Vitalik Buterin: “Ngân hàng trung ương không có cửa cạnh tranh với cryptocurrency”

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã tự tin khẳng định rằng cryptocurrency không cần phải lo lắng vì bất kỳ sự cạnh tranh nào từ các ngân hàng trung ương, ngay cả khi họ tự phát hành loại tiền tệ kỹ thuật số riêng.

Trong mắt của Vitalik Buterin, khả năng tiền tệ truyền thống được số hóa để cạnh tranh với Bitcoin hoặc Ethereum nằm ở mức độ rất thấp:

“Nếu có sự cạnh tranh xảy ra, các loại tiền mặt được số hóa do ngân hàng phát hành sẽ vận hành trên một máy chủ và thông qua một loạt các thuật ngữ marketing, ngân hàng sẽ làm cho mọi người lầm tưởng rằng nó đang vận hành trên một nền tảng tương tự như blockchain.”

TechCrunchDisruptSF2017Day16EX1Kyh8

Buterin nhận định rằng các ngân hàng trung ương đều thiếu khả năng tự tạo ra Blockchain thích hợp riêng. Chỉ cần nhìn vào công nghệ blockchain hiện hành mà Ethereum đang cung cấp nền tảng cho hầu như toàn bộ ICO thông qua token ERT-20, đủ để thấy sức mạnh Ethereum Blockchain có ảnh hưởng như thế nào.

Nhận xét đầy thẳng thắn của Buterin được đưa ra ngay giữa thời đại bùng nổ của tài sản kỹ thuật số, khi mà giá trị của Bitcoin và Ethereum tăng trưởng gấp 30 lần trong năm 2017. Tuy nhiên, vốn hóa của cả thị trường đầy triển vọng này chỉ đáng giá hơn 100 tỷ USD.

“Cơn sốt vàng” cũng phải thay đổi nhằm tìm kiếm sự tương thích trong lĩnh vực Fintech, trong khi đó các ngân hàng, nhà bán lẻ, nhà buôn kim cương coi Blockchain là một giải pháp lưu trữ lịch sử giao dịch.

Hay các ngân hàng với quy mô toàn cầu ở các quốc gia như Nhật, Canada đã bắt đầu thử nghiệm số hoá tiền truyền thống trên nền tảng Blockchain để tạo ra một hệ sinh thái hiệu quả hơn trong giao dịch hay quản lí nguồn cung tiền tệ.

Đối với Hoa Kì, một số người dự đoán rằng Cục dự trữ Liên bang (FED) sẽ tạo ra một loại tài sản số được gọi là “Fedcoin” nhưng một số quan chức của FED cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch nào cho việc này. Trong khi đó, cựu Chủ tịch FED, Ben Bernanke, hôm thứ hai lại lên tiếng chỉ trích Bitcoin nhưng ông vẫn có niềm tin mãnh liệt với công nghệ ẩn sau đồng tiền thuật toán là Blockchain.

Một giả thiết đặt ra rằng một khi các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia được phát triển trên nền tảng Blockchain thì các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin hay XRP có còn được sử dụng như một phương tiện chuyển tiền xuyên biên giới hay không?

Với vai trò là nhà sáng lập blockchain lớn mạnh nhất nhì thế giới, Buterin nhận định giả thiết trên chỉ là thảo luận trên lý thuyết vì ở hiện tại và trong tương lai gần Bitcoin và Ethereum vẫn sẽ chiếm ưu thế trong thế giới tiền kỹ thuật số.

Video đề xuất: Nâng cấp Ethereum dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 12:00 -13:00 trưa nay.

Theo Ethereum World News