Vitalik Buterin quyết không hành động chống ASIC

Trong buổi họp của các nhà phát triển Ethereum vào hôm qua, Vitalik Buterin cho rằng không cần phải có cập nhật phần mềm mới để chống ASIC như Monero đã làm.

Cuộc chiến chống ASIC

Cuộc tranh luận chống ASIC đã sục sôi kể từ khi Bitmain thông báo phát hành máy ASIC mới có thể đào Ethereum và Monero.

Trong khi đó, các nhà phát triển Monero đã ra bản cập nhật mới, thay đổi giao thức Proof of Work để kháng ASIC. Nhưng nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin đề xuất “không hành động.”

Các máy ASIC mới làm đe dọa tính phi tập trung của cryptocurrency, vì chúng khuyến khích các tập đoàn lớn thiết lập phần cứng tiên tiến (và đắt tiền) để “ăn chặn” tiền thưởng từ việc mining.

Cuộc chiến chống ASIC
Ethereum vs ASIC

hashrate càng cao thì độ khó mining cũng càng cao (một đặc điểm của thuật toán Proof of Work). Nên càng có nhiều ASIC tham gia vào network thì càng khó khăn cho miner đào cryptocurrency bằng phần cứng máy tính thông thường.

Đây là vấn đề lớn vì nó loại bỏ cá nhân bình thường và trò chơi chỉ còn dành cho các tổ chức, đoàn thể lớn mà thôi. Điều này không chỉ thể hiện thị phần của network, mà còn có nghĩa chính phủ có thể hủy network bằng cách thâu tóm hết những thực thể lớn.

“Không hành động” là hành động tốt nhất?

Trong cuộc họp vào 9 giờ tối ngày hôm qua và livestream trên Youtube, nhà phát triển của Ethereum là Piper Merriam đề nghị nên có một bản cập nhật phần mềm để làm suy yếu minner dùng ASIC và thưởng cho miner sử dụng GPU chuẩn.

Tuy nhiên, Vitalik Buterin đã lên tiếng chống lại phương pháp đó, trích dẫn các vấn đề về tiếp nhận nâng cấp và lãng phí nguồn lực. Mà theo Vitalik thì dùng nguồn lực đó để phát triển Casper thì tốt hơn nhiều.

Vitalik đã bình luận về vấn đề này trước đó, nhấn mạnh rằng không có thuật toán Proof of Work nào có thể chống lại ASIC mãi mãi. Và giải pháp dài hạn sẽ là một bước tiến theo hướng Proof of Stake (Casper) – điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn việc khai thác phần cứng.

"Không hành động" là hành động tốt nhất?
Ethereum sẽ tập trung vào Casper hơn là quan tâm đến ASIC

Nhà sáng lập Ethereum có thể không sai trong quyết định của mình. Vì cập nhật của Monero đã chứng kiến hashrate giảm mạnh và xuất hiện đồng coin mới – Monero Classic – dự định gắn bó với phần mềm cũ, cho phép mining ASIC.

Bởi vì fork và cập nhật phần mềm không phải là các giải pháp lâu dài, có lẽ tốt hơn là đội ngũ dành thời gian tiếp tục nâng cấp phát triển, thay vì áp dụng các bản vá chống ASIC.

Ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, nhiều người trong cộng đồng vẫn hoài nghi về phần cứng ASIC mới của Bitmain và số liệu dự kiến ​​mà họ công bố.

L.Giang – Theo Cryptovest

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Etherum ra mắt POS, giảm phần thưởng PoW còn 0.6 ETH – CoinNews