Vitalik Buterin: Phí giao dịch tăng gây trở ngại cho sự phát triển của Ethereum

 Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho rằng việc tăng phí giao dịch trên blockchain là nguyên nhân khiến ETH ít được chấp nhận rộng rãi.


Trao đổi với báo giới, Vitalik Buterin đề xuất các dự án đang định xây dựng trên Ethereum nên xem xét cẩn thận. Vì blockchain hiện đang quá tải giao dịch. Hay theo lời Buterin là “gần như đã đầy”.

Tuy nhiên, qua những lời trao đổi, nhà sáng lập trẻ tuổi thể hiện mình hoàn toàn hiểu rõ những khó khăn mà ETH đang phải đối mặt. Cũng như với các nâng cấp lớn như Ethereum 2.0 và chuyển đổi sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Buterin chia sẻ:

Nếu những tổ chức lớn hơn tham gia network, blockchain không chỉ bị đầy mà còn phải cạnh tranh để có không gian giao dịch.

Phí hiện tại đã đắt và sẽ còn đắt hơn gấp năm lần vì tổ chức lớn tham gia. Nhưng những cải tiến về mở rộng sẽ giúp giải quyết vấn đề này.”

tiendientu.org-vitalik-buterin-eth-1
phí giao dịch trung bình 7 ngày của Ethereum. Nguồn: Coinmetrics.

Trung bình phí giao dịch 7 ngày của Ethereum – thước đo nhu cầu trên mạng lưới – thực sự nằm ở mức thấp trong vòng 50 ngày qua. Mức phí trung bình đã giảm kể từ ngày 1/7, hiện chỉ dao động khoảng 0,11 Ether mỗi giao dịch.

Buterin tin rằng PoS là giải pháp tiềm năng cho vấn đề mở rộng. Nhà sáng lập cho biết việc thay đổi cách thức xác minh giao dịch có thể giúp giảm phí, giúp giải phóng không gian để các tổ chức lớn có thể xây dựng trên blockchain.

Một vấn đề khác đang nhận được nhiều mối lo ngại là việc áp dụng Ethereum.

tiendientu.org-vitalik-buterin-eth-3
Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề mở rộng của ETH.

Chia sẻ về quản trị và áp dụng, Buterin cho biết biến động giá và an ninh mạng vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Anh kết luận chính phủ có vai trò quan trọng trong việc điều tiết lĩnh vực cryptocurrency:

Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc thiết lập khung pháp lý. Mối quan ngại hiện tại là về sàn giao dịch tiền điện tử, cũng như về việc ICO có bị phân loại là chứng khoán hay không.”

Vitalik Buterin đã chỉ ra việc sử dụng blockchain có rủi ro thấp, nhưng lại là công nghệ có tiềm năng ứng dụng cao.