Vitalik Buterin: Ethereum 2.0 vẫn đang đi đúng hướng

Với sự ra mắt của mạng thử nghiệm đa khách (multi-client), Ethereum 2.0 vẫn đang đi đúng lộ trình để hoàn thành Giai đoạn 0, đáp ứng các điều kiện trước khi chính thức được nâng cấp, Vitalik Buterin cho biết.  

vitalik-buterin-ethereum-2-0-van-dang-di-dung-huong

Trong một hội nghị trực tuyến trước thềm sự kiện Consensus do CoinDesk tổ chức, Buterin đã cập nhật cho cộng đồng về những tiến triển mới nhất của blockchain Ethereum. Đặc biệt, nhà sáng lập Ethereum nhấn mạnh đến sự kiện phát hành bản thử nghiệm đa khách đầu tiên của Ethereum 2.0 gần đây.

Sự ra mắt của mạng mới, được đặt tên là “Schlesi”, là một cột mốc quan trọng cho sự phát triển ETH 2.0, vì đây là một điều kiện khá khó trước khi ra mắt rằng hai hoặc nhiều máy khách tương thích chạy thử nghiệm cùng nhau trong ít nhất hai tháng.

Tính đến nay, mạng Schlesi có hai client là Lighthouse từ Sigma Prime và Prysm từ Prysmatic Labs. Các client Teku và Nimbus cũng đã đồng bộ hóa với Schlesi và sẽ sớm chạy trình xác nhận của họ trên testnet. Với bốn client được thiết lập để hoạt động trên testnet, Schlesi đang đặt nền móng cho testnet đa khách chính thức mà Ethereum Foundation sẽ triển khai trong tương lai gần.

Justin Drake, một nhà nghiên cứu tại Ethereum Foundation, trước đây đã chia sẻ rằng đội ngũ Ethereum đang hy vọng sẽ phát hành mainnet Giai đoạn 0 trước ngày 30/7 nhằm ngày kỷ niệm 5 năm ra đời của Ethereum 1.0. Nhưng với lịch ra mắt đã thay đổi từ ngày dự tính ban đầu là ngày 3/1 đến quý II và bây giờ đến quý III, thì khá khó để dự án chạy kịp cho tháng 7 này.

Trong lần xuất hiện ngắn ngủi tại sự kiện trực tuyến này, Buterin cũng đã nhắc đến một bản demo mới của Optimistic Rollup từ giao thức tài chính mở Synthetix và nhóm nghiên cứu Optimism. Bản demo được dùng để chức minh mạng Ethereum có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn bằng cách sử dụng hệ thống hai lớp của nhóm nghiên cứu. Theo Optimism, bản demo cho thấy có thể giảm độ trễ cập nhật oracle xuống 37,5 lần và chậm giao dịch 75 lần.

Buterin cho biết, về mặt lý thuyết thì phương pháp này có thể mở rộng quy mô thông lượng của cả chuỗi Ethereum 1.0 và 2.0 lên hơn 1.000 giao dịch/giây.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều thứ phải làm để giải quyết bài toán khả năng mở rộng, mã hóa, tính riêng tư trên chuỗi công khai Ethereum và mọi thứ đang được diễn ra theo lộ trình.

Theo The Block