Vitalik Buterin đã “cash out” 40 triệu USD khi giá ETH tăng mạnh?

 Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin giữ 350.000 ETH trong địa chỉ ví chính, được cho là đã “cash out” 40 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 2/2018.


Vitalik đã “cash out” 49 triệu USD?

Theo Etherscan, Buterin đã chuyển 544.998 ETH ra tiền pháp định kể từ năm 2015. Số tiền này tương đương với gần 49 triệu USD. Trong đó, có đến 40 triệu Đô đã được nhà sáng lập Ethereum “cash out” trong giai đoạn tháng 6/2017 – 2/2018.

Hiện tại, số dư địa chỉ ví chính của Vitalik trị giá 50 triệu USD, và đã có lúc trị giá tới 500 triệu Đô khi Ethereum vượt ngưỡng 1.300 USD vào tháng 12/2017.

Tuy nhiên, Vitalik nhanh chóng phản bác lại những con số trên:

Số tiền tôi có dưới 30 triệu USD. Anh có thể đã tính nhầm quá lớn vì:

(1) Anh toàn tham chiếu giá ETH quá cao. Tôi chắc chắn không bao giờ rút tiền ra khi ETH tới ngưỡng $915.

(2) Anh quên mất quỹ từ thiện (khoảng 8 triệu USD).

Đóng góp từ thiện của nhà sáng lập Ethereum

Đã là lần thứ bảy Buterin hào phóng đóng góp cho các sự kiện từ thiện, NPO và tài trợ cho các dự án công nghệ. Anh đã quyên tặng số ETH trị giá 763.970 USD cho Viện nghiên cứu Trí thông minh Máy (MIRI) – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung giải quyết các mối nguy hại liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo (AI).

tiendientu.org-viltaik-cash-out-40-trieu-usd-2
Vitalik Buterin là nhà từ thiện nổi bật trong cộng đồng cryptocurrency.

Vào tháng 2/2018, SENS Research Foundation (SRF) đã nhận được khoản tài trợ 2,4 triệu USD (bằng ETH) từ Buterin cho nghiên cứu và phát triển các bệnh liên quan đến lão hóa. Vài ngày sau, Buterin đã gửi 100 ETH đến The Pineapple Fund để hỗ trợ thư viện kỹ thuật số Lưu trữ Internet.

Cuối tháng 3/2018, nhà sáng lập trẻ tuổi đã đóng góp 1 triệu USD cho GiveDirectly – một tổ chức từ thiện dành cho người tị nạn ở Đông Phi, thông qua mạng lưới thanh toán OmiseGO trên Ethereum.

Trong cùng năm, anh đã quyên góp 3.000 ETH (tương đương 324.000 USD) cho ba công ty khởi nghiệp hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum. Các phòng thí nghiệm Prysmatic, Sigma PrimeChainSafe cũng nhận được 1.000 ETH để thúc đẩy sự phát triển của Ethereum 2.0.

Ví của Vitalik Buterin khá lớn

Như tiendientu.org từng đưa tin, trong một lần tranh luận gay gắt trên mạng xã hội, Vitalik đã tiết lộ địa chỉ ví của mình.

tiendientu.org-viltaik-cash-out-40-trieu-usd-3
Thông tin ví Ethereum công khai của Vitalik.

Nhà sáng lập này tương đối minh bạch về tài sản cryptocurrency mà anh sở hữu. Vì khởi nguồn của Ethereum là dựa trên đóng góp đến từ cộng đồng, nên hoạt động từ thiện của Vitalik Buterin đại diện cho các tính năng cơ bản của Ether cũng như những đồng tiền mã hóa khác.

Sự phát triển của network Ethereum mới là điều nhà sáng lập này quan tâm nhất. Tuy nhiên, việc chuyển ETH với số lượng lớn như vậy có thể có tác động lớn đến giá Ethereum.