Vitalik Buterin: “Ethereum cần phải cải tiến hoặc ETH sẽ trở nên vô giá trị”

 Trước tình hình Ethereum thất bại liên tục trong nỗ lực vượt ngưỡng 300 USD, tin network này sẽ sụp đổ trong tương lai gần như một gáo nước lạnh xối vào cộng đồng ETH. Vậy mà đồng sáng lập Vitalik Buterin lại đồng ý với quan điểm đó.


Ethereum rồi sẽ sớm sụp đổ

Trong một bài đăng được công bố trên TechCrunch, doanh nhân tiền mã hóa Jeremy Rubin nhận định, giá Ethereum vốn dĩ được sinh ra để giảm mạnh.

Ông lập luận:

“Ethereum có vấn đề với quá trình mở rộng quy mô và bảo mật smart contract, từ đó dẫn đến sự bất lực đối với các đối thủ cạnh tranh. Tất cả điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một sự sụp đổ bởi sự lãng phí kinh tế.”

Lãng phí kinh tế là một cụm từ được sử dụng để mô tả việc thanh toán giao dịch hoặc phí smart contract bằng một token không có nguồn gốc từ network Ethereum.

Vitalik Buterin Ethereum cần phải cải tiến hoặc ETH sẽ trở nên vô giá trị
Doanh nhân tiền mã hóa Jeremy Rubin.

Thay vì trả phí bằng ETH, chủ sở hữu của một smart contract sẽ thanh toán bằng token gốc cho hợp đồng của họ, thường là dựa trên tiêu chuẩn ERC-20.

Khái niệm lãng phí kinh tế rất quan trọng đối với các lập luận của Rubin:

“Nếu tất cả các chủ smart contract giao dịch và trả phí bằng token ERC-20 thay vì ETH, điều này sẽ làm cho sự tồn tại của đồng tiền này trở nên vô nghĩa, tức là sẽ giảm giá trị của ETH.

Trả phí bằng một loại tài sản không phải ETH được gọi là lãng phí kinh tế trong cộng đồng Ethereum.”

Vitalik Buterin đồng tình với Rubin

Trước nhận định trên, Vitalik Buterin cũng tỏ ra khá đồng tình:

“Với những gì mà Ethereum đang thể hiện, điều này hoàn toàn đúng. Và trong thực tế, nếu Ethereum không thay đổi, tất cả những lập luận đó sẽ hoàn toàn chính xác.”

Tuy nhiên, Buterin vẫn bác bỏ một số nhận định của Rubin vì không công nhận lý lẽ của ông.

Dù thừa nhận nếu cứ đi theo vết xe đổ hiện tại, chắc chắn network Ethereum sẽ sụp đổ; tuy nhiên, Ethereum vẫn có thể sống sót bằng cách tiếp tục phát triển và cải tiến.

Vitalik Buterin Ethereum cần phải cải tiến hoặc ETH sẽ trở nên vô giá trị 1
Ethereum cần phải cải tiến nếu không sẽ trở nên vô giá trị.

Mặt khác, Buterin đồng thời khẳng định cộng đồng Ethereum đang xem xét hai đề xuất.

Trong trường hợp hành động, các nhà phát triển sẽ ghi nhận ETH ở cấp độ giao thức riêng.

Buterin chia sẻ:

“Về cơ bản, điều này đồng nghĩa ETH sẽ là lựa chọn bắt buộc để thanh toán hệ thống phí trên network. Khi làm như vậy, điều này tạo ra một cấu trúc mà theo đó giá trị của ETH dĩ nhiên sẽ khác 0.”

Tùy thuộc vào việc cộng đồng cần bao lâu để hiện thực hóa các đề xuất này, Ethereum có thể sẽ khá chông chênh trong một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng tới.