Vitalik Buterin: BTC như chiếc máy tính, ETH là điện thoại thông minh

 Đối với Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum – dự án của anh có nhiều lợi thế hơn so với Bitcoin. Và anh tự hào rằng blockchain thế hệ thứ hai của Ethereum có đủ khả năng để trở thành đồng Altcoin quan trọng nhất trên toàn thị trường.


ETH như một sự tiến hóa của BTC

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Business Insider, nhà sáng lập Vitalik Buterin giải thích rằng lúc đầu, anh đã tham gia vào cộng đồng Bitcoin.

Trong khoảng thời gian khoảng hai năm, anh không chỉ bắt đầu tích cực tham gia vào cộng đồng mà còn tham gia vào các dự án liên quan đến cryptocurrency khác nhau, cho đến khi Buterin rời trường đại học để cống hiến hoàn toàn vào các hoạt động liên quan đến phát triển công nghệ blockchain.

Sau đó, anh nhận ra rằng Bitcoin có thể phát triển thêm. Buterin bắt đầu nghiên cứu khả năng mở rộng của Bitcoin nhưng cuối cùng quyết định tiến thêm một bước – phát triển blockchain mới hiệu quả hơn.

tiendientu.org-vitalik-buterin-btc-eth-1
Ethereum là phiên bản “tiến bộ” của Bitcoin.

Sự phát triển bắt đầu với dự án Ethereum đã mở ra nhiều sự lựa chọn cho người dùng, giống như cách smartphone đã thay đổi xã hội.

Buterin cho biết:

Ngay sau khi bỏ học đại học, tôi bắt đầu nhận ra có rất nhiều điều thú vị mà bạn có thể làm với blockchain, hơn là chỉ phát triển một đồng tiền ngang hàng (peer-to-peer). Và nhiều người khác cũng nhận ra điều đó.

Tôi đã nảy ra ý tưởng đằng sau Ethereum, ý tưởng này cho rằng blockchain là ngôn ngữ lập trình tích hợp. Tôi nghĩ đây là cách đơn giản và hợp lý nhất để thực sự xây dựng một nền tảng có thể được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng khác nhau.”

BTC là máy tính, ETH là smartphone

Vitalik Buterin đã so sánh sự khác biệt giữa cả hai blockchain như máy tính bỏ túi so với điện thoại thông minh. Mặc dù BTC có thể làm rất tốt một việc, nhưng ETH lại mang đến cho người dùng và nhà phát triển nhiều khả năng hơn nhờ các hợp đồng thông minh (smart contract) và dApp.

tiendientu.org-vitalik-buterin-btc-eth-3
Ethereum như chiếc smartphone chứa hàng ngàn ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng, chứ không chỉ chuyên nhất một chức năng như Bitcoin.

Nhà sáng lập chia sẻ:

Nếu nghĩ về sự khác biệt giữa một cái gì đó như máy tính bỏ túi và điện thoại thông minh, thì máy tính bỏ túi chỉ có một chức năng duy nhất, và nó làm tốt chức năng đó. Nhưng thực sự, mọi người muốn có nhiều chức năng khác nữa.

Và nếu bạn có smartphone, thì bạn đã có ứng dụng tính toán, bạn có trình phát nhạc, có trình duyệt web và khá nhiều thứ khác.”

Như tiendientu.org đưa tin, Ethereum gần đây đã thực hiện thành công hai nâng cấp Constantinople và St. Petersburg – một cột mốc từng bị trì hoãn nhiều lần trước đây.

Thành tựu này mở ra con đường đi đến ETH 2.0 và có thể là bước đầu tiên để thực hiện mục tiêu một blockchain có thể mở rộng, nhanh chóng và hiệu quả, với khả năng xử lý lên tới 1 triệu TPS.