Ứng cử viên mới cho chức Chủ tịch FED sẽ ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng Bitcoiner?

Theo New York Times, Tổng thống Trump sẽ bổ nhiệm Jerome H. Powell cho chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong nhiệm kỳ tới đây. Điều này đồng nghĩa với việc cộng đồng Bitcoiner toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng.

Nhân vật tiềm năng được Trump đề cử khá thận trọng về Bitcoin

Cục dự trữ liên bang Mỹ, gọi tắt là FED, là Ngân hàng trung ương của nước Mỹ. Trong vai trò của một Ngân hàng trung ương, FED là ngân hàng của các ngân hàng và là ngân hàng của Chính phủ liên bang. FED được xây dựng để đảm bảo duy trì cho nước Mỹ một chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, an toàn, và ổn định hơn.

Tổng thống Trump dự định sẽ đề cử thành viên Hội đồng Quản trị Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome H. Powell, lên chức chủ tịch cho nhiệm kỳ tiếp theo của FED. Vị chủ tịch tiềm năng này trước đây khi bàn về Bitcoin, đã phát ngôn FED “có thể phải đối mặt với khó khăn trong việc thỏa hiệp giữa tăng cường an ninh và cho phép hoạt động bất hợp pháp”.

jerome powell.JPG
Tổng thống Donald Trump sẽ đề cử Thống đốc Powell của Fed làm chủ tịch Fed sau khi bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 2 năm sau.

Ông Powell đã giữ ghế thống đốc FED từ năm 2012. Vị thống đốc này đã quá rành rọt về Bitcoin như là một loại tiền tệ và một network rộng lớn.

Mùa xuân năm nay, ông đã có một cuộc nói chuyện về Đổi mới, Công nghệ và Hệ thống Thanh toán tại Trung tâm Nghiên cứu Luật Doanh nghiệp của Trường Yale. Trong đó, ông giành gần nửa thời gian để thảo luận về các “công nghệ sổ cái phân phối” (Distributed Ledger Technology – DLT) và “tiền tệ số hóa”.

“Bitcoin đã mang [DLT] đến toàn công chúng. Việc sử dụng công nghệ Blockchain – dưới hình thức của DLT – và một kiến ​​trúc mở, Bitcoin cho phép chuyển giao giá trị giữa những người tham gia kết nối với hệ sinh thái mà không phụ thuộc vào ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian nào khác”.

FED và hệ thống các ngân hàng của mình đã lỗi thời?

Ông Powell nói tiếp:

“Tính năng này đã dẫn đến một số dự đoán cho rằng DLT sẽ khiến các bộ phận của hệ thống ngân hàng và thanh toán trở nên lỗi thời. Vì các trung gian tài chính không còn cần thiết khi người dùng bắt đầu sử dụng công nghệ mới này.”

Sau khi bàn về một vài thí nghiệm của tổ chức hồi năm ngoái với Bitcoin, ông chuyển sang thảo luận các bài học được rút ra từ đồng cryptocurrency phổ biến nhất thế giới này.

“Trước tiên, trái ngược với kiến ​​trúc mở của Bitcoin, ngành tài chính luôn tập trung vào việc nghiên cứu và thiết lập các tiêu chí rõ ràng, cụ thể để xác định những ai được phép truy cập vào các hệ thống máy chủ, sổ sách, chức năng hoặc thông tin cụ thể.”

“Vài người cho rằng ở một số thị trường nhất định, việc xử lý nhanh, dự báo trước được tình hình sớm sẽ làm giảm chi phí vốn và tính thanh khoản của các hoạt động”, thống đốc cho biết. Tuy nhiên, “vấn đề kỹ thuật vẫn còn”, chẳng hạn như “độ tin cậy, khả năng mở rộng, và tính bảo mật” là rất quan trọng. Ngoài những vấn đề này, tiêu chuẩn hoá và khả năng tương tác giữa các phiên bản DLT khác nhau đều cần sớm giải quyết để tích hợp công nghệ dễ dàng hơn, tránh sự phân mảnh thị trường”, ông Powell giải thích.

Trump to Appoint Powell as Fed Chair, Previously Warned Bitcoin Makes 'It Easier to Hide Illegal Activity'

Trong cuộc trò chuyện với các thính giả ở trường luật, ông nhấn mạnh “cần một phân tích kỹ càng về cách thức khiến DLT tương thích hơn với khuôn khổ pháp luật hiện hành. Đồng thời bổ sung những điều còn thiếu xót bằng các thỏa thuận hợp đồng hoặc điều luật và các quy định mới [ông nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này].”

Cuối cùng, Thống đốc Powell bàn về một loại tiền tệ số hóa trong tương lai được nhà nước bảo trợ.

“Một loại cryptography tiên tiến sẽ giảm nguy cơ bị tấn công mạng. Nhưng điều đó sẽ khiến nó dễ dàng hơn trong việc che giấu các hoạt động bất hợp pháp. Trong khi chúng ta đang cố gắng giúp công việc của các cơ quan giám sát hoạt động bất hợp pháp trở nên dễ dàng hơn thì lại cùng lúc làm suy yếu an ninh nếu mọi người sử dụng cryptocurrency cho mục đích phi pháp.”

Những điều vị thống đốc này nói cũng không phải hoàn toàn tiêu cực. Ông kết luận rằng chúng ta đang “sống trong thời kỳ đổi mới công nghệ hoàn toàn. Mọi người nên cởi mở với những ý tưởng mới vì sự đổi mới là yếu tố chủ yếu góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải tiến hệ thống tài chính của chúng ta”.

Video đề xuất:  “Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam”. 

Xem thêm:

Theo news.Bitcoin