Ví Trezor sẽ không hỗ trợ giao dịch Bitcoin Gold

Công ty sản xuất ví cứng Trezor – Satoshi Labs đã chính thức công bố kế hoạch về sự kiện hard fork Bitcoin Gold. Theo đó, người dùng ví Trezor sẽ nhận được lượng Bitcoin Gold miễn phí, tương ứng với số lượng Bitcoin đang được lưu trữ trên ví. Tuy nhiên, phần mềm Trezor sẽ không hỗ trợ Bitcoin Gold, nghĩa là người dùng sẽ không thể nhận hoặc gửi đi token mới này. 

trezor

Lý do khiến Trezor từ chối hỗ trợ Bitcoin

Satoshi Labs chỉ ra rằng Bitcoin Gold không phải là Bitcoin, hay nói cách khác, Bitcoin Gold là một loại Altcoin, sử dụng lịch sử của Bitcoin như trường hợp tưng tự của Bitcoin Cash.

Ví Trezor sẽ không hỗ trợ Bitcoin Gold vì “Mã của Bitcoin Gold vẫn chưa được viết xong. Hơn hết, Bitcoin Gold thiếu replay protection. Chính vì thế, để bảo đảm an toàn cho số Bitcoin của khách hàng, Trezor sẽ không hỗ trợ Bitcoin Gold.”

Replay protection vô cùng quan trọng với bất kì loại tiền mã hoá được chia tách từ một blockchain khác. Chức năng này sẽ ngăn chặn giao dịch trên chuỗi Bitcoin Gold chuyển lại trên chuỗi Bitcoin và ngược lại. Vì Bitcoin Gold là một fork của Bitcoin nên định dạng, chữ kí….của chúng sẽ giống nhau. Nếu một giao dịch trên một chuỗi có thể được sao chép vào một chuỗi khác và vẫn có giá trị thì việc bị mất coin là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cảnh báo khi giao dịch Bitcoin Gold

Vì một số lý do gì đó và bạn cần chuyển Bitcoin Gold từ địa chỉ ví Trezor thì bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của một bên ví thứ ba. Tuy nhiên, với trường hợp này, Satoshi Labs cũng lưu ý với khách hàng những điểm sau:

  • Nếu không có replay protection, khi gửi Bitcoin Gold đi thì Bitcoin cũng được gửi đi cùng, và bạn phải chấp nhận bị mất Bitcoin.
  • Nếu bạn xuất seed phrase vào những ví độc hại, những kẻ xấu có thể lợi dụng để tấn công tất cả những coin mà bạn đang trữ theo seed đó.
  • Khi xuất seed vào ví của một bên thứ ba, chính bạn đang làm ảnh hưởng đến độ bảo mật của seed, đồng nghĩa với làm tổn hại đến ví Trezor của bạn.

Với những thiếu sót và gây tranh cãi như hiện nay, rất có thể Bitcoin Gold fork không thể diễn ra như kế hoạch dự kiến ban đầu là ngày 25 tháng 10. Đồng thời, nhiều sàn giao dịch và dịch vụ ví vẫn còn ngần ngại và chưa có động thái dứt khoác với token mới này. Chính vì thế, những ai đang sở hữu Bitcoin hãy luông cảnh giác và cẩn thận.

Xem thêm:

Video đề xuất:

Theo Cointelagraph