Vitalik Buterin đề xuất thêm phí sử dụng ví Ethereum để làm quỹ phát triển

 Nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin vừa công bố một đề xuất tăng phí giao dịch trên network để duy trì một quỹ bền vững tài trợ cho các nhà phát triển.


Ngày 8/3, Buterin đã tweet như sau:

Tôi đề nghị chúng ta nên cân nhắc ủng hộ một thông lệ mới trong cộng đồng để các nhà phát triển client/ví có thể tính thêm phí 1 gwei/gas cho mỗi giao dịch gửi qua ví của họ.

Chúng tôi không cố gắng tránh các khoản phí đó và chúng tôi hỗ trợ thay đổi giao thức để giúp cho các khoản phí đó dễ dàng hơn.”

Phí gas, tính theo đơn vị là gwei, là các khoản tiền mà người dùng Ethereum chấp nhận trả để bù lại cho năng lực tính toán và phí tổn điện năng mà miner phải bỏ ra để xác nhận giao dịch trên network.

Buterin ước tính chỉ cần đặt ra một khoản phí cố định là 1 gwei (0,01 USD tương đương 73.000 gwei) cho mỗi giao dịch, các ví Ethereum có thể thu về đến 2 triệu USD mỗi năm.

tiendientu.org-vitalik-de-xuat-phi-vi-eth-2
Số tiền thu thêm này dùng để hỗ trợ cho các nhà phát triển có kinh phí ổn định để hoạt động.

Nhà sáng lập Ethereum chia sẻ thêm:

Với việc chỉ phải đánh đổi gia tăng phí gas trung bình cho mỗi người dùng lên khoảng 7%, đề xuất này sẽ giúp các nhà phát triển ví thu về đến 2 triệu USD mỗi năm dưới dạng quyên góp lâu dài, không bị chi phối và hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường.”

Nhấn mạnh rằng chỉ muốn điều này trở thành một thông lệ, chứ không phải quy định bắt buộc trong hệ sinh thái Ethereum, Buterin cho biết thêm là hiện đã có một mức độ tin tưởng giữa user dành cho các ví có uy tín, khi mà “một ví xấu có thể ăn cắp coin của bạn”.

Cộng đồng Ethereum phản hồi về vấn đề này chưa mấy rõ ràng, với một user cho biết ví Bitcoin MultiBit trước đây đã làm điều tương tự và rồi thất bại.

User Ken Hodler chia sẻ:

MultiBit từng thử làm như vậy. Đó là một thất bại toàn tập. User không thích chi tiền cho một thứ từ trước giờ đã là miễn phí. Khi đó chẳng có ai chịu cập nhật lên cả.

Cuối cùng, mức phí này đã bị gỡ bỏ. Thế là không có một nguồn thu ổn định để chi trả cho đội ngũ kỹ thuật, nên ví này đã ngừng phát triển.”

Mặc dù vậy, Buterin vẫn thể hiện sự lạc quan, chia sẻ với báo giới rằng đề xuất của mình đã nhận được những đóng góp “đa phần là khích lệ” từ phía cộng đồng và hy vọng sẽ sớm được thấy nó xuất hiện trên các nền tảng ví Ethereum trong thời gian tới.

Tôi đã đưa ra đề xuất này sau khi nói chuyện với các nhà kinh tế tại hội nghị Kinh tế và Tính toán tại Cornell vào năm ngoái… Tôi hi vọng đề xuất có thể sớm được thực hiện.”

Tiendientu.org sẽ tiếp tục thông tin đến các bạn độc giả.