Vitalik Buterin: Ethereum sẽ gặp 4 rào cản này khi chuyển sang PoS

tiendientu-logo

 Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin gần đây đã tham gia vào cuộc thảo luận trên Reddit về những bất lợi cho mạng lưới Ethereum khi chuyển sang Proof-of-Stake (PoS). 


4 trở ngại của Ethereum khi chuyển sang PoS

Trả lời câu hỏi của “chủ thớt” r/ETHtrader trên Reddit, Buterin cho biết có 4 rào cản quan trọng cần cân nhắc khi Blockchain Ethereum áp dụng Proof-of-Stake (PoS). Đó là:

1. Lực lượng tham gia xác thực giao dịch (validator) sẽ ít hơn mong đợi
2. Hình thức stake pool sẽ càng phổ biến hơn
3. Công nghệ Sharding trở nên phức tạp hơn dự tính
4. Vận hành nodes tốn nhiều chi phí, điều này sẽ dẫn tới các quan ngại ở mục (1) và (2)

Quan tâm hàng đầu của nhà sáng lập Ethereum là tiếp tục duy trì tính phân quyền cho Blockchain Ethereum, trong khi cũng đảm bảo một mức rào cản thấp dành cho các validator. Để đảm bảo được điều này, chi phí vận hành node không được trở nên quá đắt đỏ.

tiendientu.org-4-dieu-vitalik-buterin-can-can-nhac-khi-chuyen-ethereum-sang-pos-2

Chia sẻ quan điểm của mình trong một buổi phỏng vấn gần đây, Buterin cho biết có nhiều hệ thống Proof-of-Stake (PoS) được tổ chức với ý tưởng chỉ nên sở hữu vài chục hoặc vài trăm node. Tuy nhiên, Ethereum sẽ không làm theo cách đó, cha đẻ của Ethereum cho biết thêm anh đã thiết kế một phần giao thức Ethereum theo quan điểm của riêng mình, và sẽ như vậy.

Nếu các validator từ chối triển khai PoS và tỉ lệ xác thực giao dịch giảm xuống, chi phí để vận hành node trên Ethereum sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, Buterin nhấn mạnh:

“Ethereum sẽ nỗ lực tập trung vào tính phân quyền, đảm bảo an toàn cho các staker, trừng phạt thích đáng những kẻ phá vỡ luật chơi và giữ chi phí vận hành node rẻ.”

Tóm tắt thông tin về Ethereum và PoS

Ethereum đang nghiên cứu áp dụng PoS để giải quyết bài toán mở rộng. Cụ thể, Blockchain Ethereum cần giảm thời gian sản xuất block mới.

Bên cạnh PoS, Etherum cũng đang khám phá Sharding. Để chuẩn bị cho các nâng cấp quan trọng này, Ethereum đã triển khai 2 bản nâng cấp gồm Constantinople và St. Petersburg. Dù mất nhiều ngày chậm trễ để vá lỗi kỹ thuật, các nâng cấp này đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ kế hoạch mở rộng mạng lưới của Ethereum. Trong đó, một nâng cấp giảm phần thưởng cho thợ đào từ 3 ETH xuống còn 2 ETH trên mỗi block. Một thay đổi khác sẽ hướng đến duy trì và tối ưu hoá hiệu suất của nền tảng.

tiendientu.org-4-dieu-vitalik-buterin-can-can-nhac-khi-chuyen-ethereum-sang-pos-1
Etherum đang trên con đường khám phá Sharding

Ngoài ra, đội ngũ Ethereum cũng đang xem xét sử dụng Programmatic Proof-of-Work. Đây là một dạng pha trộn giữa Proof of Work (PoW) và PoS nhằm giảm bớt những lợi thế mà các nhà khai thác ASIC có được so với GPU. Về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm việc sản xuất máy ASIC một cách ồ ạt, dẫn đến chi phí tạo và vận hành node sẽ rẻ hơn so với khi thợ đào chọn các thiết bị chuyên dụng.

Chi phí thấp hơn đồng nghĩa mạng lưới phân quyền hơn, và đó là điều mà Buterin luôn tin và cho là đúng. Buterin nhận định:

“Những hệ thống PoS có thể sản xuất block nhanh hơn, xác thực nhanh hơn, nhưng sẽ có ngày chúng không còn phi tập trung nữa”

Nền tảng công nghệ Blockchain đằng sau đồng altcoin lớn nhất thị trường chắc chắn sẽ còn cả một chặng đường dài để cải tiến và phát triển. Hãy đón xem Tiendientu.org để cập nhật những thông tin Ethereum mới nhất.