Vitalik Buterin: Sẽ thưởng staking cho Proof-of-Stake Ethereum cao hơn

 Ngày 20/04, đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đề xuất gia tăng mức thưởng staking cao hơn trong thuật toán Proof-of-Stake (PoS) sắp được network Ethereum triển khai.


Theo đề xuất, sẽ có 2.097.152 ETH phát hành mỗi năm, nếu có 134.217.728 ETH được mang đi stake. Điều này tương đương với lợi nhuận theo năm là 1.56%.

Nguồn cung lưu hành hiện tại của Ethereum rơi vào khoảng 105.764.762 ETH. Do vậy, tính toán này của Vitalik Buterin có thể dựa vào ước lượng thời điểm đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới hoàn tất chuyển sang Proof-of-Stake.

tiendientu org thuong staking cho proof of stake ethereum cao hon 1
Tỷ lệ sinh coin mới hàng năm dựa vào số ETH được stake.

Nghiên cứu viên tại Ethereum, Justin Drake, chia sẻ:

“PoS và giải pháp mở rộng quy mô Sharding, một khi được tích hợp, đảm bảo số lượng ETH mang đi stake là 32 triệu/năm, với tỉ lệ sinh lời là 3.2%.”

Dù vậy, nếu đội ngũ triển khai Đề xuất cải tiến Ethereum 1559, đồng nghĩa một phần phí giao dịch sẽ bị “đốt cháy”. Do đó, Drake ước tính, nếu tính luôn cả lượng 1.000 ETH chi làm phí gas mỗi năm, mức lạm pháp của network Ethereum hàng năm dự kiến sẽ chỉ đạt 0.5%.

Tính đến thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, phản ứng của cộng đồng Ethereum trước cơ cấu mức thưởng mới khá tốt. Nhiều người dùng còn khẳng định như thế là hợp lý hơn rất nhiều so với đề xuất ban đầu.