt vào năm 2009.

Brent Beshore adventures
Brent Beshore, giám đốc điều hành Adventur.es

Brent Beshore, giám đốc điều hành Adventur.es, tiết lộ trong hơn hai thập kỷ qua nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư tài chính, công nghệ đã gọi Amazon là bong bóng cũng như chỉ trích gắt gao mô hình kinh doanh của công ty này. Hiện nay, Amazon là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, vượt qua cả là Alibaba của Trung Quốc và đang cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống với ông lớn Walmart, khởi điểm từ việc mua lại Whole Foods vào đầu năm nay.

amazon logo RGB

Nhiều năm qua, các nhà phân tích đã liên tục bác bỏ mô hình kinh doanh của Amazon cũng như việc mở rộng sang lĩnh vực điện toán đám mây, họ gọi Amazon với những cái tên như Amazon.con, Amazon.bomb, “trang bán hàng The Walmart ” hay “một ngành kinh doanh tệ hại”.

Bitcoin đứng trước làn sóng chỉ trích tương tự

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, nhiều nhà kinh tế học, nhà phân tích, các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính và công nghệ đã thể hiện quan điểm phản đối Bitcoin vì loại tiền này thiếu giá trị nội tại. Nhà đầu tư Mark Cuban và Peter Schiff đã bác bỏ mạng lưới tài chính do thiếu đi bên hòa giải thương mại hay đơn vị quản lý trung gian, bất kể cấu trúc của Bitcoin được thiết kế đặc biệt có thể loại bỏ vai trò của cơ quan quản lý trung ương nhờ vào mạng lưới blockchain ngang hàng (peer-to-peer blockchain).

Quan trọng hơn, nhiều nhà kinh tế liên tục nhấn mạnh “Bitcoin không có giá trị nội tại”. Tài sản nguyên bản và các loại tiền tệ như vàng và tiền giấy không sở hữu cùng giá trị nội tại như Bitcoin vì giá trị của loại hình tài sản này mang tính chủ quan và hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường.

Cuban cho biết:

“Thật thú vị khi có rất nhiều tài sản mà giá trị chỉ dựa trên nguồn cung và cầu. Hầu hết các cổ phiếu đều không có giá trị nội tại vì người đầu tư không có nguyền sở hữu thực và cả quyền biểu quyết. Họ chỉ có khả năng mua và bán cổ phiếu. Bitcoin cũng tương tự vậy. Giá trị của Bitcoin cũng dựa trên nguồn cung. Tôi đã thử mua một số Bitcoin trên một sàn giao dịch Thụy Điển.”

Điểm đáng chú ý trong lời phát biểu của Cuban là mức đầu tư của ông vào Bitcoin trên sàn Nordic Nasdaq và Bitcoin XBT, đơn vị tổ chức sàn giao dịch Bitcoin (ETN) ở Thụy Điển. Suốt 4 năm qua kể từ 2013, Cuban từng xem Bitcoin là một bong bóng. Tuy nhiên, khi nhận thấy nhu cầu về Bitcoin tăng nhanh và cũng như hiểu rõ được sức mạnh công nghệ đằng sau Bitcoin, Cuban đã quyết định đầu tư Bitcoin mặc cho những quan điểm phê phán tiền điền tử trước đó.

schiff
Quan điểm về Bitcoin của nhà kinh tế học Peter Schiff

Peter Schiff cũng từng đứng trên lập trường phán đối Bitcoin kể từ những ngày đầu là vì ông ta đang điều hành một công ty môi giới vàng quy mô lớn. Tuy vậy, Schiff vừa cho biết GoldMoney, công ty mẹ của SchiffGold, đã tích hợp Bitcoin và bắt đầu tung ra các dịch vụ môi giới Bitcoin. Việc chuyển hướng sang Bitcoin của Schiff cũng phần nào khẳng định rõ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Bitcoin theo số mũ và sự gia tăng nhu cầu về cryptocurrency của người tiêu dùng nói chung.

Tương tự như trường hợp của Amazon, ngay cả khi mức vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt qua con số nghìn tỷ USD và trở thành kho giá trị đồ sộ thì các nhà phê bình vẫn xem Bitcoin là bong bóng bất kể mục đích, cấu trúc và thị trường của loại tiền này.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo Cryptocoinsnews