Vitalik Buterin đã tìm ra cách mở rộng network Ethereum an toàn hơn!

 Các nhà phát triển Ethereum đang tiến gần hơn đến công cuộc mở rộng network Ethereum. Theo đó, Vitalik Buterin tuyên bố đã loại bỏ một số vấn đề an ninh gây phiền toái cho công nghệ “sharding” của mình.


Được biết, hai nhà nghiên cứu Mustafa Al-Bassam và Alberto Sonnino đến từ Đại học College London đã hợp tác với Buterin nhằm phát triển giải pháp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Hai nhà nghiên cứu này đã trình bày chi tiết công trình của mình, chỉ ra việc sử dụng bằng chứng toán học sẽ đảm bảo Blockchain Ethereum an toàn hơn khi sharding diễn ra.

Họ cho biết:

“Chúng tôi đã trình bày, triển khai và đánh giá một chương trình chống gian lận với các dữ liệu đầy đủ.

Điều này cho phép các máy trạm light có sự bảo đảm an ninh gần như ở mức full node, với các giả định thêm rằng có ít nhất một full node đáng tin cậy trong hệ thống.”

Vitalil Buterin Zk Snarks c%C3%B3 th%E1%BB%83 m%E1%BB%9F r%E1%BB%99ng quy m%C3%B4 Ethereum l%C3%AAn 500 giao d%E1%BB%8Bchgi%C3%A2y1
Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Không chỉ riêng Ethereum, nhiều blockchain cũng đang gặp vấn đề trong công tác mở rộng quy mô. Thông thường, khi các network đạt đến giới hạn băng thông, người dùng phải trả phí cao hơn để các giao dịch của họ được ghi vào Blockchain.

Hiện tại, giải pháp mở rộng on-chain khá hiệu quả khi gia tăng được số lượng giao dịch xử lý cùng một lúc nhưng lại biến thành hệ thống tập trung. Nguyên nhân là do dữ liệu sẽ được kiểm soát bởi một bộ phận nhất định, và nó chứa đựng rủi ro tiềm ẩn về an ninh.

Ethereum tiến tới sharding

Các nhà phát triển đã đề xuất phân tách Blockchain Ethereum thành các phần nhỏ hơn, được gọi là “shard”. Sau đó, các node (light node) sẽ xử lý giao dịch cụ thể cho một shard nhất định.

Ý tưởng cho giải pháp này rất đơn giản, khi toàn bộ Blockchain sử dụng các light node để bảo mật và xử lý các giao dịch nhanh chóng, Ethereum sẽ mở rộng quy mô.

Buterin và các đồng nghiệp hy vọng những bằng chứng toán học mới có thể duy trì độ tin cậy của dữ liệu được xử lý bởi các light node, đồng nghĩa Ethereum có thể mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến tính phân quyền hay bảo mật.

Vitalik Buterin %C4%91%C3%A3 t%C3%ACm ra c%C3%A1ch m%E1%BB%9F r%E1%BB%99ng network Ethereum an to%C3%A0n h%C6%A1n2
Tổng quan về cấu trúc của hệ thống fraud-proof.

Hai nhà nghiên cứu cho biết:

“Dự án này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực mở rộng quy mô Blockchain với sharding. Bởi vì trong một hệ thống phân quyền, không có node nào trong hệ thống được tải xuống và xác nhận trạng thái của tất cả các shard. Do đó, các thuật toán fraud-proof là giải pháp cần thiết để phát hiện các block không hợp lệ từ các shard độc hại.”

Vẫn còn quá sớm để khẳng định light node sẽ giúp giải quyết vấn đề mở rộng quy mô Ethereum vì nó chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó chúng ta vẫn nên tiếp tục chờ đợi đến khi có thông báo chính thức từ Buterin hay đội ngũ phát triển Ethereum.